Giữ an toàn kênh phân phối, thị trường hàng hoá nhiều địa phương duy trì ổn định

Việc ổn định và giữ an toàn phòng dịch cho hệ thống phân phối giúp thị trường hàng hoá nhiều địa phương duy trì ổn định, nguồn cung dồi dào, giá cả phải chăng.

Chuẩn bị kỹ phương án phân phối hàng hóa khi các địa phương nới lỏng giãn cách
Theo báo cáo của Vụ Thị trường trong nước - Bộ Công Thương, tại tỉnh Bình Dương hiện có 28/97 chợ truyền thống đủ điều kiện hoạt động; 11/11 siêu thị và 219/221 cửa hàng tiện lợi hoạt động đảm bảo cung ứng đủ hàng hóa thiết yếu phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân trong tình hình bình thường mới. Đến nay đã có 11 chợ đã xây dựng phương án và đăng ký hoạt động trở lại.

Các huyện, thị xã, thành phố vẫn duy trì tổ chức các điểm bán hàng bình ổn thị trường cố định và lưu động, cửa hàng 0 đồng; Chợ ngoài trời phục vụ người dân trong thời gian triển khai phương án phục hồi hoạt động của các chợ truyền thống. Nguồn cung hàng hóa đảm bảo cung ứng đủ hàng hóa thiết yếu phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân và các doanh nghiệp thực hiện “03 tại chỗ” trên địa bàn tỉnh. Giá các mặt hàng nhu yếu phẩm như đường, gạo, dầu ăn, muối, nước mắm, dầu ăn, thực phẩm khô và thực phẩm tươi sống như rau, củ, quả, trứng, thịt, cá … và các loại thực phẩm thiết yếu khác vẫn ổn định, hàng hóa không khan hiếm, không tăng giá bất thường.

Hàng hoá dồi dào, giá cả ổn định tại hệ thống phân phối

Hiện nay, do số lượng người tiêu dùng đi mua hàng hóa tăng hơn so với thời gian thực hiện giãn cách nên Ban Quản lý tại các Hệ thống chợ truyền thống, Siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện lợi thực hiện kiểm soát số lượng người mua vào cửa hàng không quá đông, giữ khoảng cách an toàn, thực hiện quét mã QR (22/27 chợ đang hoạt động đã triển khai quét mã QR; 100% các siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện lợi đã triển khai quét mã QR), áp dụng thực hiện theo Thông điệp 5K về phòng chống dịch.

Trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh, trong ngày 6/10, trên địa bàn Thành phố có thêm 01 chợ truyền thống (Chợ Tân Chánh Hiệp, quận 12) mở lại hoạt động sau khi đã xây dựng Phương án/ Kế hoạch hoạt động an toàn trong trạng thái bình thường mới, nâng tổng số chợ đang hoạt động lên 22 chợ (tăng 09 chợ so với ngày 04/10,). Cụ thể: Cần Giờ: 06 chợ, Củ Chi: 08 chợ, Bình Thạnh: 01 chợ, Quận 1: 02 chợ, Quận 5: 03 chợ, Quận 11: 01 chợ, Quận 12: 01 chợ. Tại nhiều chợ truyền thống khác mặc dù chưa chính thức được hoạt động nhưng vẫn có nhiều quầy, sạp bán các loại rau, củ, quả, thịt. Các siêu thị và cửa hàng tiện lợi vẫn duy trì hoạt động với 106/106 siêu thị và 2.881 cửa hàng tiện lợi.

Tình hình cung ứng hàng hóa cho Thành phố được duy trì ổn định. Sức mua tại các hệ thống siêu thị trong ngày 05/10 giảm nhẹ 1% so với ngày 04/10 và tăng hơn 15% so với ngày thường. Nguồn cung hàng hóa dồi dào, đáp ứng nhu cầu người dân. T

Tại tỉnh Đắk Lắk, các khu vực như: xã Ea Nam và xã Dli êYang thuộc huyện Ea H’leo; xã Cư Bao thuộc thị xã Buôn Hồ; xã Cư Êbur thuộc Thành phố Buôn Ma Thuột; huyện Krông Búk; huyện Cư M’gar áp dụng thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg. Một số địa bàn áp dụng thực hiện Chỉ thị số 19/CT-TTg như: Krông Bông, M’Drắk, Lắk, Krông Ana, Ea Súp, Ea Kar, Buôn Đôn, Krông Năng và Cư Kuin. Tình hình hoạt động kinh doanh các mặt hàng thiết yếu trên địa bàn tỉnh tương đối ổn định. Nguồn cung ứng các mặt hàng thiết yếu như lương thực, thực phẩm, các mặt hàng phục vụ cho việc phòng chống dịch Covid-19 (khẩu trang y tế, nước rửa tay…) tại các siêu thị, cửa hàng, chợ dân sinhvẫn đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng của người dân. Giá cả của các hàng hóa thiết yếu tương đối ổn định, chưa phát hiện tình trạng khan hiếm hàng hoá, tăng giá đột biến.

Tương tự, nhờ duy trì nguồn cung nên giá cả hàng hóa trên địa bàn TP Đà Nẵng ổn định, không có biến động bất thường, các quầy hàng tại các chợ thực hiện niêm yết giá hàng hóa. Số hộ kinh doanh ra bán tại chợ Cồn tăng nhẹ so với hôm trước.

Vừa qua, Sở Công Thương Đà Nẵng đã có buổi việc với Công ty Quản lý và Phát triển các chợ Đà Nẵng về hoạt động chợ đầu mối Hòa Cường trong tuần qua và phương án tổ chức trong thời gian tới. Đồng thời, Sở cũng kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại Trung tâm thương mại MM Mega Market và Siêu thị Lotte Mart. Kết quả nhìn chung các đơn vị đều thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Ngoài ra, Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Đà Nẵng đã phối hợp Hiệp hội Nữ Doanh nhân thành phố, Công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận PNJ khai trương “Siêu thị 0 đồng - Đà Nẵng, thành phố tình người” tại quận Hải Châu và 1.500 phiếu đi chợ, mỗi phiếu trị giá 300.000 đồng được trao cho 1.500 phụ nữ, người lao động bị mất việc, lao động phổ thông.

Bảo Ngọc

*Để có thông tin chi tiết và cập nhật nhất, xin liên hệ admin của AgroInfoServ.

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn