Chuyển đổi số sẽ góp phần chuyển đổi quản trị trong nông nghiệp

Đây là thông điệp Bộ trưởng Lê Minh Hoan đưa ra trong cuộc họp của Ban chỉ đạo Chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp của Bộ NN-PTNT sáng 5/8.

Theo Bộ trưởng Lê Minh Hoan, chuyển đổi số sẽ góp phần chuyển đổi quản trị trong nông nghiệp. Ảnh: Tùng Đinh.

Báo cáo với Bộ trưởng Lê Minh Hoan, ông Đặng Duy Hiển, Phó Chánh văn phòng Bộ NN-PTNT cho biết đã hoàn thiện dự thảo “Kế hoạch Chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp giai đoạn 2021-2025, định hướng đến 2030”.

Ngoài ra, Ban chỉ đạo cũng đã thực hiện được một số công việc phục vụ quá trình chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp như tổ chức các hội thảo liên quan, nâng cấp hạ tầng một số phòng họp, xây dựng trang tin riêng…

Dự kiến từ nay đến hết năm 2021, Ban chỉ đạo sẽ phê duyệt và ban hành Kế hoạch Chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp giai đoạn 2021-2025, định hướng đến 2030”, sau đó hoàn thiện nâng cấp hạ tầng một số phòng họp, rà soát và đồng bộ hệ thống dữ liệu, tổ chức các lớp đào tạo kỹ năng về chuyển đổi số.

Bên cạnh đó, cũng có nhiều kiến nghị, đề xuất được Phó Chánh văn phòng Bộ NN-PTNT nêu ra. Theo ông Hiển, trước mắt phải khắc phục sự chồng chéo chức năng nhiệm vụ về chuyển đổi số giữa một số đơn vị của Bộ. Thêm vào đó là cải thiện hệ thống hạ tầng đã cũ, lạc hậu, nhất là băng thông mạng.

Ngoài ra, cũng cần có thêm nguồn kinh phí đầu tư cho quá trình chuyển đổi số và phải chuyển đổi được nhận thức, có được sự vào cuộc của trưởng các đơn vị.

Tham gia buổi làm việc từ xa, ông Nguyễn Phú Tiến, Cục phó Cục Tin học hóa, Bộ TT-TT cũng đưa ra một số ý kiến đóng góp cho mục tiêu chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp.

Trước mắt, ông Tiến cho rằng cần có thông tin đánh giá hiện trạng cụ thể hơn về triển khai ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong các lĩnh vực của ngành nông nghiệp. Từ đó, vạch ra mục tiêu cụ thể, rõ nét và chi tiết hơn trong mục tiêu chuyển đổi số trong từng lĩnh vực.

“Để chuyển đổi số hiệu quả, cần xác định cái gì cần làm trước thì chúng ta phải làm trước. Đó là những gì dùng chung, những gì chia sẻ, những yếu tố nền tảng. Bên cạnh đó cần đánh giá kèm tính hiệu quả, cái gì hiệu quả nhiều thì làm sớm”, ông Nguyễn Phú Tiến chia sẻ với hội nghị.

Ngoài ra, đại diện Bộ TT-TT cũng kiến nghị Bộ trưởng Lê Minh Hoan có thêm chỉ đạo để có định hướng rõ nét hơn về chuyển đổi số trong toàn ngành nông nghiệp. Từ đó đưa ra một tầm nhìn, quan điểm xuyên suốt cho toàn ngành.

Kết luận buổi làm việc, Bộ trưởng Lê Minh Hoan nhấn mạnh, chuyển đổi số sẽ góp phần chuyển đổi quản trị trong nông nghiệp.

Do đó, Bộ NN-PTNT sẽ tham khảo ý kiến của các đơn vị, đặc biệt là Bộ TT-TT để quá trình chuyển đổi số trong nông nghiệp đạt hiệu quả cao. Theo đó, đề nghị Bộ TT-TT mở lớp đào tạo phổ biến kiến thức về CNTT cho các cán bộ chủ chốt của Bộ NN-PTNT.

“Ngoài ra, tôi đã đề nghị Bộ TT-TT cử chuyên gia sang Bộ NN-PTNT khảo sát, đánh giá về hiện trạng hạ tầng CNTT của Bộ, xác định cái gì cần đầu tư, cái gì đầu tư trước, cái gì đầu tư sau, tránh lãng phí”, Bộ trưởng Lê Minh Hoan nói.

Bộ trưởng cũng đề nghị các Thứ trưởng tổ chức họp với các đơn vị của Bộ để làm rõ về vấn đề chuyển đổi số, chia sẻ dữ liệu nhằm tăng cường hiệu quả cho công tác chỉ đạo, điều hành của Bộ.

Về khó khăn trong nhân sự công nghệ thông tin cho chuyển đổi số trong nông nghiệp vì có thể thu nhập không hấp dẫn như làm cho các doanh nghiệp chuyên biệt về lĩnh vực này, Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho rằng có thể giải quyết bằng phương án thuê người giải quyết từng phần công việc chứ không cần nhân sự cố định.

Tùng Đinh


*Để có thông tin chi tiết và cập nhật nhất, xin liên hệ admin của AgroInfoServ.

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn