Quảng Ngãi: Tìm giải pháp hỗ trợ người dân huyện đảo Lý Sơn bán tỏi

Giá tỏi Lý Sơn hiện tại chỉ dao động ở mức từ 15.000-20.000 đồng/kg, thấp nhất từ trước tới nay nhưng không tiêu thụ được do tác động xấu của dịch COVID-19.

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, du khách không thể đến tham quan huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi. Đây là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tỏi bị tồn đọng lượng lớn trên đảo và rớt giá kỷ lục.

Giá tỏi hiện tại chỉ dao động ở mức từ 15.000-20.000 đồng/kg

Qua khảo sát, giá tỏi hiện tại chỉ dao động ở mức từ 15.000-20.000 đồng/kg, thấp nhất từ trước tới nay nhưng vẫn không có người mua.

Theo thống kê, toàn huyện còn khoảng 1.800 tấn tỏi chưa thể tiêu thụ, khiến người trồng tỏi lỗ nặng.

Trước tình hình trên, bà Phạm Thị Hương, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Lý Sơn cho hay, huyện đang cố gắng kết nối với các sở, ngành trong tỉnh, các tổ chức, cá nhân, đơn vị ngoài tỉnh để tìm phương án hỗ trợ bà con tiêu thụ tỏi.

Anh Cao Lê Tùng Nghĩa, Bí thư Tỉnh Đoàn Quảng Ngãi thông tin, Tỉnh Đoàn đã liên hệ, nhờ Ủy ban Nhân dân huyện Lý Sơn làm cầu nối thu mua tỏi trong dân và chuyển vào đất liền.

Đến thời điểm này, Tỉnh Đoàn đã nhận khoảng 10 tấn tỏi. Các đoàn viên, thanh niên của các cơ sở Đoàn trực thuộc sẽ đảm trách việc bán tỏi trực tuyến với giá hỗ trợ là 50.000 đồng/kg và chủ động lấy địa chỉ, số điện thoại của người đặt hàng để ship tận nơi, đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19.

“Các bạn đoàn viên ủng hộ tiền đổ xăng, đóng góp công sức. Tỉnh Đoàn sẽ chuyển toàn bộ số tiền thu được cho Ủy ban Nhân dân huyện Lý Sơn để trao lại cho các hộ trồng tỏi, đồng thời tiếp tục duy trì chương trình trong thời gian tới,” Bí thư Tỉnh Đoàn Quảng Ngãi Cao Lê Tùng Nghĩa chia sẻ.

Vụ Đông Xuân 2020-2021, toàn huyện Lý Sơn trồng 325 ha tỏi, năng suất đạt 124 tạ/ha, sản lượng tỏi tươi đạt khoảng 3.000 tấn, tương đương với 2.100 tấn tỏi khô. Đây là nguồn thu nhập chính của khoảng 40% cư dân trên đảo.

Nguồn: TTXVN

*Để có thông tin chi tiết và cập nhật nhất, xin liên hệ admin của AgroInfoServ.

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn