Đối đầu với đại dịch: Số hóa giúp duy trì các nhu cầu cơ bản của chúng ta trong cuộc sống


Số hóa đã gia tăng trong nhiều năm và càng được thúc đẩy bởi đại dịch coronavirus gần đây, vì mọi người đang bị buộc phải chấp nhận một cuộc sống kỹ thuật số hơn (mua sắm trực tuyến, làm việc từ xa và các lớp học). Tuy nhiên, khả năng cung cấp các nhu cầu thiết yếu cho cuộc sống phụ thuộc vào việc cung cấp và sản xuất liên tục nguyên vật liệu và cung cấp kịp thời. Trong giai đoạn đầu của đại dịch, mọi người trên khắp thế giới bắt đầu tích trữ các sản phẩm phục vụ sinh kế vì lo sợ thiếu hụt, do ngành sản xuất gặp phải tình trạng giảm lực lượng lao động và gián đoạn chuỗi cung ứng. Do đó, khi mọi người còn ở nhà, các nhà máy trên toàn thế giới đã trải qua quá trình chuyển đổi kỹ thuật số với tốc độ chưa từng có để thích ứng với một thực tế mới.

Đại dịch càng làm tình hình phức tạp thêm cho các nhà sản xuất

Vào đầu năm 2020, dưới cái bóng của COVID-19, mọi người trên khắp thế giới đã nháo nhào dọn sạch các kệ hàng siêu thị các mặt hàng cần thiết như bột mì, thực phẩm đóng hộp và dầu ăn. Điều đó, cùng với các lệnh cấm xuất khẩu nghiêm ngặt của các chính phủ, đã tạo ra áp lực to lớn đối với các nhà sản xuất, thách thức khả năng đạt được sự cân bằng cung cầu lành mạnh, duy trì nguồn dự trữ an toàn và duy trì hoạt động sản xuất. Tình hình đặc biệt khó khăn đối với các nhà sản xuất thực phẩm lâu nay phải dựa vào sự hỗ trợ từ các chuyên gia kỹ thuật nước ngoài để duy trì hoạt động của mình. Khi các chuyến công tác bị hạn chế, họ sẽ tìm kỹ sư ở đâu để hiệu chỉnh và bảo trì thiết bị sản xuất?

Bên cạnh ngành công nghiệp thực phẩm, đại dịch cũng buộc các ngành sản xuất linh kiện chính xác và chất bán dẫn phải suy nghĩ lại về mô hình làm việc của họ. Để bảo vệ thông tin nhạy cảm, ngành công nghiệp sản xuất theo truyền thống đã tận dụng các mạng khép kín và tránh xa các thiết bị được kết nối với nhau để giảm thiểu rủi ro bảo mật. 

Tuy nhiên, điều này có nghĩa là hầu hết các thiết bị sản xuất của họ yêu cầu hiệu chuẩn và bảo dưỡng tại chỗ bởi các kỹ thuật viên chuyên ngành do các nhà cung cấp thiết bị cử đến. Ít nhất là mô hình này tốn kém và không hiệu quả. Có thể dễ dàng mất ít nhất hai ngày kể từ khi khách hàng yêu cầu hỗ trợ để các kỹ sư đến tận nơi. Hơn nữa, các nhà máy thường phải gánh chi phí đi lại của các kỹ sư này, bên cạnh các chi phí liên quan đến thời gian chết vốn đã đáng kinh ngạc. 

Vận hành và Bảo trì từ xa có phải là câu trả lời ?

Mặc dù lỗi thiết bị có thể xảy ra vì vô số lý do khác nhau, nhưng hơn một nửa trong số đó có thể được khắc phục từ xa. Chỉ một số vấn đề phức tạp hơn mới cần đến nhân viên hiện trường kiểm tra và bảo dưỡng tại chỗ. Nếu các kỹ sư có thể truy cập thiết bị và khắc phục sự cố từ xa, chi phí bảo trì của các nhà máy sẽ giảm đáng kể. Trước sự bùng nổ của đại dịch COVID-19, bảo trì từ xa đã trở thành một giải pháp ngày càng hấp dẫn đối với nhiều doanh nghiệp, thúc đẩy các nhà cung cấp thiết bị đẩy mạnh cuộc chơi của họ bằng cách cung cấp các dịch vụ hỗ trợ từ xa. 

Mặc dù về mặt lý thuyết, khái niệm bảo trì từ xa nghe có vẻ tuyệt vời, nhưng hầu hết các chủ nhà máy vẫn do dự trong việc nắm bắt công nghệ này. Lý do cho điều đó không phải do chi phí ban đầu cao, vì trong nhiều trường hợp, một vài nâng cấp thiết bị với chi phí rất thấp là đủ. Mối quan tâm thực sự là an ninh mạng. Cụ thể hơn, chủ sở hữu nhà máy muốn bảo vệ mạng của họ khỏi bất kỳ mối đe dọa an ninh mạng bên ngoài nào. Để các kỹ sư có thể hỗ trợ từ xa, chủ sở hữu nhà máy sẽ phải đưa thiết bị của họ ra mạng bên ngoài. Nếu không có an ninh mạng thích hợp, một trong hai trường hợp có thể xảy ra:

1) Dữ liệu và thông số sản xuất bí mật bị đánh cắp trong quá trình giao tiếp với mạng bên ngoài; 

2) Tin tặc làm tê liệt hoạt động của nhà máy thông qua virus hoặc các chương trình độc hại, khiến quá trình sản xuất rơi vào tình trạng hỗn loạn.

An ninh mạng công nghiệp đang phát triển và là điều bắt buộc đối với bất kỳ mạng nào

YNY Technology, công ty tăng trưởng cao thứ 4 ở Malaysia. Hoạt động kinh doanh chính của họ tập trung vào số hóa các cơ sở sản xuất, chẳng hạn như MES (Hệ thống Thực thi Sản xuất) và CMMS (Hệ thống Quản lý Bảo trì Máy tính). Với khách hàng trên toàn thế giới, nhân viên kỹ thuật cần hỗ trợ lâu dài cho việc bảo trì ở các quốc gia và múi giờ khác nhau. 

Từ rất lâu trước đại dịch, YNY đã nhận ra giá trị của các dịch vụ từ xa có thể mang lại cho khách hàng và đã tích cực quảng bá nó như một giải pháp tiềm năng. “Rào cản lớn nhất là mối quan tâm của khách hàng về an ninh mạng”, theo Jeffery Wong, giám đốc bộ phận kinh doanh cấp cao của YNY Technology.

Theo truyền thống, bảo trì từ xa được thực hiện thông qua phần mềm, chẳng hạn như kết nối máy tính để bàn từ xa (RDC) và mạng riêng ảo (VPN), cả hai đều có sai sót. 

Ví dụ: trong mô hình dựa trên RDC, nếu quyền của danh sách trắng không được đặt đúng cách, các tác nhân xấu có thể truy cập tất cả thông tin của thiết bị được kết nối với mạng bị xâm phạm, bao gồm cả dữ liệu sản xuất nhạy cảm. Hơn nữa, bên cạnh các cài đặt IP cơ bản, các kết nối từ xa yêu cầu tài nguyên CNTT để quản lý việc lập kế hoạch và bảo trì toàn bộ phân đoạn mạng nhằm bảo mật tối ưu. 

Tuy nhiên, hầu hết các nhà máy không có nhân viên CNTT chuyên trách và hầu hết các kỹ sư trong các đơn vị sản xuất không được đào tạo để xử lý bảo mật thông tin.

Hơn cả một công cụ, công nghệ kỹ thuật số đang nâng cao chất lượng cuộc sống của chúng ta

Sau khi bùng phát coronavirus, bảo trì từ xa đã trở thành cứu cánh cho ngành sản xuất. Các công ty sản xuất và các nhà cung cấp thiết bị của họ cũng đang tìm cách loại bỏ các rào cản do đại dịch tạo ra. Ví dụ: một số nhà cung cấp tận dụng công nghệ thực tế hỗn hợp (MR) để cung cấp dịch vụ cài đặt và bảo trì từ xa. YNY hiểu rằng việc bảo trì từ xa tiện lợi cho sản xuất có thể mang lại cho khách hàng từ rất sớm, cho phép khách hàng tập trung vào các cơ hội hoặc vấn đề khác do đại dịch mang lại.

Ví dụ, một trong những khách hàng của YNY ở Kenya là nhà sản xuất dầu ăn, một mặt hàng quan trọng trong khu vực. Kenya phụ thuộc rất nhiều vào dầu ăn nhập khẩu, nhưng đã chứng kiến ​​hầu hết dầu nhập khẩu bị tê liệt do đại dịch. Điều này đặt ra một vấn đề lớn vì Kenya chỉ có thể dựa vào nguồn cung cấp địa phương. Điều này gây áp lực lớn lên các nhà sản xuất dầu ăn trong nước, chẳng hạn như khách hàng của YNY. Đồng thời, tình hình này mang đến cho nhà sản xuất trong nước một cơ hội duy nhất để tăng trưởng và phát triển. Tuy nhiên, điều này cũng làm cho việc bảo trì bền vững, lâu dài và hỗ trợ trở thành mối quan tâm chính cho hoạt động của họ. Trong trường hợp này, YNY đã thông qua IIoT Gateway Remote Connect, một giải pháp bảo trì dựa trên đám mây tích hợp phần mềm-phần cứng, để cung cấp dịch vụ bảo trì từ xa với tính năng bảo mật mạnh mẽ và có thể truy cập được.

IIoT Gateway cung cấp cho người dùng quyền truy cập theo thời gian thực vào các dịch vụ hiệu chuẩn và bảo trì máy móc, đặc biệt thích hợp cho các tình huống đặc biệt như khi không có đủ nhân sự để hỗ trợ nhanh chóng và an toàn. IIoT Gateway đưa ra câu trả lời cho các công ty yêu cầu bảo trì từ xa nhưng lo lắng về bảo mật. Kiến trúc IIoT Gateway cung cấp nhiều lợi thế như công nghệ VPN được mã hóa, giải quyết xung đột lâu dài giữa việc tiếp xúc với Internet và nhu cầu bảo mật mạng mạnh mẽ. 

Đối với khách hàng của YNY, các tính năng plug-and-play cho phép nhân viên tại chỗ và các kỹ sư từ xa sử dụng giải pháp một cách dễ dàng mà không cần bất kỳ chuyên môn nào về VPN. Hơn nữa, IIoT Gateway đã giảm bớt gánh nặng cho các kỹ sư CNTT, vì tường lửa nhúng mạnh mẽ với kiểm soát danh sách trắng đảm bảo một môi trường an toàn mà không làm gián đoạn mạng. Để đơn giản hóa việc bảo dưỡng từ xa hơn nữa, các kỹ sư có thể dễ dàng kết nối đồng thời với nhiều thiết bị hiện trường thông qua sơ đồ ánh xạ IP ảo. 

Trước đây, nơi mà các kỹ sư nước ngoài sẽ mất hơn hai ngày để bay, thì giờ đây, chỉ cần hai giờ để giải quyết các vấn đề tại chỗ, chứng tỏ việc bảo trì từ xa dễ dàng khắc phục những hạn chế về địa lý của các dịch vụ hỗ trợ truyền thống như thế nào. Cùng với việc cung cấp biện pháp bảo vệ an ninh mạng vững chắc, IIoT Gateway cho phép nhà sản xuất dầu ăn này duy trì sản xuất ổn định một mặt hàng quan trọng trong thời điểm đầy thách thức này, chứng minh cách bảo trì từ xa dễ dàng khắc phục những hạn chế về địa lý của các dịch vụ hỗ trợ truyền thống. 

Số hóa công nghiệp (công nghiệp số) có hai mặt, Nếu được thực hiện đúng, nó có thể thúc đẩy chất lượng cuộc sống cao hơn và đổi mới các mô hình làm việc đã được thiết lập như trường hợp của nhà sản xuất dầu ăn Kenya. Tuy nhiên, khi được xử lý mà không có sự suy nghĩ hoặc cân nhắc thích hợp, nó cũng có thể gây ra rủi ro, ví dụ như đối với bảo mật. Tuy nhiên, bằng cách tập trung vào việc biến an ninh mạng trở thành một lớp số hóa không thể tách rời, nó có thể nâng cao cách chúng ta làm việc và sống với cảm giác an toàn.

Nguồn: Smart Factory VN

Tham khảo nguồn từ Moxa và Internet.


*Để có thông tin chi tiết và cập nhật nhất, xin liên hệ admin của AgroInfoServ.

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn