Giá tiêu ngày 13/9/2021

Giá tiêu hôm nay 13/9 trong khoảng 76.000 - 80.000 đồng/kg. Trong nửa đầu tháng 9/2021, giá tiêu tăng trung bình 2.000 đồng/kg tại các địa phương, chia thành 2 đợt biến động.Tại tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông giá tiêu hôm nay được thu mua với mức 78.000 đồng/kg.
Tại tỉnh Gia Lai, giá tiêu hôm nay ở mức 77.000 đồng/kg.

Trong khi đó tại Đồng Nai, giá tiêu hôm nay ở mức 76.000 đồng/kg.

Tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu giá tiêu hôm nay ở mức 80.000 đồng/kg.

Còn tại tỉnh Bình Phước giá tiêu hôm nay được thu mua với mức 79.000 đồng/kg.

Sáng nay giá tiêu trong nước giữ nguyên so với cùng thời điểm hôm qua. Tổng hợp tuần trước, giá tiêu tăng 3.500 đồng/kg tại các địa phương, tuy nhiên đà tăng tập trung vào những ngày đầu và giữa tuần. Những ngày cuối tuần trước thị trường bình ổn.

Hiện hoàn lưu bão số 5 đã gây mưa lớn ở các tỉnh Tây Nguyên dẫn đến ngập úng, nhiều công trình hạ tầng và diện tích cây trồng bị thiệt hại. Đồng thời cũng mang đến lượng mưa giải nhiệt sau những tháng hạn hán kéo dài. Tuy vậy, tình hình dịch bệnh Covid-19 tại các tỉnh Tây Nguyên hiện còn diễn biến phức tạp. Một vài địa phương còn phải phong tỏa để thực hiện các biện pháp phòng chống Covid-19.
Trong nửa đầu tháng 9/2021, giá tiêu tăng trung bình 2.000 đồng/kg tại các địa phương, chia thành 2 đợt biến động. Trong kỳ nghỉ lễ Quốc khánh, thị trường đi xuống do công ty xuất khẩu điều chỉnh thu mua, sau đó tăng mạnh từ việc các địa phương phía Nam nới lỏng giãn cách xã hội để phát triển kinh tế đã ảnh hưởng đến sản xuất, kinh doanh, xuất khẩu hồ tiêu. Bên cạnh đó thị trường cũng có được lực cầu mạnh từ các thương nhân thu gom hồ tiêu, phục vụ nhu cầu cao dịp Quốc khánh của Trung Quốc (1/10).

Về giá hạt tiêu tuần này, chuyên gia nhận định tùy thuộc nhiều vào tình hình chống dịch Covid-19 tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh có kho cảng, nhà máy sản xuất quanh TP. Hôm qua (12/9), thông tin tới báo chí ông Dương Anh Đức - Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh, từ ngày 15/9 đến cuối tháng 9, TP vẫn sẽ cơ bản thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 và 16+, ngoại trừ một số địa phương có tình hình dịch bệnh ổn định hơn như Cần Giờ, Củ Chi, quận 7... thì có thể áp dụng Chỉ thị 16- hoặc Chỉ thị 15+.

Như vậy, xu hướng TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam nới lỏng giãn cách sẽ ảnh hưởng tích cực tới hoạt động sản xuất, kinh doanh xuất khẩu hồ tiêu. Tuy nhiên tốc độ nới lỏng và công tác phòng chống dịch chưa được như kỳ vọng của giới doanh nghiệp, doanh nhân.

Trên trang Peppertrade, chuyên gia Jojan Malayil thuộc unispicevn.com (Ấn Độ) nhận định, với khoảng 200.000 tấn hồ tiêu xuất khẩu trong 8 tháng đầu năm 2021 cùng 25.000 tấn nhập khẩu, thị trường hồ tiêu Việt Nam đã trải qua tháng 8 ảm đạm, đồng loạt giảm giá. Tuy nhiên, thị trường sản xuất hạt tiêu lớn nhất thế giới này sẽ thiết lập mức giá tiêu nội địa cao mới trong những ngày tới.
Theo ông Jojan Malayil, với sản lượng vụ mùa thấp hơn năm trước cùng lượng hàng tồn kho ít ỏi, nhiều nhà nhập khẩu đã trì hoãn việc giao hàng trong quý II và quý III, một số nơi đang sử dụng phương thức mua trao tay.

Trong khi đó, thị trường đang có những tin đồn về việc Brazil cấm xuất khẩu hạt tiêu sang Liên minh châu Âu (EU). Như vậy, toàn thế giới chỉ có hai nguồn xuất tiêu chính là Việt Nam và Indonesia.
Theo chuyên gia người Ấn Độ, trong những ngày tới, giá tiêu sẽ tiếp tục tăng cao do tình trạng khan hiếm hàng và lượng tiêu tồn kho cạn kiệt. Các doanh nghiệp không có hàng để giao cho những đơn hàng mới do tình trạng giãn cách xã hội bởi đại dịch Covid-19.

Nguồn: Công Thương


*Để có thông tin chi tiết và cập nhật nhất, xin liên hệ admin của AgroInfoServ.

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn