Một ngày, 2 vụ cháy rừng ở Thừa Thiên - Huế, lập tổ thường trực phòng, chữa cháy rừng

Chính vì vậy, Chi cục Kiểm lâm vùng II (Cục Kiểm lâm) đã thành lập 3 tổ công tác để hỗ trợ địa phương trong công tác chữa cháy, đồng thời nắm bắt, tổng hợp tình hình về công tác phòng, chữa cháy rừng.

Một ngày, 2 vụ cháy rừng ở Thừa Thiên - Huế

Với thực bì dầy, địa hình dốc phức tạp, bị sạt lở nhiều chỗ, kết hợp với thời tiết khu vực của thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên - Huế đã 14 ngày không có mưa, thực bì khô nỏ dễ bắt lửa, nên trong ngày 25/6 đã xảy ra 2 vụ cháy rừng trồng.

Vụ cháy rừng đầu tiên được phát hiện lúc 14 giờ ngày 25/6 tại Tiểu khu 150, Tổ 12, phường Thủy Phương, thị xã Hương Thủy. Loại rừng bị cháy là rừng sản xuất trồng keo 4 năm tuổi của hộ gia đình với diện tích cháy là 150m2. Nguyên nhân vụ cháy đang được điều tra làm rõ.

Vào lúc 15 giờ cùng ngày, tại Tiểu khu 159, thôn 3, xã Phú Sơn, thị xã Hương Thủy, xảy ra cháy tại khu vực rừng phòng hộ trồng thông, keo có diện tích khoảng 40ha. Lực lượng chức năng đã huy động hơn 300 người tham gia chữa cháy. 

Đến khoảng 22 giờ ngày 25/6, đám cháy cơ bản được khống chế. Tuy nhiên, hơn 22 giờ, khu vực này có gió thổi mạnh nên lửa bùng phát trở lại.

Sáng 26/6, tỉnh Thừa Thiên - Huế huy động thêm 312 người tham gia chữa cháy rừng. Khoảng 10 giờ ngày 26/6, đám cháy cơ bản được khống chế.

Lực lượng chữa cháy rừng của Chi cục Kiểm lâm vùng II tại tỉnh Thừa Thiên - Huế. (Ảnh: Cục Kiểm lâm).

Trong thời kỳ cao điểm của cháy rừng, Chi cục Kiểm lâm vùng II phối hợp với các địa phương bố trí các tổ, cùng phương tiện, thiết bị thường trực, ứng trực cơ động tại một số vùng trọng điểm để hỗ trợ trong công tác chữa cháy rừng. Đồng thời, theo dõi, tổng hợp thông tin và diễn biến về tình hình cháy rừng trong khu vực.

Trực tiếp tham gia chỉ đạo chữa cháy rừng, ông Nguyễn Văn Phương - Phó Chủ tịch UBND tỉnh lưu ý, hiện tại nắng nóng tiếp tục diễn biến phức tạp, nền nhiệt cao, vẫn còn nguy cơ cao cháy rừng. 

Vì vậy, chính quyền địa phương và lực lượng làm nhiệm vụ không được chủ quan lơ là, tăng cường trực canh gác, phản ứng nhanh đề phòng đám cháy bùng phát trở lại.

Lâp 3 tổ công tác phòng, chữa cháy rừng

Trong các tỉnh Bắc Trung bộ, Thanh Hóa là tỉnh có diện tích rừng lớn - 647.107ha rừng. Diện tích rừng có nguy cơ cháy cao 46.725ha, đặc biệt với khoảng 10.000ha rừng thông. 

Ông Trịnh Đăng Tình - Phó Trưởng phòng Quản lý bảo vệ rừng (Chi cục Kiểm lâm Thanh Hóa) cho biết, với phương châm phòng là chính, Chi cục Kiểm lâm đã tăng cường chỉ đạo thực hiện công tác tuyên truyền giáo dục pháp luật về phòng cháy, chữa cháy rừng.

Trong 6 tháng đầu năm 2021, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thanh Hóa đã thực hiện việc rà soát bổ sung 27 phương án phòng cháy, chữa cháy rừng và bản đồ tác chiến chữa cháy rừng cấp huyện, 208 phương án cấp xã. 

Cháy rừng tại Tiểu khu 159, thôn 3, xã Phú Sơn, thị xã Hương Thủy, Thừa Thiên - Huế. (Ảnh: Cục Kiểm lâm).

Lắp đặt 11 hệ thống camera quan sát lửa rừng tại các khu rừng trồng thông trên địa bàn. 

Tổ chức 53 điểm trực canh gác lửa rừng tại các khu rừng trọng điểm cháy khi dự báo cấp cháy rừng từ cấp III trở lên. 

Chi cục Kiểm lâm đã làm việc với chính quyền địa phương, chủ rừng các huyện trọng điểm để có những giải pháp cụ thể trong công tác phòng cháy, chữa cháy rừng.

Ông Lê Duy Hượng - Chi Cục trưởng Chi cục Kiểm lâm vùng II (Cục Kiểm lâm) cho biết, ngay từ đầu năm 2021, Chi cục đã triển khai đồng bộ các giải pháp thực hiện công tác phòng cháy, chữa cháy rừng. 

Thời kỳ cao điểm cháy rừng, Chi cục Kiểm lâm vùng II luôn sẵn sàng, chuẩn bị lực lượng, phương tiện, máy, thiết bị tham gia ứng cứu, hỗ trợ địa phương khi cháy rừng vượt tầm kiểm soát của địa phương.

Theo phương án, Chi cục Kiểm lâm vùng II đang tăng cường 3 tổ: Một tổ tại đơn vị; một tổ đặt tại Hà Tĩnh - hỗ trợ các tỉnh Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An; một tổ đặt tại Thừa Thiên - Huế, hỗ trợ cho Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế. 

Các tổ sẽ hỗ trợ công tác chữa cháy cho các địa phương, nắm bắt, tổng hợp tình hình về công tác phòng, chữa cháy rừng. 

Đối với địa điểm thường trực tại cơ quan Chi cục luôn thường trực 50% lực lượng cơ động của đơn vị để sẵn sàng tham gia chữa cháy hỗ trợ các địa phương khi có yêu cầu và lệnh của Cục Kiểm lâm.

Khương Lực


*Để có thông tin chi tiết và cập nhật nhất, xin liên hệ admin của AgroInfoServ.

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn