Dự báo năm 2021 có nhiều cơn bão mạnh và mưa lớn cực đoan

Mưa lớn gây ngập lụt tại Hạ Long. Ảnh: CTV

Dự báo năm 2021 có khả năng xảy ra những cơn bão mạnh với hướng di chuyển phức tạp, khó lường; nhiều đợt mưa lớn, cực đoan.

Theo Tổng cục Phòng chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), những năm hiện tượng ENSO (chữ viết tắt chỉ cả hai hiện tượng El Nino và La Nina - PV) ở trạng thái trung tính thường ghi nhận các cơn bão mạnh, có hướng di chuyển phức tạp và gây gió mạnh trên biển nên cần hết sức lưu ý.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cũng nhận định, năm nay có khả năng xuất hiện nhiều đợt mưa lớn cực đoan.

Dự báo mưa trong các tháng 5 – 8.2021 ở Bắc Bộ xấp xỉ trung bình nhiều năm, đến nửa cuối tháng 8, Bắc Bộ có khả năng xuất hiện các đợt mưa lớn diện rộng, đề phòng xuất hiện mưa lớn cực đoan.

Từ tháng 9, mưa dịch dần về phía các tỉnh Trung Bộ, trong đó khả năng xuất hiện các đợt mưa lớn, mưa cực đoan vào giai đoạn cuối năm.

Ông Nguyễn Văn Hưởng - Trưởng phòng Dự báo Khí hậu (Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia), cho biết: So với năm 2020, năm nay tình hình mưa, bão, lũ ôn hòa hơn. Trong mùa mưa bão 2021, dự báo có khoảng 10 - 13 cơn bão, áp thấp nhiệt đới hoạt động trên Biển Đông, trong đó 5 - 6 cơn ảnh hưởng trực tiếp đối với đất liền nước ta.

"Dự báo, từ nay đến khoảng tháng 5.2021 sẽ ít có khả năng xuất hiện bão, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông. Từ tháng 6 – 7.2021, bão, áp thấp nhiệt đới bắt đầu hoạt động ở vùng biển phía Bắc Biển Đông và gia tăng tần suất trong những tháng tiếp theo, nhiều khả năng sẽ ảnh hưởng đến khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ trong những tháng 8 - 10" - ông Nguyễn Văn Hưởng nhận định.

Ông Nguyễn Văn Hưởng cũng đưa ra nhận định, từ nay đến hết tháng 4, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ không ghi nhận nắng nóng.

Khoảng giữa tháng 5 có thể xuất hiện một đợt nắng nóng diện rộng ở Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ. Đến tháng 6, nắng nóng mở rộng ra toàn Bắc Bộ.

Nắng nóng ở Bắc Bộ và miền Trung sẽ tập trung vào giai đoạn tháng 6 - 8 với nền nhiệt phổ biến cao hơn trung bình nhiều năm từ 0,5 - 1 độ C. Tuy nhiên không gay gắt và kéo dài như năm 2020.

Theo ông Phùng Tiến Dũng - Trưởng phòng Dự báo Thủy văn khu vực Trung bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ, năm 2021, thời kỳ xuất hiện các đợt lũ vừa và lũ lớn có khả năng tập trung nhiều vào nửa cuối mùa (tháng 10-11). Cần đề phòng nguy cơ lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh miền núi ở Tây Bắc, Việt Bắc, các tỉnh từ Thanh Hóa đến Khánh Hòa và bắc Tây Nguyên, tình trạng ngập lụt cục bộ tại các thành phố và các khu đô thị.

Vũ Long


*Để có thông tin chi tiết và cập nhật nhất, xin liên hệ admin của AgroInfoServ.

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn