Đồng Tháp gửi 'thư' tới 2 công ty lương thực cùng 5 tỉnh, thành xin hỗ trợ thu mua lúa gạo

UBND tỉnh Đồng Tháp vừa có văn bản gửi Tổng công ty Lương thực miền Bắc, Tổng công ty Lương thực miền Nam, UBND các tỉnh: Tiền Giang, Long An, An Giang, Vĩnh Long, TP. Cần Thơ về việc đề nghị hỗ trợ, tạo điều kiện thu mua, vận chuyển lúa gạo vụ hè thu, thu đông 2021 giữa các tỉnh.Văn bản cho hay Đồng Tháp là một trong những địa phương nằm trong vùng trọng điểm sản xuất lúa gạo khu vực ĐBSCL. Hiện nay, tỉnh Đồng Tháp đã và đang trong thời gian thu hoạch lúa vụ Hè Thu 2021 và bắt đầu thu hoạch lúa vụ Thu Đông 2021.

Tuy nhiên trước tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, đa số các nhà máy xay xát, chế biến lúa gạo trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp đã tạm ngưng hoạt động để đảm bảo các điều kiện phòng, chống dịch Covid-19. Đồng thời, qua rà soát, thống kê có khoảng 70% sản lượng lúa của Đồng Tháp được chế biến, tiêu thụ từ các tỉnh như An Giang, Tiền Giang, Long An…

Để đảm bảo tiến độ thu hoạch, tránh thất thoát, UBND tỉnh Đồng Tháp đề nghị Tổng Công ty Lương thực miền Bắc, Tổng công ty Lương thực miền Nam, các đơn vị thành viên và các doanh nghiệp sớm triển khai thực hiện việc hỗ trợ thu mua lúa gạo trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp.

Đồng thời, tỉnh cũng đề nghị UBND các tỉnh Tiền Giang, Long An, An Giang, Vĩnh Long và TP. Cần Thơ chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm đầu mối, phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Tháp hỗ trợ, tạo điều kiện, cho phép người lao động và các phương tiện vận chuyển nông sản, vật liệu phục vụ sản xuất nông nghiệp của tỉnh Đồng Tháp lưu thông đến địa bàn tỉnh, thành phố để thu hoạch, thu mua lúa gạo.

UBND tỉnh cũng chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đồng Tháp làm đơn vị đầu mối, phối hợp với các đơn vị liên quan và địa phương tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động, các phương tiện vận chuyển nông sản, vật liệu phục vụ sản xuất nông nghiệp của các tỉnh, thành phố khi lưu thông đến địa phận Đồng Tháp.

Trước đó, tại cuộc họp trực tuyến với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương, NHNN cùng các tỉnh, thành trọng điểm sản xuất lúa khu vực ĐBSCL, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Huỳnh Minh Tuấn cho biết vụ lúa Hè Thu này, toàn tỉnh đã thu hoạch dứt điểm 161.000 ha, hiện còn khoảng 26.500 ha. Vụ lúa Thu Đông xuống giống 96.927 ha, đạt 81,4% so với kế hoạch.

Theo ông Huỳnh Minh Tuấn, khi áp dụng Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, các doanh nghiệp xay xát phải áp dụng “3 tại chỗ”, hiện chỉ có 49/239 doanh nghiệp hoạt động (chiếm khoảng 20,5%). Do đó, ảnh hướng lớn đến tiêu thụ hàng hoá, nông sản nói chung, trong đó có lúa.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiến nghị Chính phủ có chính sách thu mua, tạm trữ lúa gạo phù hợp với tình hình thực tế, dựa trên tinh thần các tỉnh, thành và doanh nghiệp báo cáo về Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để có chính sách phù hợp.

Đồng thời, có phương án xử lý các lô hàng tại các cảng biển để tiếp nhận các lô hàng mới chuẩn bị xuất khẩu; có giải pháp cụ thể để giảm giá thành nguyên liệu đầu vào cho sản xuất nông nghiệp như: phân bón, thuốc bảo vệ thực vật,...

Ông Huỳnh Minh Tuấn cũng đề nghị NHNN sớm kích hoạt các gói tín dụng trả chậm và tạo điều kiện để các doanh nghiệp, hợp tác xã, nông dân tiếp cận nguồn vốn này. Từ đó, duy trì hoạt động sản xuất, đảm bảo nguồn nguyên liệu sản xuất trong thời gian tới.

Nguồn: Vietnam Finance


*Để có thông tin chi tiết và cập nhật nhất, xin liên hệ admin của AgroInfoServ.

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn