Giá heo hơi dần thoát đáy, người chăn nuôi sắp qua cơn bĩ cực?

Giá heo hơi tại nhiều địa phương đã bắt đầu quay đầu tăng sau thời gian giảm mạnh. Cùng với những giải pháp gỡ khó của Chính phủ và các bộ, ngành, người chăn nuôi liệu sớm thoát cảnh thua lỗ?

Giá heo hơi ấm dần nhưng người nuôi vẫn chưa tin

Sau thời gian giá heo hơi liên tục lao dốc khiến người chăn nuôi điêu đứng vì chịu lỗ hàng triệu đồng/con, những ngày gần đây thông tin giá heo hơi đã nhích lên, giúp thị trường ấm dần trở lại được xem là một chuyển biến sáng sủa cho ngành chăn nuôi.

Ghi nhận diễn biến trên thị trường ngày 23/10, giá heo hơi tăng trong khoảng 1.000 - 5.000 đồng/kg tại nhiều địa phương. Đây là ngày thứ hai liên tiếp giá heo hơi được điều chỉnh tăng, kéo mức giá dao động trên cả nước lên vùng 35.000 - 42.000 đồng/kg.

Chia sẻ với người viết, ông Nguyễn Kim Đoán, Phó Chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi Đồng Nai, cho rằng đây là tín hiệu tích cực cho người chăn nuôi khi giá heo hơi dần thoát mức đáy trong nhiều tháng. 

Tuy nhiên, theo đại diện Hiệp hội vẫn chưa đủ cơ sở để tin mức giá này là giá thực vì hiện nay chưa có đơn vị nào đi thu mua rầm rộ hay thông  tin lượng tiêu thụ bị thiếu hụt bởi nhu cầu thị trường vẫn khá ảm đạm.

Theo người chăn nuôi, những ngày gần đây, họ cũng nhận được thông tin Công ty Cổ phần Chăn Nuôi C.P liên tục báo giá tăng với mức tăng 1.000 - 3.000 đồng/kg, giá heo thu mua ngày 23/10 là 42.000 đồng/kg. 

Nhưng thực tế ông Đào Hữu Thuận, chủ trại heo tại huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai, cho biết giá heo tại khu vực vẫn đang rẻ dù có thông tin các địa phương khác đã tăng trở lại nên hộ chăn nuôi này quyết định giữ heo thêm khoảng một tuần nữa để chờ giá lên.

"Nếu một tuần nữa mà thương lái vẫn chưa tăng giá thì tôi cũng phải cho xuất bán vì càng giữ sẽ càng lỗ do giá cám vẫn ở mức cao", ông Thuận cho hay.

Người chăn nuôi vẫn chờ đợi giá thu mua mới từ thương lái sau nhiều tháng giá gảm sâu. (Ảnh: Báo Gia Lai)

Nhiều ý kiến cho rằng, thông tin giá tăng sẽ có độ chậm trễ nhất định khi đi vào thực tế. Do đó, hiện tại người chăn nuôi vẫn chưa tiếp cận được mức giá mới từ các công ty.

Ông Nguyễn Tấn Hậu, Giám đốc Công ty TNHH MTV Tám Do (Đồng Nai), cho biết thương lái vẫn chào mua giá cũ và thậm chí trong ba ngày gần đây không có thương lái nào đến thu mua heo.
 
"Tôi cũng nghe thông tin công ty C.P tăng giá nhưng hiện tại thì tốc độ mua vẫn chậm. Dù vậy đây cũng là tín hiệu tốt của thị trường giá và theo tôi thì khoảng một tháng nữa giá heo hơi mới bằng được giá thành sản xuất với điều kiện quan trọng là các tỉnh thành mở cửa để phát triển kinh tế lại thì mới kích cầu", ông Hậu nói.

Người chăn nuôi sẽ được giải cứu?

Với kỳ vọng giá heo hơi ngang bằng giá thành sản xuất, tức sẽ nằm trong khoảng 48.000 - 50.000 đồng, giá heo hơi sẽ phải tăng thêm 13.000-15.000 đồng/kg.

"Nếu thị trường thật sự thiếu hụt giá heo hơi sẽ tăng rất nhanh trong những ngày tới", ông Đoán nhận định.

Không chỉ nhận được tín hiệu tăng giá, người chăn nuôi cũng phần nào yên tâm và lấy lại tinh thần sản xuất khi chiều 22/10 tại cuộc họp đánh giá thực trạng chăn nuôi, tiêu thụ thịt heo và giải pháp tăng cường quản lý, bình ổn thị trường, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã nhấn mạnh rằng Chính phủ cùng các Bộ, ngành, địa phương sẽ khẩn trương có các giải pháp hỗ trợ tiêu thụ, dần bình ổn giá.

Đồng thời, “cần có giải pháp hỗ trợ cho bà con đang có lượng tồn lớn về đàn heo, chưa xuất chuồng được”, do đó, Phó Thủ tướng giao Bộ Tài chính nghiên cứu, đề xuất các giải pháp hỗ trợ về lĩnh vực tài chính.
 
Bên cạnh đó, Bộ Công Thương cần khẩn trương làm việc với các địa phương để khôi phục hoạt động các chợ đầu mối, chợ truyền thống; mở các cửa hàng bình ổn giá để thúc đẩy tiêu dùng.

Các chợ đầu mối hoạt động lại sẽ phần nào tháo được "nút thắt" đầu ra của heo hơi. (Ảnh: Zing News)

Cũng trong chiều 22/10, Công ty Quản lý và Kinh doanh chợ Bình Điền (TP HCM) đã có thông báo về việc việc mở cửa hoạt động trở lại.

Theo đó, dự kiến từ ngày 1/11 tới, chợ Bình Điền tái mở trở lại hoạt động với khoảng 30% công suất, tương đương khoảng 600 thương nhân ở tất cả ngành hàng tại các nhà lồng.

Đây được xem là các điều kiện thuận lợi để nhu cầu tiêu thụ của thị trường sớm phục hồi trở lại, từ đó giải quyết lượng heo tồn đọng trong chuồng và kéo giá tăng lên.

Theo người chăn nuôi, để giá heo hơi bán ra đúng với thực tế, không bị thương lái ép giá, các công ty lớn vừa lên giá ở mức độ hợp lý vừa kết hợp bán số lượng lớn để giảm tồn thì giá heo mới bền vững được. Đặc biệt, các cơ quan chức năng nên tạo điều kiện cho heo sống được xuất khẩu đi Campuchia và Trung Quốc càng nhiều càng tốt.

Tuy nhiên, ông Đoán cho rằng hiện nay giá heo tại Trung Quốc đang ở mức thấp, thương lái xuất bán sẽ không có lợi nhuận nên họ không đẩy mạnh đưa hàng sang thị trường này. Còn tại Campuchia, giá heo tuy có cao nhưng do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên việc vận chuyển không dễ dàng.

"Việc xuất sang Campuchia theo đường tiểu ngạch khoảng 3.000 - 4.000 mỗi ngày có thể giải quyết một phần nhỏ lượng heo đang ùn ứ trong nước nhưng đó chỉ là giải pháp trước mắt", ông Nguyễn Kim Đoán cho hay.

Như Huỳnh
Theo Doanh Nghiệp Niêm Yết 

*Để có thông tin chi tiết và cập nhật nhất, xin liên hệ admin của AgroInfoServ.

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn