Xuất khẩu nghêu, ốc mang về hơn 72 triệu USD

8 tháng đầu năm, xuất khẩu nhuyễn thể hai mảnh vỏ đạt 86,8 triệu USD, tăng gần 40% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong 8 tháng, xuất khẩu nghêu đạt 62,6 triệu USD; ốc mang lại 9,5 triệu USD. 


Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), 8 tháng đầu năm, xuất khẩu nhuyễn thể hai mảnh vỏ đạt 86,8 triệu USD, tăng gần 40% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, nghêu là sản phẩm chủ lực, chiếm 72% giá trị, đạt 62,6 triệu USD.

Ngoài mặt hàng chính là nghêu (nghêu trắng, nghêu nâu, nghêu lụa), các loài nhuyễn thể khác trong cơ cấu xuất khẩu nhuyễn thể có vỏ gồm ốc, điệp, sò, hàu, hến, bào ngư, chem chép, vẹm…cũng tăng cao. Trong đó, đáng chú ý, xuất khẩu ốc chiếm 11% với gần 9,5 triệu USD. 

Theo VASEP, nhiều địa phương có thế mạnh về nguyên liệu và chế biến ngao không nằm trong vùng giãn cách theo Chỉ thị 16 trong thời gian qua nên vẫn duy trì và đẩy mạnh doanh số xuất khẩu và dự kiến sẽ tăng tốc hơn nữa trong những tháng cuối năm. Tính riêng trong tháng 8, 10 địa phương đứng đầu về xuất khẩu nhuyễn thể hai mảnh vỏ trong là Thanh Hoá, Bến Tre, Nam Định, Bình Thuận, Thái Bình, Hải Phòng, Sóc Trăng, Kiên Giang, Quảng Ninh, Tiền Giang. Trong đó, riêng Thanh Hoá chiếm 30%, Bến Tre chiếm 20%, Nam Định chiếm 10%.

Đỗ Lan


*Để có thông tin chi tiết và cập nhật nhất, xin liên hệ admin của AgroInfoServ.

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn