Giá heo hơi Trung Quốc bước vào thời kỳ suy thoái

Vào tháng 9, giá heo hơi bán buôn của Trung Quốc chỉ đạt hơn 20 nhân dân tệ/kg, mức thấp nhất trong năm nay. Sau hai năm tăng vọt, giá heo hơi tại thị trường lớn nhất thế giới đang suy thoái.

Theo The Wall Street Jounal, giá heo hơi Trung Quốc sau hai năm tăng vọt đã chuyển sang giai đoạn xuống dốc. Cụ thể, giá heo hơi tại thị trường lớn nhất thế giới đã giảm hơn 56% kể từ tháng 1.

Hai năm trước, nông dân Trung Quốc rất vất vả mới kiểm soát sự lây lan của dịch tả heo châu Phi (ASF). Căn bệnh này không gây hại cho người nhưng rất dễ lây lan và tàn phá đàn heo.
 
Có thời điểm, tổng đàn heo của Trung Quốc giảm khoảng 40% so với một năm trước đó, dẫn đến tình trạng khan hiếm thịt heo và buộc nước này phải nhập khẩu.

Do đó, nông dân Trung Quốc dành cả năm 2020 để tái đàn. Đến nay, tổng đàn heo của nước này đạt 439 triệu con, tăng từ 370 triệu con vào năm 2020.

Tuy nhiên, tốc độ tái đàn quá nhanh khiến nước này rơi vào khủng hoảng dư cung, giá heo hơi lao dốc chưa có điểm dừng.

Theo dữ liệu của công ty phân tích thị trường Wind, vào tháng 9 giá heo hơi bán buôn đạt 20,24 nhân dân tệ/kg (tương đương 3,13 USD), mức thấp nhất trong năm nay.

Một trong những nguyên nhân khiến giá heo hơi giảm sâu là nông dân Trung Quốc đã ra sức vỗ béo đàn heo, chờ thời cơ giá heo phục hồi để kiếm lợi.

Tuy nhiên, đợt dịch tả heo châu Phi bùng phát mới ở nhiều nơi trong nước cũng khiến một số nông dân bắt đầu hoảng loạn, ồ ạt bán tháo khiến giá heo giảm sâu.

Các sản phẩm thịt lợn được bày bán tại một siêu thị ở Bắc Kinh vào đầu năm nay. (Ảnh: EPA)

Các nhà phân tích cho rằng giá heo hơi khó có thể phục hồi ở mức cao ngay cả khi Tết Nguyên đán 2022 sắp đến.

Bà Pan Chenjun, nhà phân tích cấp cao tại Rabobank kỳ vọng giá heo hơi sẽ phục hồi nhẹ khi Trung Quốc bước vào kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, cũng là mùa cao điểm tiêu thụ thịt heo trong nước.
 
Chính sách "không khoan nhượng với COVID-19" của Trung Quốc đã hạn chế việc đi lại, tập trung ăn uống. Điều này tác động trực tiếp đến giá heo hơi.

Bên cạnh đó, bà Pan cho biết giá heo đã ở dưới mức hòa vốn đối với người chăn nuôi nhỏ lẻ trong 6 tháng đầu năm. Giá ngũ cốc tăng mạnh khiến biên lợi nhuận trong chăn nuôi heo giảm sâu trong những tháng gần đây.

Cơ quan hoạch định chính sách của Trung Quốc đã mua thịt heo vào kho dự trữ quốc gia nhằm bình ổn giá sau khi Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia cảnh báo tỷ lệ lợi nhuận nuôi heo đang giảm quá mức vào cuối tháng 6.

Giá heo hơi kỳ hạn của Trung Quốc trên Sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên cũng sụt giảm mạnh trong những tháng gần đây.

Giá heo hơi giảm sâu khiến chăn nuôi nông hộ, nhỏ lẻ bỏ cuộc chơi. Điều này dẫn đến nguồn cung thiếu hụt và đẩy giá heo tăng dần.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp chăn nuôi lớn, có vốn hóa tốt sẽ tiếp tục duy trì đàn heo dù giá heo đang bước vào thời kỳ suy thoái. 

Nguồn cung từ các doanh nghiệp này sẽ hạn chế việc tăng giá đột biến trong thời gian tới, ông Darin Friedrichs, chuyên gia tại công ty phân tích thị trường StoneX cho biết.

Từ lâu, thịt heo đã trở thành món khoái khẩu, nguồn cung cấp protein của người Trung Quốc. Tuy nhiên, đợt dịch ASF đã tàn phá đàn heo khiến nước này thiếu hụt nguồn cung, giá heo tăng vọt trong năm 2020 đã thay đổi thói quen của người tiêu dùng. 

Khi giá heo ở mức cao nhất, người tiêu dùng chuyển sang các lựa chọn thay thế như thịt gia cầm và cá.

Bà Pan cho biết các doanh nghiệp, nhà chế biến thịt cũng chuyển sang sử dụng gia cầm thay thịt heo khi giá mặt hàng này quá cao và những thay đổi này có thể duy trì trong thời gian dài.

Hoàng Anh
Theo Doanh Nghiệp Niêm Yết 


*Để có thông tin chi tiết và cập nhật nhất, xin liên hệ admin của AgroInfoServ.

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn