Chủ động giải tỏa vướng mắc tiêu thụ, xuất khẩu nông sản

Nhiều loại trái cây cả nước đang vào vụ thu hoạch, cần khơi thông tiêu thụ, xuất khẩu. Trong khi đó, việc kiểm dịch cho nông sản xuất khẩu đang gặp nhiều khó khăn.

Ngày 23/7, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Quốc Doanh đã làm việc với một số đơn vị của Bộ NN-PTNT nhằm rà soát tình hình sản xuất, kịp thời có giải pháp tháo gỡ khó khăn cho một số sản phẩm nông sản trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19.

Mối lo nhiều loại trái cây vào chính vụ 

Theo Cục Trồng trọt, hiện một số cây ăn quả trên cả nước đang bước vào thời kỳ thu hoạch rộ.

Tại phía Nam, vùng nhãn tập trung tại các tỉnh ĐBSCL như Sóc Trăng, Đồng Tháp… đang bắt đầu vào chính vụ. Tổng sản lượng nhãn tại các tỉnh phía Nam cần phải tiêu thụ trong thời gian tới ước còn khoảng 120 nghìn tấn, nhu cầu tiêu thụ bình quân khoảng 20 nghìn tấn/tháng.

Vựa nhãn Sơn La với sản lượng gần 100 nghìn tấn sẽ bước vào thu hoạch chính vụ trong tháng 8/2021. Ảnh: LB.

Đối với xoài, tổng sản lượng xoài đã tiêu thụ trong 6 tháng đầu năm 2021 tại các tỉnh phía Nam khoảng 330 nghìn tấn. Dự kiến, sản lượng xoài còn phải tiêu thụ từ nay tới cuối năm vào khoảng 240 nghìn tấn (nhu cầu tiêu thụ bình quân khoảng 41 nghìn tấn/tháng).

Ngoài ra, sản lượng thanh long tại các tỉnh ĐBSCL cần phải tiêu thụ trong thời gian tới vào khoảng 580 nghìn tấn (bình quân khoảng 48 nghìn tấn/tháng). Các loại trái cây khác như mít, sầu riêng vẫn còn khoảng 50% tổng sản lượng/năm cần phải tiêu thụ trong thời gian tới.

Tại các tỉnh phía Bắc, tổng sản lượng xoài phía Bắc dự kiến cả năm 2021 khoảng 115 nghìn tấn, tăng 10% so với năm 2020, trong đó riêng Sơn La khoảng 65 nghìn tấn. Đến nay, vụ xoài ở các tỉnh phía Bắc đã cơ bản được thu hoạch và tiêu thụ xong.

Tuy nhiên thời gian tới, các tỉnh phía Bắc sẽ bước vào vụ thu hoạch nhãn chính vụ, với tổng sản lượng khoảng 300 nghìn tấn (tăng 13% so với năm 2020). Trong đó riêng vùng nhãn tại Sơn La dự kiến sản lượng khoảng gần 100 nghìn tấn (tăng 10% so với năm trước).

Nhiều loại trái cây như xoài, chôm chôm, sầu riêng, thanh long... tại các tỉnh phía Nam vẫn còn lượng lớn sản lượng cần tiêu thụ trong thời gian tới. Ảnh: LHV.

Hiện trà nhãn sớm tại các tỉnh phía Bắc với khoảng 63 nghìn tấn (chiếm khoảng 20% tổng sản lượng) đã bắt đầu vào vụ thu hoạch. Trà nhãn chính vụ (chiếm khoảng 68%) và trà muộn (tập trung chủ yếu tại Sơn La) sẽ thu hoạch rộ trong tháng 8/2021.

Hiện nay, trà nhãn sớm chủ yếu tiêu thụ nội địa, đang có giá khá tốt. Tại Sơn La, giá nhãn xuất khẩu vào khoảng 20-25 nghìn đồng/kg, nhãn nội tiêu khoảng 15-20 nghìn đồng/kg và nhãn tạp (nhãn thóc, nhãn nước, dùng xoáy long nhãn) khoảng 7-10 nghìn đồng/kg. Sơn La hiện cũng đã và đang triển khai các giải pháp tổng thể nhằm đảm bảo việc tiêu thụ, xuất khẩu nhãn trong vụ thu hoạch sắp tới gần.

Bên cạnh nhãn, phía Bắc sẽ có khoảng 120 nghìn tấn na sẽ bước vào thu hoạch chính vụ trong tháng 8/2021.

“Hiện nay, các tỉnh ĐBSCL đang vào vụ thu hoạch lúa hè thu, diện tích thu hoạch mới chỉ đạt khoảng 25%. Vì vậy đối với các địa phương phải phong tỏa, giãn cách do dịch Covid-19, kiến nghị có cơ chế huy động lực lượng dân quân tự vệ, lực lượng vũ trang ở nơi khác tăng cường vào để giúp người dân thu hoạch lúa.

Đối với sản xuất rau màu, khuyến khích người dân các đô thị tự túc đẩy mạnh gieo trồng rau ăn lá ngắn ngày bằng thùng xốp để đáp ứng một phần nhu cầu tại chỗ. Các vùng sản xuất rau để cung ứng cho các đô thị, cần đẩy mạnh sản xuất các loại rau lấy củ, quả, hạn chế sản xuất rau ăn lá”.

(Ông Lê Văn Đức, Phó cục trưởng Cục Trồng trọt)

Nguồn: Báo Nông nghiệp


*Để có thông tin chi tiết và cập nhật nhất, xin liên hệ admin của AgroInfoServ.

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn