Giá heo hơi bật tăng, người chăn nuôi đã vui trở lại

Giá heo hơi ba miền dao động 36.000 - 41.000 đồng, tăng 5.000 - 10.000 đồng so với tuần trước khiến người nông dân phấn khởi vì đẩy được đàn heo quá lứa. Song họ vẫn dè dặt tái đàn vì e ngại dịch tả heo châu Phi bùng phát, giá heo giảm.

Nông dân thở phào khi gỡ được "những trái bom nổ chậm"

Sau thời gian giãn cách xã hội, nhu cầu tiêu thụ thịt heo ở các quán ăn, nhà hàng giảm mạnh khiến đàn heo ở nhiều tỉnh bị tồn đọng, nông dân đứng ngồi không yên vì phải nuôi báo cô trong khi giá heo hơi liên tục giảm mạnh.

Chưa đầy một tháng trước, liên lạc với ông Nguyễn Quang Thụy, người chăn nuôi ở huyện Thống Nhất, Đồng Nai được biết đàn heo hơn 100 con của ông đến kỳ xuất chuồng nhưng vẫn chưa tiêu thụ được.

Đàn heo càng nuôi càng tốn, 7 – 8 thương lái chê heo mỡ không mua, khất hết lần này lần khác, thậm chí có con lên tới 180 kg.
 
"Nuôi đàn heo quá lứa không khác gì những trái bom nổ chậm trong nhà, vừa tốn tiền thức ăn, vừa sợ dịch tả heo châu Phi bùng phát thì mất hết, mất sạch", ông Thụy tâm sự.

Trong vòng một tuần trở lại đây, giá heo hơi rục rịch tăng, gia đình ông tự mổ heo bán lẻ và thương lái cũng hỏi mua, ông vội bán tháo đàn heo mấy chục con với giá 30.000 đồng/kg.

Ở thời điểm giá heo chạm đáy, nông dân cho rằng có người mua heo cho đã là may mắn, nên thương lái trả giá nào họ cũng bán.

"Đúng là vật vã lắm mới bán hết đàn heo. Tôi mừng quá! Gần một tháng nay chẳng đêm nào tôi yên giấc vì đàn heo.

Dù đợt này cũng lỗ tầm 3 – 3,5 triệu đồng/con nhưng giá heo bắt đầu tăng, tôi đặt tất cả hy vọng vào đàn heo 200 con tầm 30 – 50 kg đang nuôi chờ Tết, mong rằng có thể gỡ gạc lại chút ít", ông Thụy thở phào.

Nông dân phấn khởi vì giá heo hơi tăng trở lại. (Ảnh: Báo Kinh tế Đô thị)

Mới đây, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu các Bộ, ngành có giải pháp hỗ trợ cho bà con đang có lượng tồn lớn về đàn heo, chưa xuất chuồng được.

Đồng thời, kiểm tra sự chênh lệch giữa giá thịt heo hơi và giá bán tại chợ, siêu thị, rà soát lại việc xuất, nhập khẩu thịt heo để cân bằng lợi ích cho các khâu sản xuất, phân phối, tiêu dùng.
 
Ngoài ra, người phát ngôn Bộ NN&PTNT thông tin trong quý IV sẽ cắt giảm thuế nhập khẩu nguyên liệu thức ăn chăn nuôi, từ 5% xuống 2% đối với ngô và loại bỏ thuế đối với lúa mì, hiện đang chịu mức thuế 3%.

Trước những thông tin này, ông Thụy cho rằng: "Đối với hộ chăn nuôi nhỏ lẻ như gia đình tôi, những chính sách này đến hơi muộn vì lứa heo trước cũng xong xuôi. Nhưng thà muộn còn hơn không vì chăn nuôi thì lứa này gối lứa kia.

Chính phủ can thiệp về giá nguyên liệu thức ăn và đầu ra, chúng tôi cũng mở cờ trong bụng. Sau này, giá thức ăn chăn nuôi, giá thịt heo giảm thì cả người chăn nuôi, người tiêu dùng đều hưởng lợi".

Khảo sát ngày 25/10, giá heo hơi ba miền dao động 36.000 - 41.000 đồng, tăng 5.000 - 10.000 đồng so với tuần trước.

Diễn biến giá heo hơi ba miền từ ngày 1 -25/10. (Biểu đồ: Hoàng Anh)

Chung niềm vui với ông Thụy, ông Lưu Văn Nhiệm, chủ trang trại heo hơn 10.000 con ở Bắc Giang cho biết bất ngờ tăng lên 45.000 đồng/kg chỉ sau vài ngày khiến ai nấy cũng phấn khởi. Song với giá này trang trại vẫn lỗ 5.000 đồng/kg.

"Trong thời gian qua, giá heo hơi giảm sâu do nhu cầu tiêu thụ chậm, dịch chồng dịch khiến người dân bán tháo, bán chạy. Những biện pháp giảm thuế nguyên liệu thức ăn, điều tiết lượng thịt heo nhập khẩu cần thiết lúc này", ông Nhiệm nói.

Những diễn biến trồi sụt của thị trường chăn nuôi trong thời gian qua khiến hầu hết nông dân nhận ra rằng họ không cần giá lên đỉnh chạm đáy, thứ họ cần là thị trường, giá cả ổn định để yên tâm sản xuất.

Chưa kịp mừng đã vội lo

Giá heo hơi tăng nhưng những cơ sở kinh doanh giống chưa kịp mừng đã vội lo khi người dân e ngại tái đàn vì khủng hoảng kép, dịch tả heo châu Phi và dịch COVID-19 vẫn chưa lắng xuống.

Trao đổi với người viết, ông Nguyễn Tấn Hậu, Giám đốc Công ty Chăn nuôi Tám Do (Đồng Nai) cho biết giá heo hơi bật tăng, người dân gọi điện "cháy máy" hỏi giá heo giống nhưng mới chỉ ở mức thăm dò.

"Dịch tả heo đang có xu hướng gia tăng nên người dân dè dặt tái đàn. Dù chúng tôi vẫn giữ chính sách mua 10 mua tặng 1 đối với heo nái nhưng người dân có vẻ chưa mặn mà sau đợt lỗ nặng vừa qua", ông Hậu nói.

Giá heo giống vẫn ở mức thấp nhưng người dân chưa mặn mà. (Ảnh: Báo Tổ quốc)

Heo thương phẩm bán cũng khá chậm dù thương lái thu mua nhỏ giọt, nhu cầu từ quán ăn, nhà hàng chưa hồi phục.

Trang trại heo thương phẩm của ông Hậu mới chỉ bán được vài chục con/ngày trong khi nguồn cung lên tới gần 400 - 500 con/tuần bởi các công ty cũng tranh thủ lúc này xả đợt heo cũ.
 
Dù vậy, thủ phủ chăn nuôi Đồng Nai vẫn đang có những tín hiệu tích cực, đẩy giá heo tăng cao khi phễu tiêu thụ đang chảy ngược về các tỉnh miền Tây.

Ông Hậu phân tích trước đây heo ở Đồng Nai chủ yếu cung cấp cho TP HCM và lân cận song thời gian gần đây thương lái mua heo về tiêu thụ ở Tiền Giang, Cần Thơ, Hậu Giang…

Nguyên nhân là trong thời gian vừa qua, dịch tả heo châu Phi bùng phát mạnh trên cả nước, số lượng đàn heo bị tiêu thủy nhiều dẫn đến nguồn cung khá khan.

"Thời điểm này, hầu hết các tỉnh chỉ thừa heo quá ký nhưng thiếu heo 70 – 80 kg lại khá khan hiếm. Do đó, đợt Tết Nguyên đán có thể thiếu thịt heo.

Các diễn biến thị trường như vậy nhưng giá heo hơi sẽ chỉ dao động mức 60.000 – 70.000 đồng/kg, khó có thể lập đỉnh 100.000 đồng/kg", ông Hậu nói.

Hoàng Anh
Theo Doanh Nghiệp Niêm Yết 

*Để có thông tin chi tiết và cập nhật nhất, xin liên hệ admin của AgroInfoServ.

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn