Robot giám sát cây trồng tự động

Mamut là một robot trí tuệ nhân tạo (AI). Nó có thể lập bản đồ và điều hướng trong môi trường tự nhiên. Nó cũng có thể thay đổi tuyến đường của nó tùy thuộc vào sự thay đổi trong tăng trưởng của cây trồng, cũng như kiểm tra và giám sát các loại cây trồng có giá trị cao như nho hay cây ăn quả.


Mặc dù vậy, mục tiêu cuối cùng của Mamut là thu thập tự động các dữ liệu một cách chính xác, chi tiết để giúp nhà nông trong canh tác.

"Mamut vượt xa những gì con người có thể làm được một cách thủ công", Chris Roberts, Trưởng phòng công nghiệp Robot, Cambridge Consulting cho biết. "Nhiều loại cây trồng đòi hỏi phải theo dõi liên tục. Đó là một công việc quan trọng nhưng tốn thời gian và tẻ nhạt, Mamut có thể làm được điều đó."

Roberts cho biết thêm, mức độ tự động hóa này có thể xác định sớm dịch bệnh hoặc sâu bệnh, ước tính năng suất cây trồng cũng như gợi ý thời điểm và khu vực nên thu hoạch để có năng suất và chất lượng tốt nhất. "Mamut được thiết kế để hoạt động độc lập, không phụ thuộc vào bất kỳ cơ sở hạ tầng cố định nào hay GPS.”

Cambridge Consulting đang sử dụng Mamut để giới thiệu giải pháp tự động hoá trong môi trường nông nghiệp. Nguyên mẫu này đã được thử nghiệm từ đầu năm 2018 trên vườn cây rộng 500 mẫu của Mackleapple.

Khi hoạt động, Mamut sẽ thu thập dữ liệu, xây dựng bản đồ và tuyến đường trong thời gian thực. Dữ liệu có từ Mamut cho phép nông dân phân tích cây trồng và đưa ra giải pháp để tối ưu hoá năng suất.

Để điều hướng trong nông trại, Mamut sử dụng camera âm thanh nổi, hệ thống AI, LIDAR và la bàn. Nền tảng này có các cảm biến kiểm tra khác nhau bao gồm sáu camera có khả năng chụp ảnh 360 độ và camera chụp ảnh đa năng có thể phát hiện các loại diệp lục khác nhau. Bằng cách này, nông dân có thể sử dụng các cảm biến có liên quan để chụp lại hình ảnh cây trồng mà họ đang kiểm tra.

Không dừng lại ở đó, công ty muốn Mamut “học hỏi” về công việc trong môi trường thực tế, thay vì chỉ phát triển trong phòng thí nghiệm. "Robot sẽ tự học môi trường mà nó đang di chuyển và đưa ra giải pháp tốt nhất để điều hướng giữa các điểm trên bản đồ mà nó tạo ra."

Cuối cùng, Roberts tin rằng robot sẽ đáp ứng được nhu cầu thực tế vốn đang ngày càng tăng cao trong việc kiểm soát chặt chẽ cây trồng. "Chúng tôi tin rằng Robotics-as-a-Service (tạm dịch: dịch vụ sử dụng Robot) sẽ là mô hình thương mại được yêu thích.” - Robert nói.

Nguồn: Forbes

*Để có thông tin chi tiết và cập nhật nhất, xin liên hệ admin của AgroInfoServ.

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn