Lạng Sơn: Thiết lập gian hàng số tiêu thụ sản phẩm hồng vành khuyên

Việc lập gian hàng số được xem là giải pháp hữu hiệu giúp nông dân Lạng Sơn tiêu thụ hồng vành khuyên, mở rộng thị trường và tiếp cận với xu thế thương mại công nghệ số trong bối cảnh dịch bệnh.

Là nông sản đặc hữu của huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn, hồng vành khuyên được người dân địa phương trồng nhiều tại các xã Tân Mỹ, Hoàng Văn Thụ, Hoàng Việt và Thanh Long…

Những năm qua, nông sản này đã trở thành loại cây ăn quả chủ lực đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân với giá trị kinh tế khoảng 40 tỷ đồng/năm.

Niên vụ 2021, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, việc thu mua hồng vành khuyên của các thương lái đã bị ảnh hưởng phần nào. Tuy nhiên, nhờ sự chủ động, linh hoạt của chính quyền địa phương và người dân trong quảng bá, kết nối tiêu thụ… nên giá bán bị ảnh hưởng không đáng kể.

Xã Tân Mỹ là nơi có diện tích trồng hồng vành khuyên lớn nhất huyện Văn Lãng với khoảng 650ha. Năm 2021, ước tính sản lượng hồng vành khuyên toàn xã đạt khoảng 4.000 tấn, chất lượng quả to, đẹp do người dân được hỗ trợ phân bón, kỹ thuật chăm sóc và sử dụng phân hữu cơ để bón cho cây.

Để giải quyết khó khăn trong tiêu thụ do dịch bệnh, xã Tân Mỹ đã cử cán bộ là đầu mối nắm bắt nhu cầu tiểu thương cũng như sản lượng hồng thu hoạch; đồng thời, tuyên truyền để người dân không hoang mang, lo lắng và nhanh chóng có biện pháp giúp người dân tiêu thụ sản phẩm.

Bí thư Đảng ủy xã Tân Mỹ Trần Anh Dũng cho biết xã chủ động bố trí nhiều điểm tập kết nằm rải rác tại một số thôn bản để người dân thuận tiện mang nông sản tới và thương lái chỉ cần tới những điểm tập kết này để thu mua.

Tại đây, khâu phòng dịch luôn được đảm bảo chặt chẽ. Người dân bán được hướng dẫn cách thức, thời điểm vận chuyển để tránh tập trung đông người.

Theo người dân địa phương, hồng vành khuyên là loại hồng có mẫu mã dễ nhận biết. Phần đài hoa hằn rõ trên núm, nhất là ở quả già, tạo vành rộng nên có tên gọi vành khuyên; quả to tròn, không có hạt, ăn giòn và bùi ngọt.

Mùa thu hoạch hồng thường vào thời điểm từ tháng 8 đến tháng 10 dương lịch.

Anh Hoàng Hữu Lý, thôn Hợp Nhất, xã Tân Mỹ, chia sẻ gia đình có hơn 2 ha đồi rừng để trồng 300 gốc hồng vành khuyên, mang lại nguồn thu nhập ổn định khi vào vụ thu hoạch.

Năm nay, người dân lo lắng việc tiêu thụ hàng hóa sẽ khó khăn, dễ bị tư thương ép giá nhưng được chính quyền các cấp quan tâm nên mua bán thuận lợi, giá cả không biến động nhiều.

Theo thống kê từ Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Văn Lãng, tổng diện tích hồng vành khuyên toàn huyện là trên 1.350ha; trong đó, diện tích được thu hoạch khoảng 860 ha, sản lượng ước đạt 5.200 tấn.

Niên vụ 2021, mặc dù việc tiêu thụ có khó khăn những giá vẫn ổn định, không biến động nhiều so với năm trước. Loại hồng tươi thương lái thu mua từ 14-16 nghìn đồng/kg; hồng ngâm có giá từ 17-18 nghìn đồng/kg.

Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Văn Lãng Đinh Long Xuyên cho hay, ngay từ đầu mùa vụ, Tổ công tác liên ngành đã chỉ đạo, hỗ trợ việc tiêu thụ; xây dựng kế hoạch phối hợp với Ủy ban Nhân dân huyện Văn Lãng để đưa ra nhiều phương án cụ thể.

Sở Công Thương cũng chủ động, thường xuyên trao đổi, liên hệ với Cục Xúc tiến thương mại - Bộ Công Thương và Sở Công Thương các tỉnh thành trong cả nước để tìm sự trợ giúp, xúc tiến tiêu thụ hồng vành khuyên của huyện Văn Lãng.

Ngoài việc kết nối với các doanh nghiệp, siêu thị, trung tâm thương mại, chợ đầu mối, các nhà thu mua ngoài tỉnh, hồng vành khuyên còn được chào bán và đăng thông tin sản phẩm trên mạng xã hội và các sàn giao dịch thương mại điện tử, nền tảng số như Facebook, Zalo, Voso, Postmart, Gian hàng Việt...

Ngành chức năng còn hỗ trợ thiết lập các gian hàng số cho hợp tác xã, hộ kinh doanh trên địa bàn để bán hàng online trực tiếp trên sàn thương mại điện tử.

Đây được xem là giải pháp hữu hiệu giúp nông dân giải quyết lượng hàng hóa, mở rộng thị trường và tiếp cận với xu thế thương mại công nghệ số trong bối cảnh dịch bệnh./.

Theo TTXVN

*Để có thông tin chi tiết và cập nhật nhất, xin liên hệ admin của AgroInfoServ.

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn