Ba giao dịch đầu tiên về lúa gạo bằng blockchain

Ba giao dịch quốc tế đầu tiên về gạo đã được ký kết trên nền tảng Rice Exchange trực tuyến vào cuối tháng 9/2020.

Đồ họa: TV

Thương vụ Việt Nam tại Algeria cho biết đây là các giao dịch giữa công ty Singapore Wisdom Grain Pte với một người mua châu Âu, giữa tập đoàn KLA Group của Ấn Độ với một người mua tại Burkina Faso và giữa công ty Meskay & Femtee của Pakistan với một người mua tại Tây Phi. 

Giá trị mỗi giao dịch từ 250 nghìn USD đến 2 triệu USD.

Những khách hàng này cũng được tiếp cận trực tiếp các tập đoàn Maersk và Ducat Maritime về vận tải, Cotecna và ISC về dịch vụ giám định và Siaci Saint Honoré về bảo hiểm.

Được biết, Rice Exchange là nền tảng tiên phong về buôn bán nguyên liệu dựa trên blockchain, hướng tới thương mại gạo bằng đường biển.

Theo ông Stephen Edkins, CEO và là người sáng lập Rice Exchange, sàn giao dịch này sẽ tạo ra cuộc cách mạng trên thị trường lúa gạo thế giới, sản phẩm nông nghiệp quan trọng nhất. 

"Những giao dịch đầu tiên cho thấy thương mại gạo thế giới đang tìm các phương thức kinh doanh mới hiện đại, áp dụng kỹ thuật số và đáng tin cậy", nhà sáng lập Rice Exchange chia sẻ.

Stephen Edkins đặt mục tiêu thu hút được 20% lượng người mua và người bán trên thị trường gạo quốc tế có tổng giá trị 20 tỉ USD mỗi năm tham gia nền tảng này.

Trong khi đó, ông Patricio Mendez del Villar, nhà nghiên cứu tại Trung tâm Hợp tác Quốc tế về Nghiên cứu Nông nghiệp vì sự phát triển (Cirad) và phụ trách Viện thống kê quốc tế về gạo (Osiriz), lại cho rằng nền tảng này có vẻ phù hợp với các doanh nghiệp nhỏ và mới chưa biết rõ các kênh thương mại truyền thống lớn.

"Về trung hạn, nó có thể chiếm một phần thị trường gạo quốc tế song những hợp đồng lớn có sự tham gia của Nhà nước và các tập đoàn sẽ tiếp tục sử dụng các kênh riêng sẵn có", ông Patricio Mendez del Villar đưa quan điểm.

Ánh Dương


*Để có thông tin chi tiết và cập nhật nhất, xin liên hệ admin của AgroInfoServ.

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn