Ùn ứ hàng nghìn tấn nông sản mỗi ngày ở Vĩnh Long

Gần 500 tấn rau củ, 1.900 tấn hoa quả, 60.000 tấn thịt gia cầm các loại cần được hỗ trợ tiêu thụ mỗi ngày ở Vĩnh Long.

Riêng thóc và lúa gạo, sản lượng cần tiêu thụ là gần 500 tấn thóc và 35 tấn gạo hữu cơ mỗi ngày.Theo thống kê của Bộ Công Thương, hiện nay trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long vẫn còn tồn sản lượng lớn các mặt hàng rau, củ quả, gia cầm và thuỷ sản. 

Cụ thể, theo ước tính, sản lượng khoai lang tím đang cần hỗ trợ tiêu thụ là trên 300 tấn/ngày, tập trung ở một số Công ty, hợp tác xã như Thanh Ngọc, Tân Thành, Tân Lập và nhóm nông hộ Kiều Trang.

Các loại rau cần hỗ trợ vào khoảng 138 tấn mỗi ngày, gồm có xà lách xoong, rau diếp cá, cải trời, rau nhút, cải ngọt, rau dền, rau muống, mồng tơi, đậu bắp, cải xanh, cải thìa, mướp và dưa leo. Trong đó, riêng xà lách xoong có sản lượng 20 tấn mỗi ngày và rau diếp cá là 70 tấn một ngày. 

Ngoài ra, số lượng hoa quả tươi mà các nông hộ, hợp tác xã trên địa bàn tỉnh cần hỗ trợ do ảnh hưởng bởi giãn các xã hội vào khoảng trên 1.900 tấn mỗi ngày. Trong đó, tập trung chủ yếu vào mặt hàng cam sành là hơn 1.800 tấn mỗi ngày. Số còn lại là bưởi da xanh, bưởi năm roi, xoài cát chu, chôm chôm, nhãn, trái hạnh…

Đối với mặt hàng gia cầm và thủy sản, thống kê cho thấy, trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long đang có hàng triệu con gia cầm đang cần được tiêu thụ. Trong đó, riêng gà thịt, sản lượng cần hỗ trợ tiêu thụ vào khoảng 31.000 con một ngày, vịt siêu nạc vào khoảng 14.000 con một ngày, cút thịt 15.000 con một ngày và trứng cút 6.000 quả một ngày.

Thủy hải sản, thóc lúa cũng là mặt hàng đang cần được hỗ trợ tiêu thụ trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long. Theo ước tính, hiện, các hộ nuôi, hợp tác xã đang cần hỗ trợ tiêu thụ các mặt hàng cá diêu hồng, cá ba tra, cá chim trắng, cá tra, lươn thịt, cá lăng hơ vào khoảng hơn 2.000 tấn mỗi ngày. Riêng thóc và lúa gạo, sản lượng cần tiêu thụ là gần 500 tấn thóc và 35 tấn gạo hữu cơ mỗi ngày.

Từ khi dịch Covid-19 bùng phát, các ngành chức năng đã phối hợp rà soát, đánh giá tình hình nông sản, thủy sản đến kỳ thu hoạch trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long để chủ động hỗ trợ tiêu thụ, nhất là các loại nông sản có sản lượng lớn đang vào vụ thu hoạch như khoai lang, nhãn, cam, rau củ quả…

Trong số đó, nhóm Hỗ trợ tiêu thụ nông sản Vĩnh Long do các doanh nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh, có hệ thống phân phối lớn như Saigon Co.op, Bách hóa xanh, Big C… đã liên kết với các hộ nông dân trên địa bàn tỉnh để hỗ trợ tiêu thụ trung bình mỗi ngày 20 tấn nông sản khoai lang, nhãn, rau củ quả…

Viettel Post Vĩnh Long, Bưu điện tỉnh Vĩnh Long đã tiêu thụ 60 tấn nông sản các loại, đồng thời hỗ trợ đưa các loại nông sản của tỉnh giới thiệu trên sàn thương mại điện tử Voso.vn, Postmart.vn. Ngoài ra, còn một số lượng hàng hóa nông sản tiêu thụ theo kênh thiện nguyện, hỗ trợ cho người dân Thành phố Hồ Chí Minh…

Mặt khác, ngành chức năng của tỉnh còn tích cực tuyên truyền, hỗ trợ hộ nông dân, cơ sở sản xuất đăng ký kết nối mua - bán nông sản, hàng hóa lên Sàn giao dịch Thương mại điện tử ngành Công Thương, Sàn giao dịch nông sản Vĩnh Long của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh.

Trước đó hồi cuối tháng 7, UBND tỉnh Vĩnh Long đã quyết định thành lập Tổ hỗ trợ tiêu thụ và lưu thông nông sản trong tình hình dịch Covid- 19 trên địa bàn tỉnh. Tổ có nhiệm vụ triển khai (hoặc phối hợp triển khai) để thực hiện tăng cường cung ứng, kết nối hàng thiết yếu đến các tỉnh- thành phía Nam.

Đồng thời, Tổ sẽ phối hợp với Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh Covid-19 huyện, thị xã, thành phố kịp thời tháo gỡ, xử lý các tình huống khó khăn để hỗ trợ địa phương thúc đẩy sản xuất và tiêu thụ nông sản được thuận lợi, đảm bảo thông suốt, an toàn phòng chống dịch bệnh Covid-19; tiếp nhận thông tin phản ánh trực tiếp, gián tiếp của tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp liên quan đến tình hình sản xuất, thu hoạch tiêu thụ nông sản tại các địa phương để xử lý theo chức năng nhiệm vụ. 

Đỗ Lan

*Để có thông tin chi tiết và cập nhật nhất, xin liên hệ admin của AgroInfoServ.

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn