Xuất khẩu cá tra sẽ đạt 2,3 tỷ USD

Xuất khẩu cá tra sẽ đạt 2,3 tỷ USD

Bên cạnh những khó khăn về thị trường, nỗi buồn giá thấp, thì ngành cá tra Việt đã đón nhận thông tin khá tích cực khi Bộ Nông nghiệp Mỹ chính thức công bố quyết định công nhận tương đương hệ thống kiểm soát ATTP cá da trơn của Việt Nam XK sang Mỹ.


Thực tế trong năm vừa qua, xuất khẩu cá tra liên tiếp đối mặt khó khăn chất chồng khi giá cá tra chạm đáy, giá bán dưới giá thành. Theo Hiệp hội Chế biến và XK thủy sản Việt Nam (VASEP), tính đến hết tháng 10, tổng giá trị XK cá tra đạt 1,64 tỷ USD, giảm 10% so với cùng kỳ năm 2018. Do giá trị XK cá tra sang một số thị trường lớn như Mỹ, Brazil và Colombia vẫn còn chìm sâu trong tăng trưởng âm, giá nguyên liệu giảm mạnh so với cùng kỳ năm ngoái nên XK cá tra trong thời gian này không thể tăng cao hơn.
Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản thông tin: Giá cá tra nguyên liệu tại ĐBSCL trong tháng 11 tiếp tục đứng giá ở mức thấp, dao động trong khoảng 20.000-20.500 đồng/kg đối với cá tra loại I (800-900g/con), trong khi giá thu mua tại trang trại dao động 19.000-19.700 đồng/kg. Mức giá này giảm khoảng 5.000-8.000 đồng/kg so với cùng kỳ năm 2018. Thị trường giao dịch chậm, các công ty chủ yếu thu hoạch cá trong vùng nuôi của DN và thu mua theo hợp đồng liên kết với các hộ nuôi cá.
Tổng cục Thủy sản (Bộ NN&PTNT) dự kiến, cả năm nay XK cá tra sẽ đạt 2,3 tỷ USD. Bên cạnh những khó khăn về thị trường, nỗi buồn giá thấp, điểm đáng mừng là những ngày cuối năm, ngành cá tra Việt đã đón nhận thông tin khá tích cực. Cụ thể, ngày 31/10, Bộ Nông nghiệp Mỹ đã chính thức công bố quyết định công nhận tương đương hệ thống kiểm soát ATTP cá da trơn của Việt Nam XK sang Mỹ sau hơn 3 năm nỗ lực từ phía Việt Nam.
Ông Nguyễn Như Tiệp, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản (Nafiqad), Bộ NN&PTNT đánh giá: Việc Mỹ công nhận tương đương hệ thống kiểm soát ATTP cá da trơn của Việt Nam XK sang Mỹ khẳng định năng lực kiểm soát chất lượng, ATTP chuỗi sản xuất, chế biến XK cá tra của Việt Nam đã đáp ứng một trong những yêu cầu khắt khe nhất, giúp cá tra Việt Nam dễ dàng hơn trong việc tiếp cận và mở rộng thị trường XK không chỉ Mỹ mà còn các thị trường khác.
Bên cạnh đó, Việt Nam đã được bổ sung thêm DN đăng ký XK cá tra vào Mỹ (hiện nay là 13 DN) và quan trọng hơn là tạo niềm tin cho nhà NK Mỹ yên tâm NK. Điều này giúp gia tăng sản lượng, giá trị XK cá tra vào thị trường này trong những tháng cuối năm 2019.
Ông Dương Nghĩa Quốc, Chủ tịch Hiệp hội Cá tra Việt Nam cho rằng, việc Mỹ công nhận tương đương hệ thống kiểm soát an toàn thực phẩm cá da trơn của Việt Nam XK sang Mỹ đã mở ra cơ hội rất lớn cho ngành hàng này. Ngoài ra, những điều kiện thuận lợi kỳ vọng XK cá tra sẽ hồi phục trong năm 2020 còn là các hiệp định thương mại tự do (FTA) thế hệ mới như Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bọ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và FTA Việt Nam-EU (EVFTA) với cam mức thuế NK thủy sản rất có lợi cho DN XK của Việt Nam; thị trường các nước Asean tiếp tục ổn định…

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn