Người dân và doanh nghiệp cùng làm để có tôm sinh thái, lúa hữu cơ

Ngành chức năng tỉnh Cà Mau đã và đang xây dựng các mô hình liên kết để người dân và doanh nghiệp cùng làm, cùng phát triển mô hình tôm - lúa.

Tỉnh Cà Mau có điều kiện thuận lợi để phát triển mô hình tôm – lúa. Lợi thế của mô hình này là tạo ra sản phẩm sạch để xuất khẩu. Tuy nhiên, thời gian qua, tiềm năng này chưa được phát huy hết. Ngành chức năng tỉnh Cà Mau đã và đang xây dựng các mô hình liên kết để người dân và doanh nghiệp cùng làm, cùng phát triển.

Cùng doanh nghiệp làm lúa hữu cơ

Tỉnh Cà Mau có hơn 36.000 ha đất sản xuất mô hình tôm – lúa, tập trung nhiều tại huyện Thới Bình và U Minh. Thời gian qua, cơ quan chức năng địa phương đã quan tâm vấn đề tổ chức lại sản xuất, ứng dụng khoa học kỹ thuật để mô hình hiệu quả hơn. Như tại HTX Dịch vụ - Sản xuất lúa tôm Trí Lực (xã Trí Lực, huyện Thới Bình) khi có chủ trương thành lập vào năm 2018, việc kêu gọi người dân vào HTX rất khó khăn. Tuy nhiên, sau khi cơ quan chức năng vận động một số hộ dân tham gia cùng doanh nghiệp trồng lúa hữu cơ đã mang lại lợi nhuận cao thì nhiều hộ dân đã tự xin vào HTX. Từ diện tích vài chục ha ban đầu, HTX Trí Lực hiện có vùng nguyên liệu hơn 500 ha.

Tỉnh Cà Mau có điều kiện thuận lợi phát triển mô hình tôm - lúa.

“Người dân luôn muốn tự quyết định sẽ làm gì trên đất của mình thay vì làm theo quy trình kỹ thuật để đảm bảo tiêu chuẩn xuất khẩu. Nhưng như vậy thì doanh nghiệp không mua lúa của họ cao hơn giá thị trường 10-20%. Khi liên kết doanh nghiệp sẽ có trách nhiệm đảm bảo cho vụ mùa bà con thành công vì không ai đầu tư vào để lỗ. Quan trọng hơn, trồng lúa thành công thì nuôi tôm sẽ trúng. Từ đó, bà con đã thay đổi tư duy”, ông Lê Văn Mưa, Giám đốc HTX Dịch vụ - Sản xuất lúa tôm Trí Lực chia sẻ kinh nghiệm.
 
Liên kết giữa người dân và doanh nghiệp tại HTX Dịch vụ - Sản xuất lúa tôm Trí Lực đã tạo ra sản phẩm lúa hữu cơ, tôm sinh thái. Đây chính là ưu điểm lớn nhất của mô hình tôm – lúa và là điều kiện doanh nghiệp rất cần để xuất khẩu. Từ đó, cơ quan chức năng tỉnh Cà Mau đang đứng ra “kéo người dân và doanh nghiệp lại gần nhau cùng làm, cùng phát triển”.

Ngày 14/5 vừa qua, ông Lê Quân, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau đã cùng lãnh đạo Công ty CP Tập đoàn thủy sản Minh Phú và Công ty CP Tập đoàn Lộc Trời đi khảo sát thực tế và có những thống nhất để hợp tác phát triển sản xuất tôm – lúa trên địa bàn tại huyện Thới Bình.

Đoàn đã đến trao đổi, lắng nghe ý kiến người dân ấp Nguyễn Huế (xã Tân Bằng, huyện Thới Bình) về việc thí điểm quy hoạch, tổ chức lại sản xuất tôm – lúa. Một mô hình thí điểm liên kết sản xuất sẽ được triển khai ở đây, với diện tích khoảng 75ha, 35 hộ tham gia.
 
Đại diện Công ty CP Tập đoàn thủy sản Minh Phú – doanh nghiệp xuất khẩu tôm lớn nhất cả nước thể hiện mong muốn hợp tác với các hộ dân để cùng phát triển. Việc tăng cường ứng dụng khoa học - công nghệ vào sản xuất sẽ giúp người dân đạt lợi nhuận tốt hơn. Còn đại diện Công ty CP Tập đoàn Lộc Trời bày tỏ sự quyết tâm cùng người dân Cà Mau “nâng tầm” mô hình tôm – lúa và cho biết: “sự phối hợp, liên kết sẽ dựa trên nguyên tắc vì lợi ích của người dân và các bên liên quan”.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Lê Quân, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau thống nhất với việc Công ty CP Tập đoàn thủy sản Minh Phú đề xuất hỗ trợ kỹ thuật và kinh phí để tỉnh quy hoạch lại phát triển mô hình tôm – lúa. Bên cạnh đó, đồng ý với chủ trương để 2 công ty kết hợp với huyện Thới Bình và các huyện khác trong tỉnh xây dựng thí điểm mô hình hợp tác giữa doanh nghiệp và nông dân, có sự hỗ trợ của chính quyền địa phương trong vấn đề tái cấu trúc lại sản xuất nông nghiệp, nhằm mang lại hiệu quả sản xuất.

UBND huyện Thới Bình phải chủ động phối hợp doanh nghiệp, trước hết, cần tập trung làm ngay mô hình thí điểm tại xã Tân Bằng; Sở NN&PTNT là đầu mối điều phối, hỗ trợ chuyên môn, chính sách để triển khai các mô hình tái cấu trúc lại sản xuất nông nghiệp. Quá trình hợp tác cần đảm bảo hài hòa lợi ích giữa các bên, ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, đảm bảo phát triển bền vững, hướng tới giải quyết bài toán tổng thể về thích ứng biến đổi khí hậu./.

Trần Hiếu/VOV-ĐBSCL


*Để có thông tin chi tiết và cập nhật nhất, xin liên hệ admin của AgroInfoServ.

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn