Thủ phủ heo Đồng Nai có nguy cơ tái phát dịch tả heo châu Phi

Tại Đồng Nai đã ghi nhận 6 huyện gồm Xuân Lộc, Long Thành, Tân Phú, Định Quán, Nhơn Trạch và Cẩm Mỹ xuất hiện dịch tả heo châu Phi.Theo báo Đồng Nai, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn cho biết từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh có 30 hộ chăn nuôi thuộc 14 xã của 6 huyện gồm Xuân Lộc, Long Thành, Tân Phú, Định Quán, Nhơn Trạch và Cẩm Mỹ xuất hiện dịch tả heo châu Phi.

Kết quả, tổng số heo bị tiêu hủy là 877 con. Các cơ sở chăn nuôi xuất hiện dịch tả heo châu Phi chủ yếu là các hộ, trại nuôi nhỏ lẻ chưa thực hiện tốt các giải pháp phòng chống, đảm bảo an toàn dịch bệnh. Đến nay, có 11/14 xã có dịch đã qua 21 ngày không tái phát dịch.

Tuy dịch này cơ bản đã được kiểm soát nhưng nguy cơ tái phát dịch vẫn rất cao, nhất là trong giai đoạn cao điểm mùa mưa hiện nay.

Nguyên nhân là đến nay dịch tả heo châu Phi vẫn chưa có vắc xin phòng ngừa và phương pháp điều trị hiệu quả. Khi dịch bùng phát bắt buộc phải tiêu hủy toàn bộ đàn heo khi trong đàn đã có con nhiễm bệnh. Giải pháp phòng dịch hiện nay chủ yếu vẫn là thực hiện tốt các giải pháp chăn nuôi an toàn sinh học.
 
Về tình hình giá, hiện giá heo hơi bán tại trại của Đồng Nai chỉ còn 41.000 - 44.000 đồng/kg, giảm khoảng 5.000 đồng/kg so với tháng trước đó.

Theo tính toán của người chăn nuôi, với giá thức ăn chăn nuôi và mọi chi phí đầu vào tăng cao, mức giá hiện nay đang bán dưới giá thành sản xuất từ 20.000 - 30.000 đồng/kg tùy điều kiện nuôi.

Như vậy, người chăn nuôi đang lỗ hàng triệu đồng trên mỗi con heo bán ra. Nguyên nhân heo hơi liên tục rớt giá do nguồn cung dồi dào trong khi nhu cầu tiêu thụ giảm mạnh do ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19. Người chăn nuôi càng gặp khó khăn khi giá heo trong nước giảm mạnh, khó tiêu thụ nhưng việc nhập khẩu thịt ngoại vẫn tăng nhanh từ đầu năm đến nay.

Như Huỳnh


*Để có thông tin chi tiết và cập nhật nhất, xin liên hệ admin của AgroInfoServ.

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn