Bão và áp thấp nhiệt đới bắt đầu hoạt động trên Biển Đông từ tháng 6

Tháng 6 và tháng 7-2021, bão và áp thấp nhiệt đới có khả năng bắt đầu hoạt động ở vùng biển phía bắc Biển Đông và gia tăng tần suất trong những tháng tiếp theo.

Ông Mai Văn Khiêm, giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia - Ảnh: CHÍ TUỆ

Ông Mai Văn Khiêm, giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, cho biết như vậy tại hội nghị phòng chống thiên tai khu vực miền núi phía Bắc năm 2021 diễn ra ngày 27-4.

Theo ông Khiêm, dự báo từ nay đến khoảng tháng 5-2021 ít có khả năng xuất hiện bão và áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông.

Giai đoạn tháng 6 và tháng 7-2021, bão và áp thấp nhiệt đới có khả năng bắt đầu hoạt động ở vùng biển phía bắc Biển Đông và gia tăng tần suất trong những tháng tiếp theo.

Bão và áp thấp nhiệt đới nhiều khả năng sẽ ảnh hưởng đến khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trong tháng 8 và 9-2021 và ảnh hưởng đến các tỉnh Trung và Nam Trung Bộ từ tháng 9 cho đến hết năm 2021.

"Dự báo trong năm 2021, số lượng bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động trên khu vực Biển Đông và ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta có khả năng ở mức tương đương so với trung bình nhiều năm (khoảng 12-14 cơn, ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền khoảng 5-6 cơn). Cần đề phòng các cơn bão mạnh, có hướng di chuyển phức tạp và gây gió mạnh trên biển trong các tháng mùa mưa bão năm 2021" - ông Khiêm nói.

Theo ông Khiêm, nhiệt độ trung bình từ tháng 5 đến tháng 12-2021 ở khu vực miền núi phía Bắc ở mức xấp xỉ trung bình nhiều năm. Dự báo tình hình rét đậm, rét hại sẽ có khả năng bắt đầu vào khoảng nửa cuối tháng 12-2021.

"Năm 2021, những trận dông mạnh kèm theo lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh có khả năng diễn ra nhiều nơi trên cả nước. Trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 7-2021, khu vực Bắc Bộ có khả năng xuất hiện những trận dông mạnh kèm lốc, sét, mưa đá ở nhiều tỉnh, thành phố" - ông Khiêm nhận định.

Về diễn biến mưa, ông Khiêm cho biết từ tháng 4 đến tháng 10-2021, tổng lượng mưa phổ biến xấp xỉ so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ, riêng tháng 4, 5 và các tháng 8, 9 tổng lượng mưa có xu hướng cao hơn trung bình nhiều năm cùng thời kỳ khoảng 10-20%.

Mưa lớn sẽ tập trung nhiều vào thời điểm tháng 6 đến tháng 9-2021, đề phòng mưa lớn cục bộ trong giai đoạn ngắn, nguy cơ cao gây lũ quét và sạt lở đất đá.

"Các đợt lũ vừa và lũ lớn sẽ tập trung trong các tháng 8-9. Nguy cơ lũ quét và sạt lở đất xuất hiện sớm tại vùng núi khu vực Tây Bắc và Việt Bắc" - ông Khiêm cảnh báo.

Nguồn: TTO


*Để có thông tin chi tiết và cập nhật nhất, xin liên hệ admin của AgroInfoServ.

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn