Thái Lan đặt mục tiêu xuất khẩu 6 triệu tấn gạo trong năm 2021

Chính phủ Thái Lan đã đặt mục tiêu xuất khẩu 6 triệu tấn gạo trong năm nay, tăng nhẹ so với mức 5,72 triệu tấn của năm ngoái.

Theo ông Keerati Rushchano, Tổng giám đốc Cục Ngoại thương thuộc Bộ Thương mại Thái Lan, trong tổng số 6 triệu tấn, xuất khẩu gạo trắng dự kiến đạt 2 triệu tấn, theo sau là gạo hom mali với 1,5 triệu tấn, gạo đồ 1,5 triệu, còn lại là gạo thơm Pathum Thani, gạo thơm tỉnh và gạo nếp.


"Xuất khẩu gạo của Thái Lan vẫn phải đối mặt với nhiều thách thức, có thể là đồng baht mạnh, thiếu container hoặc giá tương đối cao hơn so với các đối thủ cạnh tranh", ông Keerati nói thêm.
 
Cùng với đó, sức mua của các nước nhập khẩu gạo yếu do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 cũng sẽ ảnh hưởng đến nhu cầu mua gạo.

Tuy nhiên, ông Keerati lưu ý thiên tai ở những nước xuất khẩu gạo và các nhà nhập khẩu, nếu xảy ra, có thể kích hoạt nhu cầu gạo.

Kế hoạch tiếp thị gạo của Bộ Thương mại Thái Lan sẽ tập trung chủ yếu vào gạo hom mali cao cấp; thị trường đại chúng cho gạo trắng và gạo đồ; và thị trường ngách cho gạo hữu cơ, gạo nếp và gạo màu, ông Keerati nói thêm.  

Năm ngoái, Thái Lan đã xuất khẩu tổng cộng 5,72 triệu tấn, giảm so với 7,58 triệu tấn của năm 2019. Giá trị xuất khẩu đạt 3,72 tỷ USD, giảm từ mức 4,27 tỷ USD.

Nam Phi là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Thái Lan, với 672.777 tấn, theo sau là Mỹ với 672.183 tấn, Benin (476.290 tấn), Trung Quốc (381.363 tấn), và Angola (347.292 tấn).

Ông Keerati cho rằng xuất khẩu gạo năm ngoái giảm phần lớn là do đồng baht mạnh, khiến gạo Thái Lan đắt hơn so với các đối thủ cạnh tranh. Trung Quốc cũng trở thành một nước xuất khẩu gạo để xử lý lượng gạo tồn kho khổng lồ của mình.

Thái Lan cũng đã hạn chế cung cấp các loại gạo để phục vụ nhu cầu của khách hàng, đặc biệt là gạo trắng mềm, và đối mặt tình trạng khan hiếm container nghiêm trọng vào cuối năm ngoái, theo Bangkok Post.

Xuất khẩu gạo Thái lan trong giai đoạn 2019 - 2020. Đơn vị: triệu tấn. Nguồn: Cục Hải quan Thái Lan/Bangkok Post.

Năm 2020, Ấn Độ đứng đầu về xuất khẩu gạo toàn cầu, với 14 triệu tấn, theo sau là Việt Nam với 6,3 triệu tấn, Thái Lan rớt xuống vị trí thứ 3 với 5,72 triệu tấn. Pakistan và Mỹ lần lượt ở vị trí thứ 4 và thứ 5 với lần lượt 4 triệu tấn và 3,05 triệu tấn.

Charoen Laothammatas, chủ tịch Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan, cho biết mục tiêu xuất khẩu 6 triệu tấn trong năm nay là phù hợp với vô số yếu tố rủi ro hiện có, đặc biệt là tình trạng thiếu container đang diễn ra và đồng baht tăng mạnh.

Ông cho biết thêm hạn hán cũng sẽ làm giảm sản lượng gạo của Thái Lan trong năm 2020.

"Năm nay, Thái Lan nên tập trung vào phát triển các giống gạo mềm đang có nhu cầu cao trên thị trường thế giới và nâng cấp luật, quy định về nghiên cứu và nhập khẩu gạo", ông chia sẻ. 

Trước đó, Chookiat Ophaswongse, chủ tịch danh dự của Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan, cho biết giá gạo trong nước cũng phần là do sản lượng gạo nội địa tương đối thấp và dự trữ của các nhà xay xát và thương nhân gạo địa phương cao.

Trong niên vụ 2020 - 2021, sản lượng gạo đã xay xát của Thái Lan ước tính đạt 18 triệu tấn, tăng so với 16,5 tấn trong năm 2019 - 2020.

Ông cho biết đồng baht mạnh không hỗ trợ cho xuất khẩu gạo và nó có thể lên tới dưới 28 baht/USD trong năm nay.

Giá gạo trắng 5% (FOB) của Thái Lan đạt 515 USD/tấn, trong khi giá gạo của Việt Nam là 512 USD/tấn. Gạo trắng Ấn Độ chỉ ở mức 385 USD/tấn.

Nguồn: Kinh tế và Tiêu dùng


*Để có thông tin chi tiết và cập nhật nhất, xin liên hệ admin của AgroInfoServ.

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn