Hà Nội đảm bảo nguồn cung sản phẩm chăn nuôi dịp cuối năm

Từ nay đến dịp Tết Nguyên đán 2022, nguồn cung thịt lợn vẫn cơ bản đảm bảo cho thị trường. Nhưng giá mặt hàng này có thể biến động, tùy thuộc vào nguồn cung, lưu thông, phân phối tại từng địa phương.

Người dân đang đi mua thịt lợn tại các điểm siêu thị. (Ảnh: Minh Hiếu/Vietnam+)

Do giá lợn hơi giảm mạnh thời gian qua nên các chuyên gia kinh tế cảnh báo về nguy cơ thiếu thịt lợn trong quý 4/2021 và Tết Nguyên đán năm nay rất cao. Đến nay, giá lợn hơi đã tăng trở lại, nguồn cung thịt lợn từ nay đến cuối năm 2021, dịp Tết Nguyên đán 2022 được cho là vẫn cơ bản đảm bảo phục vụ nhu cầu của người dân Thủ đô.

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội, dự kiến trong những tháng cuối năm, nguồn cung thịt động vật sẽ được duy trì, với sản lượng thịt trâu, bò, lợn và thịt gia cầm tương ứng là 465 tấn, 28.000 tấn, 62.000 tấn và 42.000 tấn. Bên cạnh đó là 640 triệu quả trứng gà.

Hà Nội đặt mục tiêu tập trung phát triển chăn nuôi bò và lợn để gia tăng giá trị toàn ngành nông nghiệp, ổn định chăn nuôi trâu và gia cầm. Thành phố phấn đấu cuối năm 2021, Hà Nội có tổng đàn trâu, bò đạt lần lượt 27.000 con và 135.000 con; phát triển đàn lợn ở mức từ 1,6 - 18 triệu con, giữ ổn định đàn gia cầm 40 triệu con…

Ông Tạ Văn Tường, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội cho biết, từ đầu năm đến nay, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, ngành chăn nuôi Hà Nội chịu tác động mạnh.

Giá cả thị trường sản phẩm chăn nuôi, con giống biến động tuỳ từng thời điểm, không ổn định, gây khó khăn lớn cho người chăn nuôi. Tuy nhiên, với giá thịt lợn hơi đang tăng từng ngày sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các hợp tác xã, hộ chăn nuôi tăng đàn, tái đàn phục vụ thị trường Tết Nguyên đán sắp tới.

Theo các chuyên gia kinh tế, đánh giá tình hình những tháng cuối năm, cùng với nguy cơ tái phát dịch bệnh cúm gia cầm, dịch tả lợn châu Phi, viêm da nổi cục… hiện còn tiềm ẩn, trong khi chăn nuôi nhỏ lẻ trên địa bàn thành phố vẫn chiếm tỷ trọng lớn.

Giá cả thị trường chưa ổn định ảnh hưởng đến sản xuất, kinh doanh và tâm lý của người chăn nuôi. Bên cạnh đó, giá thức ăn tăng cao cũng khiến rất nhiều nông hộ dè dặt trong tái đàn, tăng đàn vật nuôi.

Từ nay đến dịp Tết Nguyên đán 2022, nguồn cung thịt lợn vẫn cơ bản đảm bảo cho thị trường. Nhưng giá mặt hàng này có thể biến động, tùy thuộc vào nguồn cung, lưu thông, phân phối tại từng địa phương, vùng miền. Đặc biệt, một bộ phận người chăn nuôi tại Hà Nội và một số địa phương hiện còn dè dặt trong tái đàn, tăng đàn lợn, có thể dẫn tới thiếu hụt cục bộ nguồn cung trong một số thời điểm…

Nhằm tăng cường kiểm soát mặt hàng thịt lợn, thúc đẩy các giải pháp bình ổn giá thịt lợn, Ban Chỉ đạo 389 thành phố Hà Nội đã có Công văn số 907/BCĐ389/TP-CQTT đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội phối hợp với các cơ quan liên quan tăng cường thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các điều kiện an toàn thực phẩm, kiểm dịch, vệ sinh thú y; kiểm tra, kiểm soát việc giết mổ, vận chuyển, buôn bán lợn và các sản phẩm thịt lợn tại các chợ dân sinh, siêu thị, cơ sở chế biến, cơ sở giết mổ, các điểm giết mổ tự phát trên địa bàn thành phố.

Cùng với đó, phối hợp với Ủy ban Nhân dân các quận, huyện, thị xã thực hiện tốt tuyên truyền, yêu cầu các hộ dân, trang trại chăn nuôi lợn không găm hàng, bán hàng đúng lứa, bảo đảm nguồn cung và giám sát chặt chẽ việc đầu cơ, trục lợi góp phần bình ổn thị trường đối với mặt hàng thịt lợn.

Theo Sở Công Thương Hà Nội, dự báo khả năng cung ứng và nhu cầu một số nhóm hàng thiết yếu cần chuẩn bị trong dịp Tết 2021 đối với khoảng 10,33 triệu người sinh sống, làm việc, học tập tại Hà Nội. Ước tính tổng giá trị hàng hóa phục vụ Tết trên địa bàn thành phố đạt khoảng 39.000 tỷ đồng, tương đương với kế hoạch phục vụ Tết năm 2021.

Trong số đó, hàng hóa phục vụ Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022 đối với mặt hàng thịt lợn hơi khoảng 19.260 tấn/tháng, khả năng cung ứng là 19.000 tấn/tháng (đáp ứng 98,65%). Như vậy, tổng nhu cầu lợn hơi phục vụ nhu cầu Tết (3 tháng) là 57.780 tấn.

Ảnh: Tường Quân/TTXVN

Ngoài nguồn thịt lợn hơi được nuôi tại Hà Nội thì thành phố sẽ khai thác nguồn từ các địa phương như Hà Nam, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Hưng Yên… và các nguồn lợn nhập khẩu từ Nga, Thái Lan, Pháp, Mỹ…

Ban Chỉ đạo 389 thành phố Hà Nội cũng đề nghị Sở Công Thương Hà Nội thường xuyên theo dõi sát diễn biến cung - cầu, giá cả thị trường đối với thực phẩm nói chung và mặt hàng thịt lợn nói riêng; chủ động và kịp thời có biện pháp nhằm điều hòa và cân đối cung, cầu, ổn định giá thịt lợn ở mức hợp lý; nhất là dịp cuối năm 2021 và dịp Tết Nguyên đán 2022.

Đồng thời, tăng cường thông tin, tuyên truyền về giá cả thị trường, tránh tình trạng thiếu thông tin về thị trường, gây bất ổn thị trường nhằm nâng cao hiểu biết của người tiêu dùng đối với thị trường, giá cả mặt hàng thịt lợn.

Cục Quản lý thị trường thành phố Hà Nội cũng tăng cường kiểm tra, ngăn chặn việc vận chuyển, kinh doanh đối với lợn và thịt lợn không rõ nguồn gốc, chưa qua kiểm dịch lưu thông trên thị trường. Ngoài ra, chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm soát các cơ sở chăn nuôi, giết mổ, cơ sở kinh doanh, đầu mối bán buôn, bán lẻ, các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, kho lạnh nhằm kiểm soát nguồn cung, giá bán, ngăn chặn các hành vi về niêm yết giá, đầu cơ, găm hàng, định giá mua, giá bán bất hợp lý đối với mặt hàng thịt lợn.

Cùng đó, kiểm tra, kiểm soát nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các trường hợp buôn bán, vận chuyển trái phép động vật, sản phẩm động vật từ nước ngoài vào Việt Nam qua địa bàn thành phố./.

Nam Giang 
TTXVN/Vietnam+


*Để có thông tin chi tiết và cập nhật nhất, xin liên hệ admin của AgroInfoServ.

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn