Giá gạo Thái, Ấn Độ đồng loạt giảm trong tuần qua

Tuần qua, giá gạo xuất khẩu Ấn Độ tiếp tục giảm vì nguồn cung tăng sau khi chính quyền giải phóng kho dự trữ để giúp người nghèo. Trong khi giá gạo Thái cũng giảm xuống thấp nhất 6 tháng vì nhu cầu yếu.
Giá gạo xuất khẩu Ấn Độ giảm tuần thứ 7 liên tiếp

Theo Reuters, giá gạo đồ 5% tấm của nhà xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới - Ấn Độ, được niêm yết ở mức 370 - 374 USD/tấn trong tuần này, giảm từ 371 - 376 USD/tấn của tuần trước.

Giá gạo trên thị trường nội địa của quốc gia Nam Á đã có sự điều chỉnh đáng kể sau khi chính phủ bắt đầu giải phóng kho dự trữ để giúp đỡ người dân nghèo tại nơi vốn đang chật vật vì đối phó với dịch COVID-19, một nhà xuất khẩu có trụ sở tại Kakinada ở bang Andhra Pradesh, miền nam Ấn Độ, cho biết.
 
Ấn Độ đã cung cấp ngũ cốc miễn phí cho gần 800 triệu người khi làn sóng bùng phát dịch COVID-19 thứ hai tấn công nước này.

Theo the pioneer, để thúc đẩy tiềm năng xuất khẩu gạo của Ấn Độ, đặc biệt là từ khu vực phía đông, một chuyến hàng đã chính thức được chuyển đến cảng Hải Phòng (Việt Nam) từ cảng Paradip (PICT). Đó là lần đầu tiên trong lịch sử của cảng Paradip, gạo non-basmati để xuất khẩu.

"Việc xuất khẩu gạo thông qua PICT sẽ thúc đẩy đáng kể xuất khẩu gạo non-basmati của Ấn Độ sang các nước Đông Nam Á, đồng thời tăng thu nhập của ít nhất 2.000 nông dân từ Odisha và các bang lân cận", Chủ tịch Cơ quan Phát triển Xuất khẩu Sản phẩm Nông nghiệp và Thực phẩm Chế biến (APEDA), Tiến sĩ M Angamuthu cho biết

Trong khi đó, quốc gia giềng Bangladesh dự kiến sẽ ghi nhận sản lượng gạo mùa hè (hay vụ 'Boro') tăng lên 20,5 triệu tấn trong năm nay từ 19,6 triệu tấn một năm trước đó, vì diện tích trồng lớn hơn, Bộ Nông nghiệp nước này cho biết.

Vụ 'Boro', đóng góp hơn một nửa sản lượng gạo hàng năm của Bangladesh, có thể giúp giảm nhập khẩu đối với Bangladesh, vốn đã nổi lên như một nhà nhập khẩu gạo lớn sau khi các trận lũ lụt lần lượt kéo tới vào năm ngoái làm hư hại mùa màng.

Giá gạo Thái Lan cũng xuống thấp nhất 6 tháng

Tại Thái Lan, giá gạo 5% tấm giảm còn 465 - 473 USD/tấn trong tuần này, đánh dầu mức thấp nhất trong 6 tuần, từ 475 -  485 USD/ounce vào tuần trước.

Các nhà giao dịch nhận định sự thiếu hụt nhu cầu ở nước ngoài, trong khi không có lo ngại về nguồn cung, là nguyên nhân chính dẫn đến sự sụt giảm.
 
Tuy nhiên, tại Việt Nam, giá gạo 5% tấm không thay đổi so với một tuần trước đó, đạt 490 - 495 USD/tấn do nguồn cung thấp.

"Giới thương lái đang chờ đợi để thu hoạch vụ mùa He - Thu", một thương nhân có trụ sở tại TP HCM cho biết.

Xuất khẩu trong 4 tháng đầu năm của Việt Nam đã giảm 6,9% xuống 1,97 triệu tấn, nhưng tăng 45.1% trong tháng 3.

Tố Tố


*Để có thông tin chi tiết và cập nhật nhất, xin liên hệ admin của AgroInfoServ.

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn