Đắk Lắk: Gần 100 nghìn tấn sầu riêng và bơ đã được tiêu thụ

Để bảo đảm mục tiêu kép vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế, UBND tỉnh Đắk Lắk đã chỉ đạo các địa phương trong tỉnh chủ động tìm nhiều giải pháp để giúp nông dân tiêu thụ sản phẩm. Đến thời điểm hiện tại, Đắk Lắk đã tiêu thụ được gần 100 nghìn tấn sầu riêng và bơ ở thị trường nội địa.

Hiện Đắk Lắk có hai loại cây chủ lực là sầu riêng và bơ đang bước vào thu hoạch. Trong đó, sầu riêng có hơn 12 nghìn ha (diện tích đang cho thu hoạch khoảng 5.300 ha), sản lượng dự kiến 103 nghìn tấn. Thời vụ thu hoạch tập trung từ tháng 8 đến tháng 10-2021, chủ yếu là giống Ri6, Dona chất lượng tốt, với chất lượng thơm ngon được người tiêu dùng ưa chuộng.

Diện tích cây bơ trên 9 nghìn ha (có 5.400 ha cho thu hoạch), sản lương dự kiến khoảng 82 nghìn tấn, với các giống bơ sáp, bơ booth, bơ hass, bơ 034… Đến thời điểm này còn bơ booth và bơ hass sẽ vào vụ thu hoạch từ giữa tháng 8, với sản lượng ước tính khoảng 40 nghìn tấn.

Do ảnh hưởng từ đại dịch COVID-19 đã khiến chuỗi tiêu thụ hàng hóa nông sản bị đứt gẫy làm cho nhiều sản phẩm trái cây trên địa bàn tỉnh khó tiêu thụ. Để giúp bà con nông dân tiêu thụ sản phẩm, các cấp, các ngành đã vào cuộc hỗ trợ kết nối giao thương với hệ thống các siêu thị, trung tâm thương mại toàn quốc; sàn thương mại điện tử; các đơn vị thu mua nông sản trong và ngoài tỉnh…

Đến thời điểm hiện tại, Đắk Lắk đã tiêu thụ được hơn 40.000 tấn sầu riêng, đạt khoảng 40% tổng sản lượng; 58.500 tấn bơ, đạt hơn 70% tổng sản lượng toàn tỉnh.

Đến thời điểm hiện tại Đắk Lắk đã tiêu thụ được hơn 40.000 tấn sầu riêng

Trong thời gian tới, Đắk Lắk sẽ tiếp tục thực hiện các hoạt động kết nối, hỗ trợ tiêu thụ thông qua UBND các tỉnh thành phố như: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Lào Cai…và các kênh phân phối hiện đại như hệ thống Co.opmart, Big C, MM Mega, Bách Hóa Xanh..; hỗ trợ doanh nghiệp đưa các mặt hàng nông sản trái cây lên Gian hàng Việt trực tuyến trên các Sàn thương mại điện tử.

UBND tỉnh Đắk Lắk cũng chỉ đạo ngành chức năng và các địa phương tạo điều kiện hỗ trợ các doanh nghiệp, thương lái và phương tiện vận chuyển trong việc cấp giấy đi đường, ưu tiên test nhanh và được tiêm vắc xin để được thuận tiện khi xuống địa bàn thu hoạch, phân loại, đóng gói. Đồng thời, chỉ đạo các ngành tiếp tục rà soát các kho cấp đông trên địa bàn, để giới thiệu cho các doanh nghiệp thu mua nông sản, hợp đồng thuê kho dự trữ tạm thời, chờ khi thuận lợi cung cấp ra thị trường tiêu thụ.

Trước đó, UBND tỉnh Đắk Lắk đã có công văn gửi Bộ NN-PTNT và Bộ Công Thương về hỗ trợ tiêu thụ nông sản địa phương, trong đó chủ yếu là sản phẩm bơ và sầu riêng trong điều kiện dịch COVID – 19.

Hầu Tỷ

*Để có thông tin chi tiết và cập nhật nhất, xin liên hệ admin của AgroInfoServ.

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn