Giá gạo xuất khẩu châu Á giảm trong tuần này

Tuần qua, giá gạo xuất khẩu đều báo giảm nhẹ tại các nhà xuất khẩu lớn của châu Á.

Theo Reuters, giá gạo đồ 5% tấm của Ấn Độ, nhà xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới, giảm nhẹ từ mức cao nhiều năm 402 - 408 USD/tấn của tuần trước xuống 395 - 401 USD/tấn. 


Động lực xuất khẩu gạo của Ấn Độ tăng trong tuần này sau khi một cảng bổ sung được đưa vào hoạt động tại cơ sở xử lý gạo xuất khẩu lớn nhất của nước này, nhờ đó giảm bớt tình trạng tắc nghẽn.

Thời gian chờ đợi tại cảng Kakinada Anchorage đã lên tới 4 tuần so với mức thông thường là khoảng 1 tuần vì tình trạng tắc nghẽn tại đây.

"Từ thứ Bảy tuần trước (20/2), chúng tôi đã bắt đầu sử dụng cảng nước sâu Kakinada", ông B.V. Krishna Rao, chủ tịch Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Ấn Độ cho biết. Ông Rao nói thêm điều này sẽ giảm thời gian chờ đợi và gia tăng tổng khối lượng xuất khẩu. 

Giá gạo xuất khẩu Thái Lan giảm nhưng vẫn gần đỉnh 10 tháng
Tại Thái Lan, giá gạo 5% tấm giảm nhẹ còn 540 - 560 USD/tấn trong ngày 18/2, nhưng vẫn ở gần mức cao nhất trong 10 tháng.

Theo một thương nhân tại Bangkok, nhu cầu tại đây đang ảm đạm và nguồn cung thấp. Nhu cầu quốc tế vốn không cao vì giá gạo Thái Lan đang cao hơn so với các đối thủ.

Còn tại Việt Nam, giá gạo 5% tấm giảm từ 510 - 515 USD/tấn trước kỳ nghỉ lễ Tết Nguyên đán xuống 505 - 510 USD/tấn trong tuần này khi tốc độ thu hoạch vụ mùa tại khu vực đồng bằng Sông Cửu Long tăng. 

Các thương nhân cho biết họ đang mua thêm gạo từ nông dân với kỳ vọng nhu cầu thu mua của các nhà nhập khẩu tăng, theo đó đẩy giá thóc trong nước lên mức cao nhất trong 10 năm, đạt khoảng 6.200 - 7.000 đồng/kg.

Những thương nhân này cho biết thêm năng suất vụ đông xuân ở đồng bằng Sông Cửu Long tương đối cao.

Theo Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO), giá gạo trong nước ở Bangladesh đã tăng 35% vào năm 2020 trong bối cảnh nguồn cung thấp và nhu cầu tăng lên trong thời kỳ đại dịch.

Chính phủ nước này đã bắt đầu nhập khẩu 2 triệu tấn gạo và cũng giảm thuế nhập khẩu gạo từ 65,5% xuống 25%.

Tố Tố

*Để có thông tin chi tiết và cập nhật nhất, xin liên hệ admin của AgroInfoServ.

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn