Những ngành được dự báo tăng trưởng năm 2021

Trong báo cáo một số đánh giá, các ngành phi tài chính xếp hạng "giảm tốc" trong năm nay sẽ có triển vọng tăng trưởng lợi nhuận tốt trong năm 2021. Động lực của đánh giá đến từ thông tin về vaccine Covid-19 và các yếu tố nền tảng vĩ mô đang dần cải thiện.

Bất động sản nhà ở, khu công nghiệp, thủy sản - chăn nuôi, điện và thép là những ngành được dự báo tăng trưởng năm 2021.
 


Với lĩnh vực bất động sản, các doanh nghiệp thuộc phân khúc nhà ở trung cấp có khả năng đạt lợi nhuận tốt nhờ nhu cầu tăng, trong khi bất động sản khu công nghiệp tiếp tục hưởng lợi từ sự dịch chuyển dòng vốn đầu tư ra ngoài Trung Quốc.
 
Xu hướng dịch chuyển dòng vốn đầu tư sang các nước ASEAN, trong đó có Việt Nam, tiếp tục là động lực tăng trưởng chính đối với những doanh nghiệp bất động sản khu công nghiệp, như SZC, KBC, IDV và SIP. Trong nhóm này, SZC, VRG và KBC còn hưởng lợi trong bối cảnh diện tích đất khu công nghiệp khả dụng tại Bắc Ninh và Hưng Yên, Bình Dương và Đồng Nai trở nên khan hiếm. 

Với ngành chăn nuôi và thủy sản, nhu cầu về thực phẩm chế biến sẵn và đóng gói sẽ tiếp tục tăng. Bên cạnh đó, ưu đãi thuế theo Hiệp định EVFTA giúp các doanh nghiệp trong ngành này cải thiện biên lợi nhuận và đẩy mạnh xuất khẩu. "Nhu cầu về thực phẩm tiện lợi tăng cao và ưu đãi thuế xuất 0% vào EU sẽ tiếp tục là động lực tăng trưởng của nhóm tôm trong năm 2021. Trong khi đó, rủi ro lớn nhất đối với nhóm này là giá và cung nguyên liệu đầu vào", báo cáo của FiinGroup cho biết. Riêng với chăn nuôi, cũng giống như năm nay, nhóm phân tích cho rằng tăng trưởng năm 2021 tiếp tục đến từ Dabaco (DBC) và bộ đôi GTNFoods (GTN), Vilico (VLC). Dù vậy, mảng chăn nuôi lợn của Dabaco (hiện đóng góp hơn 40% doanh thu) có thể khó duy trì mức tăng như năm nay do giá thịt lợn đang trong xu hướng giảm. Trong khi đó, GTN và VLC vẫn có nguồn thu chủ yếu đến từ hợp nhất doanh thu của Sữa Mộc Châu (MCM) - doanh nghiệp sữa đang được công ty mẹ Vinamilk (VNM) hỗ trợ tái cơ cấu và cải thiện biên lợi nhuận ròng. 

Thủy điện và nhiệt điện cũng được đánh giá có triển vọng tăng trưởng năm tới nhờ nhu cầu tiêu thụ điện tăng mạnh (dự báo tăng gần 10%). Cũng trong nhóm điện nhưng điện khí có thể tiếp tục gặp khó do thiếu hụt nguồn cung khí LNG. 

Với ngành thép, xuất khẩu phôi thép được dự báo tiếp tục là động lực tăng trưởng chính năm tới, trong bối cảnh tiêu thụ thép trong nước dự kiến ở mức thấp.  Tuy nhiên, tăng trưởng của các doanh nghiệp Việt Nam cũng có thể gặp thách thức nếu nhu cầu thép xây dựng trong nước tiếp tục giảm, ảnh hưởng của giá nguyên liệu đầu vào và nhu cầu nhập khẩu thép của Trung Quốc suy yếu nếu nước này cho phép nhập thép phế liệu trở lại từ tháng 6/2021.

Nguồn: VNExpress

  

*Để có thông tin chi tiết và cập nhật nhất, xin liên hệ admin của AgroInfoServ.

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn