Giá tiêu ngày 19/8/2021

Giá tiêu hôm nay 19/8 trong khoảng 76.500 - 79.500 đồng/kg. Với tình hình hiện nay thì thị trường trong nước sẽ dần phải giải phóng 40.000 tấn tiêu dự trữ.Tại tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông giá tiêu hôm nay được thu mua với mức 77.500 đồng/kg.

Tại tỉnh Gia Lai, giá tiêu hôm nay ở mức 76.500 đồng/kg.

Trong khi đó tại Đồng Nai, giá tiêu hôm nay ở mức 76.500 đồng/kg.

Tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu giá tiêu hôm nay ở mức 79.500 đồng/kg.

Còn tại tỉnh Bình Phước giá tiêu hôm nay được thu mua với mức 78.500 đồng/kg. Sáng nay giá tiêu giữ ổn định so với cùng thời điểm sáng hôm qua. Theo nhận định, đợt tăng của giá tiêu lần này là bền vững. Các mốc giá được thiết lập chắc chắn và sẽ còn tiếp tục bật lên vào cuối năm nay.

Ghi nhận tại một trong những địa phương trồng tiêu chủ yếu của Tây Nguyên là Gia Lai. Theo báo Gia Lai, hiện tỉnh này có khoảng 13.673 ha trồng tiêu, trong đó có khoảng 12.582 ha đang trong thời kỳ kinh doanh. Qua khảo sát thực tế cho thấy, do ảnh hưởng từ yếu tố thời tiết, dịch bệnh và suất đầu tư chăm sóc cho vườn cây giảm mạnh nên sản lượng niên vụ 2020 - 2021 thấp hơn so với trước.

Ông Trần Ngọc Chương - Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Ngọc Chương Gia Lai (TP Pleiku) cho biết: ''Mặt hàng hồ tiêu chủ yếu được xuất sang thị trường Trung Quốc, hàng thông quan mạnh là yếu tố tác động giá hồ tiêu phục hồi từ cuối tháng 5/2021. Hiện nay, giá hồ tiêu tăng nhưng chúng tôi không có hàng trong vùng nguyên liệu để thu mua. Khoảng 80% sản lượng hồ tiêu năm nay đã được nông dân bán từ đầu vụ, hiện nay chủ yếu thu mua kiểu nhỏ lẻ''. Ông Chương lý giải, điều này cũng dễ hiểu bởi khi tình hình hồ tiêu chết, giá giảm sâu nên người dân buộc phải chuyển đổi sang loại cây trồng khác, số diện tích còn lại thì gần như không được đầu tư chăm sóc nên năng suất, sản lượng sụt giảm.

Cùng chung nhận định, bà Hà Thị Gái - Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Gái Thành (thị trấn Đak Đoa) thông tin: “Hồ tiêu là một trong số mặt hàng nông sản thu mua chủ lực của Công ty. Các năm trước, Công ty thu mua hơn 1 tấn/ngày thì năm nay chỉ còn vài tạ/ngày. Tuy giá có chiều hướng tăng lên gần đây nhưng thời điểm này hầu hết người dân không còn hồ tiêu để bán”.

Như vậy có thể thấy, dù giá tiêu có tăng lên đến 80.000 đồng/kg thì nông dân cũng không có nhiều người được hưởng lợi. Bởi đơn giản là không có tiêu mà bán. Các chuyên gia cũng nhận định trước đó, với tình hình hiện nay thì thị trường trong nước sẽ dần phải giải phóng 40.000 tấn tiêu dự trữ, và hiện không còn đâu nguồn tiêu giá rẻ nữa.

Trên thị trường thế giới, kết thúc phiên giao dịch gần nhất, giá tiêu giao ngay tại sàn Kochi - Ấn Độ vẫn giữ ở mức 41.300 rupee/tạ.

Nguồn: Công Thương


*Để có thông tin chi tiết và cập nhật nhất, xin liên hệ admin của AgroInfoServ.

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn