Tụt 5 bậc chỉ số cải cách hành chính, Bộ NNPTNT họp gấp tìm cách nâng hạng

Giảm 5 bậc chỉ số cải cách hành chính, Thứ trưởng Bộ NNPTNT Phùng Đức Tiến đề nghị các địa phương phải quyết liệt hơn nữa trong việc cải cách thủ tục hành chính, để tạo hệ sinh thái ngành nông nghiệp một cách thông suốt.

Tụt 5 bậc trong chỉ số cải cách hành chính

Báo cáo tại cuộc họp về cải cách thủ tục hành chính và công tác đánh giá cải cách hành chính của Bộ NNPTNT tổ chức chiều 28/6, ông Nguyễn Xuân Ân, Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ (Bộ NNPTNT) cho biết, công tác cải cách hành chính của Bộ và các đơn vị cơ bản được triển khai đồng bộ, bám sát các yêu cầu, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Công tác chỉ đạo điều hành cải cách hành chính đã thực hiện tốt trong điều kiện phòng chống dịch Covid-19, các nhiệm vụ công tác cải cách thể chế, tài chính công, nâng cao chất lượng đội ngũ công chức viên chức, việc ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác, chỉ đạo, điều hành cũng như kiểm tra chuyên ngành có nhiều chuyển biến tích cực.


Thứ trưởng Bộ NNPTNT Phùng Đức Tiến cho rằng, cải cách hành chính không quyết liệt sẽ bị tụt hậu. (Ảnh: Tùng Đinh).

Đơn cử như Cục Thú y, theo ông Nguyễn Văn Long, Phó Cục trưởng Cục Thú y, trong năm 2020, Cục đã cắt giảm 12 thủ tục hành chính trong tổng số 52 thủ tục hành chính; không thu lệ phí với giấy chứng nhận kiểm dịch xuất khẩu, chứng chỉ hành nghề. 

"Cục Thú y đã chỉ đạo cắt giảm các thủ tục hành chính theo đúng tinh thần, đồng thời đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin để tạo điều kiện cho các tổ chức, cá nhân giải quyết các thủ tục hành chính ở Cục" - ông Long nói.

Trong khi đó, Cục Trồng trọt cũng đã bãi bỏ 9 thủ tục hành chính; Tổng cục Lâm nghiệp, Cục Bảo vệ thực vật cũng nỗ lực triển khai giảm, bãi bỏ các thủ tục hành chính với phương châm không gây phiền hà cho doanh nghiệp.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Xuân Ân, nhìn chung các chỉ số cải cách hành chính năm 2020 của Bộ NNPTNT đạt thấp hơn 2 năm trước (2018, 2019), đã bị tụt hạng từ thứ 4 xuống thứ 9/17 bộ ngành.

Trong đó, Chỉ số cải cách hành chính lĩnh vực "Cải cách thủ tục hành chính" của Bộ đạt thấp, xếp thứ 16/17 bộ.

Cụ thể, kết quả chỉ số cải cách hành chính (PAR INDEX) của Bộ NNPTNT năm 2020 có tổng điểm đạt 86,04/87,56 (giá trị trung bình), trong đó, điểm thẩm định đạt 58,31/66,5 (đạt 87,7%) và điểm điều tra xã hội học đạt 27,73/33,5 (đạt 82,77%). 

So sánh kết quả giữa năm 2019 và năm 2020 (-2,19%) bị giảm 5 bậc (năm 2019 xếp nhóm một, đứng thứ 4/17 Bộ, ngành).

"Công tác cải cách hành chính của Bộ và các đơn vị cần phải đẩy mạnh hơn nữa, làm rõ các nội dung, tiêu chí, tiêu chí thành phần bị mất điểm năm 2020 để có biện pháp khắc phục kịp thời" - ông Ân nhấn mạnh.

Cải cách hành chính không quyết liệt sẽ bị tụt hậu

Ông Đặng Duy Hiển- Phó Chánh văn phòng Bộ NNPTNT nhận định, những tháng đầu năm 2021, nhiều thủ tục hành chính chưa được theo dõi, kiểm tra, giám sát quá trình tiếp nhận, giải quyết, trả kết quả trên môi trường điện tử do một số đơn vị chưa thực hiện việc tiếp nhận, trả kết quả thủ tục hành chính trên Hệ thống một cửa điện tử của Bộ. 

Số lượng thủ tục hành chính cung cấp dịch vụ công mức độ 3, 4 còn ít (50/241). Trong đó, 24 thủ tục hành chính chạy trên Một cửa quốc gia; 26 thủ tục hành chính chạy trên Cổng dịch vụ công của Bộ.

Tuy nhiên, hiện tại mới chỉ có 13/26 thủ tục hành chính chạy được trên hệ thống, tích hợp được 11 thủ tục hành chính trên Cổng dịch vụ công quốc gia. Đây là một con số quá ít so với yêu cầu.

Thứ trưởng Bộ NNPTNT đề nghị các đơn vị có biện pháp khắc phục kịp thời để nâng cao chất lượng, hiệu quả cải cách hành chính của Bộ. (Ảnh: TCTC).

Để giải quyết các “điểm nghẽn” trong cải cách hành chính của Bộ hiện nay, ông Đặng Duy Hiển cho rằng, các đơn vị thuộc Bộ phải quan tâm đến việc công bố thủ tục hành chính ngay sau khi văn bản quy phạm pháp luật được ban hành, gửi kèm dự thảo quyết định công bố thủ tục hành chính khi trình ký văn bản quy phạm pháp luật theo Quyết định số 1505/QĐ-BNN-PC ngày 3/5/2019 của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT. 

Ngay sau khi phát hành văn bản quy phạm pháp luật cần gửi Văn phòng Bộ để theo dõi và ngay sau khi phát hành quyết định công bố thủ tục hành chính phải gửi Văn phòng Bộ cập nhật trên cơ sở dữ liệu quốc gia về thủ tục hành chính.

Các đơn vị trực tiếp giải quyết thủ tục hành chính phối hợp với các đơn vị liên quan để hoàn thiện Phần mềm cơ chế một cửa quốc gia, cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3,4 tại Bộ đảm bảo chạy ổn định, đáp ứng yêu cầu. 

Các đơn vị kịp thời công bố thủ tục hành chính theo đúng quy định, tiếp tục thực hiện cải cách thủ tục hành chính. đơn giản hóa hồ sơ, biểu mẫu, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp thực hiện, xử lý kiến nghị kịp thời.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Thứ trưởng Bộ NNPTNT Phùng Đức Tiến cho rằng, trong cải cách thủ tục hành chính nếu không hành động quyết liệt mà đứng yên thì sẽ bị tụt hậu. 

Vì vậy, để khôi phục lại vị trí xếp hạng của Bộ trong cải cách thủ tục hành chính, yêu cầu các đơn vị thuộc Bộ tiếp tục rà soát, đánh giá và rút kinh nghiệm qua triển khai thực hiện kết quả chỉ số cải cách hành chính năm 2020 theo từng lĩnh vực, tiêu chí, tiêu chí thành phần. 

Theo đó, xác định rõ những tồn tại, hạn chế, có biện pháp khắc phục kịp thời để nâng cao chất lượng, hiệu quả cải cách hành chính của Bộ và các đơn vị năm nay và các năm tiếp theo.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến yêu cầu Vụ Tổ chức cán bộ với Văn phòng Bộ xây dựng tiêu chí đánh giá chấm điểm cải cách thủ tục hành chính của các đơn vị. Những thủ tục nào thuộc đơn vị nào đã hoàn thành và chưa hoàn thành phải chấm điểm cụ thể, phải lượng hóa. 

“2 năm liền xếp hạng cải cách hành chính thứ 4, năm 2020 tụt xuống thứ 9 phải làm rõ những nguyên nhân gì, trên cơ sở phải nhanh chóng khắc phục và giải quyết thứ hạng. Phải bắt đúng nguyên nhân để cải cách hành chính. Trong điều kiện hội nhập kinh tế ngày càng sâu và độ mở lớn, trước diễn biến dịch Covid-19 thì ngành nông nghiệp phải vận dụng sáng tạo, đơn giản các thủ tục hành chính chứ không phải "trói người ta lại"” - Thứ trưởng Phùng Đức Tiến nhấn mạnh. 

Khánh Nguyên


*Để có thông tin chi tiết và cập nhật nhất, xin liên hệ admin của AgroInfoServ.

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn