Sản lượng rau củ ở miền Nam dư thừa so với nhu cầu

Lượng rau củ sản xuất ở ĐBSCL không chỉ đủ cung ứng cho 28 triệu dân trong khu vực và TP.HCM mà còn dư khoảng 100.000 tấn/tháng.


Theo báo cáo nhanh của Tổ công tác Bộ NN-PTNT đang làm việc tại khu vực miền Nam, sản lượng rau củ toàn miền Nam dự kiến 10,7 triệu tấn/năm, đủ và dư thừa tiêu dùng.

Riêng ĐBSCL mỗi tháng cung cấp cho thị trường 433 nghìn tấn rau củ, chủ yếu cho tiêu thụ nội địa với khoảng 18 triệu người vùng ĐBSCL và 10 triệu người ở TP.HCM. Nhu cầu toàn vùng trong 6 tháng ước khoảng 333 nghìn tấn/tháng, nguồn cung vượt 100 ngàn tấn/tháng so với nhu cầu.

Hiện nay, một số chợ truyền thống ở TP.HCM đã mở trở lại, việc lưu thông dần ổn định.

Tuy nhiên, việc vận chuyển, lưu thông hàng hóa, vật tư phục vụ sản xuất vẫn còn bị thắt chặt ở một số địa phương. Cục bộ có nơi thương lái rất khó khăn trong đi lại thu mua nông sản.

Khâu vận chuyển, phân phối sản phẩm; vận chuyển cây giống, con giống, thức ăn chăn nuôi, thủy sản vẫn còn gặp khó khăn do hoạt động kiểm soát tại các chốt kiểm dịch. Ngoài ra, nhiều nhà máy, cơ sở chế biến cũng đang phải tạm dừng do có người nhiễm Covid-19.

Do đó, Bộ NN-PTNT đề nghị TP.HCM mở cửa một phần, tiến đến hoàn toàn các chợ đầu mối, chợ truyền thống vì đây là điểm cốt lõi ảnh hưởng mạnh nhất đến tiêu thụ sản phẩm từ các địa phương.

Các địa phương nghiên cứu cho mở các điểm tập kết hàng để trung chuyển về các chợ đầu mối và truyền thống và phương tạo điều kiện tốt nhất cho các phương tiện vận chuyển động vật, sản phẩm động vật, các loại vật tư nông nghiệp xuất, nhập tỉnh được lưu thông thuận tiện.

Về lâu dài cần tập trung tổ chức lại sản xuất, tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi, lấy liên kết chuỗi làm trung tâm để đảm bảo đầu ra ổn định.

Bộ NN-PTNT cũng đề nghị các địa phương ưu tiên tiêm chủng vacxin cho lực lượng sản xuất nói chung và sản xuất nông thủy sản xuất khẩu để duy trì sản xuất dài hạn, đảm bảo đầu ra cho nông sản.

Tùng Đinh

*Để có thông tin chi tiết và cập nhật nhất, xin liên hệ admin của AgroInfoServ.


Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn