Nhà máy đường “lăm le” đóng cửa, hàng nghìn héc-ta mía nguy cơ bí đầu ra

Hội đồng quản trị (HĐQT) Công ty Cổ phần Mía đường Cần Thơ (CASUCO) trình Đại hội cổ đông bất thường năm 2021 của công ty này xem xét, thông qua phương án tạm dừng vụ sản xuất (2021-2022) tại nhà máy đường Phụng Hiệp, sắp xếp chấm dứt hợp đồng lao động đối với người lao động do thu hẹp sản xuất... Nếu tờ trình được thông qua, hàng trăm ngàn tấn mía của nông dân tại Hậu Giang nguy cơ không có đầu ra…

Tại tờ trình gửi Đại hội cổ đông bất thường năm 2021 (dự kiến diễn ra ngày 8/9/2021), HĐQT CASUCO trình đại hội xem xét, thông qua việc tạm dừng 1 vụ sản xuất (vụ 2021 - 2022) tại nhà máy đường Phụng Hiệp (đóng tại TP Ngã Bảy, tỉnh Hậu Giang) và thực hiện phương án sắp xếp chấm dứt hợp đồng lao động cho người lao động tại công ty do thu hẹp sản xuất.

Đồng thời, trình thông qua đề án xây dựng và phát triển vùng nguyên liệu CASUCO đạt tối thiểu 2.000ha mía (tương đương 200.000 tấn mía). Sau khi đầu tư vùng nguyên liệu đạt sản lượng, cân đối hiệu quả, có lãi và đủ điều kiện sản xuất thì giao cho HĐQT xem xét quyết định tiếp tục đưa nhà máy vào hoạt động trở lại.

Thu hoạch mía ở Hậu Giang. Ảnh: G.Lam 

Trao đổi với phóng viên về động thái trên, một người (xin giấu tên) có thâm niên công tác trong ngành mía đường ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) nêu vấn đề: Cây mía ở Hậu Giang (địa phương trồng mía hàng đầu ĐBSCL) sẽ tiêu thụ thế nào? Ngành sản xuất mía đường của tỉnh này sẽ bị xóa sổ (vì nhà máy đường Phụng Hiệp là nhà máy duy nhất còn hoạt động tại Hậu Giang, là “con chim đầu đàn” của ngành mía đường ĐBSCL). Nông dân trồng mía, người lao động của CASUCO sẽ ra sao…?
Trong văn bản khẩn gửi ông Trần Ngọc Hiếu – Chủ tịch HĐQT CASUCO, ông Phạm Quang Vinh - Thành viên HĐQT CASUCO và cũng là đại diện cho nhóm cổ đông sở hữu trên 40% vốn điều lệ của công ty cho biết, CASUCO đã có quá trình hơn 20 năm gắn bó với các cấp chính quyền địa phương và bà con nông dân trồng mía tỉnh Hậu Giang.

Diện tích mía trước đây luôn ổn định, với sản lượng trên 1 triệu tấn mía/năm. Những năm gần đây, do nhiều yếu tố dẫn đến diện tích mía nguyên liệu giảm dần, niên vụ 2021-2022 diện tích mía toàn tỉnh Hậu Giang còn 1.163ha, tương đương với 138.390 tấn (theo số liệu của CASUCO), trong đó CASUCO đã ký hợp đồng đầu tư trực tiếp là 309ha.

Cách đây 3 tháng, ngày 25/5/2021, HĐQT CASUCO đã họp và đánh giá lượng mía còn ít cộng với phải bán cho mía nước (nước mía giải khát - PV) nên còn ít không đủ để sản xuất. Do đó HĐQT có tính đến phương án cho nhà máy đường Phụng Hiệp tạm dừng sản xuất vụ 2021 - 2022 và thống nhất xin ý kiến của cổ đông bằng cách tổ chức đại hội cổ đông bất thường trong tháng 6 để thông qua.

Tuy nhiên, đến nay đại hội cổ đông vẫn chưa tổ chức được, giải pháp xử lý số mía mà CASUCO đã ký hợp đồng đầu tư/bao tiêu cũng chưa được cổ đông thông qua. Thời gian giãn cách xã hội bởi dịch Covid-19 kéo dài nên mía nước bán không được, dẫn đến sản lượng mía mà nhà máy phải tiêu thụ cho nông dân sẽ cao hơn so với dự báo cách đây 3 tháng.

Ông Vinh cho biết, theo văn bản số 721/UBND-KTN ngày 19/7/2021 của UBND tỉnh An Giang (đầu nguồn sông Cửu Long) dự báo về tình hình thủy văn thì lũ ở ĐBSCL năm nay sẽ về sớm…

“Vì những lý do trên, để người trồng mía có nơi tiêu thụ và tránh các tổn thất do ngập lũ, tạo công ăn việc làm cho công nhân lao động, duy trì ngành sản xuất đường và đóng góp cho địa phương, đảm bảo lợi ích cho cổ đông và đặc biệt là duy trì được vùng mía nguyên liệu cho những năm tiếp theo. Tôi kiến nghị Chủ tịch HĐQT chỉ đạo cho Tổng Giám đốc thực hiện gấp việc bảo trì máy móc thiết bị và chuẩn bị các điều kiện cần thiết để có thể sẵn sàng vào vụ sản xuất đường từ tháng 10/2021 để tiêu thụ mía cho nông dân” - ông Vinh kiến nghị.

Giang Lam

*Để có thông tin chi tiết và cập nhật nhất, xin liên hệ admin của AgroInfoServ.

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn