Giá gạo Việt, Thái Lan tiếp tục lao dốc

Tuần trước, giá gạo xuất khẩu Thái Lan giảm xuống mức thấp nhất trong 2 năm vì thiếu người mua và đồng baht yếu, trong khi các hạn chế chống COVID-19 tại Việt Nam khiến giá gạo xuống gần mức thấp nhất 1 năm rưỡi.Giá gạo xuất khẩu Việt Nam giảm 5 - 10 USD/tấn

Theo Reuters, giá gạo 5% tấm tại Việt Nam giảm còn 390 USD/tấn vào tuần trước, từ mức 395 - 400 USD/tấn của tuần trước nữa. Đây là mức thấp nhất kể từ tháng 2/2020.

Một thương lái tại An Giang cho biết hoạt động bán hàng chậm lại vì các hạn chế đi lại được áp dụng nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19 tại hầu hết tỉnh phía nam tiếp tục làm gián đoạn vận chuyển và giao dịch. 
 
Xuất khẩu gạo của Việt Nam ước giảm 10,6% trong 6 tháng đầu năm so với năm ngoái xuống 3,6 triệu tấn. Trong tháng 7, xuất khẩu đạt 500.000 tấn, trị giá 289 triệu USD. 

Giá gạo Thái Lan xuống đáy 2 năm

Tại Thái Lan, giá gạo 5% tấm giảm từ 395 - 410 USD/tấn của tuần trước đó xuóng còn 385 - 408 USD/tấn hôm 29/7, mức thấp nhất kể từ tháng 7/2019.

Theo một thương lái tại Bangkok, đồng baht Thái mất giá so với đồng USD tiếp tục làm giảm giá xuất khẩu trong tuần trước. Đồng baht đã giảm 10% kể từ đầu năm, hiện giao dịch ở mức 32,86 đồng baht đổi 1 đồng USD. 

Trong khi đó dù giá gạo Thái đang cạnh tranh hơn bao giờ hết, thị trường vẫn thiếu người mua, các thương lái cho biết.

"Chính phủ nên hỗ trợ tìm người mua quốc tế để giúp người nông dân, vì giá gạo của chúng ta hiện có thể cạnh tranh với Việt Nam", một thương lái nói. 

Gạo Ấn Độ neo ở đáy 16 tháng

Còn tại nhà xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới, Ấn Độ, giá gạo đồ 5% tấm không thay đổi ở mức 361 - 366 USD tuần vào tuần trước, mức thấp nhất trong 16 tháng. 

Nhu cầu từ các quốc gia châu Á và châu Phi vẫn ổn định. Giá gạo có thể lên cao hơn nếu đồng ruppe tiếp tục tăng, một nhà xuất khẩu có trụ trở lại Kakinada, Andhra Pradesh, cho biết. 

Tại quốc gia láng giềng Bangladesh, giá gạo trong nước vẫn ở mức cao bất chấp vụ mùa hè kỷ lục và lượng nhập khẩu lớn, các thương nhân cho hay. 

Bangladesh đã nhập khẩu 1,3 triệu tấn gạo trong 6 tháng đầu năm, khối lượng cao nhất trong ba năm, dữ liệu từ Bộ lương thực nước này chỉ ra. 

Tố Tố
Theo Doanh Nghiệp Niêm Yết 

*Để có thông tin chi tiết và cập nhật nhất, xin liên hệ admin của AgroInfoServ.

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn