Mùa hè 2020 đến sớm với nền nhiệt cao hơn nhiều năm

Dự báo, năm nay, sẽ có khoảng 5-6 cơn bão/ áo thấp nhiệt đới ảnh hưởng trực tiếp đến Việt Nam. Nắng nóng cũng được dự báo đến sớm với nền nhiệt cao hơn nhiều năm.

5-6 cơn bão tác động trực tiếp đến đất liền

Ông Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn cho hay, hiện tại, ENSO đang ở trạng thái trung tính, dự báo, hiện tượng này sẽ tiếp tục duy trì ở trạng thái này nhưng nghiêng về pha nóng trong khoảng 2-3 tháng tới.

Theo đó, từ đầu tháng 3/2020, vùng thấp nóng phía Tây phát triển và mở rộng nên ở khu vực Sơn La và các tỉnh từ Nghệ An - Thừa Thiên Huế đã xảy ra nắng nóng với mức nhiệt từ 35-37 độ C. Trong khi đó, ở miền Trung nắng nóng diện rộng từ Thanh Hóa trở vào cho đến Quảng Ngãi với nhiệt độ cao nhất đạt từ 35- 37 độ C.

Nắng nóng được dự báo đến sớm với nền nhiệt cao hơn nhiều năm
Nhiệt độ trung bình tháng 2/2020 trên cả nước phổ biến cao hơn so với trung bình nhiều năm (TBNN) cùng thời kỳ; riêng khu vực phía Đông Bắc bộ và Bắc Trung bộ cao hơn từ từ 1,5-2,0 độ C, có nơi cao hơn.

Trong nửa đầu tháng 3/2020, nhiệt độ trung bình tại khu vực Bắc bộ, Bắc và Trung Trung bộ phổ biến cao hơn từ 1,0-2,0 độ C, riêng khu vực đồng bằng Bắc bộ cao hơn từ 2,0-2,5 độ C so với TBNN cùng thời kỳ; khu vực Tây Nguyên và Nam bộ phổ biến cao hơn 0,5-1,5 độ C.

Đến thời điểm hiện nay, tổng dung tích các hồ chứa lớn trên sông Hồng nhỏ hơn cùng kỳ so với năm 2019 khoảng 5,2 tỉ m3 , trong đó tổng dung tích 3 hồ chứa lớn (Hòa Bình, Tuyên Quang và Thác Bà) thấp hơn khoảng 1,25 tỉ m3.

Do ảnh hưởng của ENSO nghiêng về trung tính nên mùa bão năm 2020 trên khu vực Biển Đông có xu hướng hoạt động muộn hơn so với TBNN. Dự báo số lượng bão và ATNĐ hoạt động trên khu vực Biển Đông và ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta trong năm 2020 có khả năng ở mức xấp xỉ so với TBNN.


*Để có thông tin chi tiết và cập nhật nhất, xin liên hệ admin của AgroInfoServ.

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn