Gạo Ấn Độ lên cao nhất trong gần 2 tháng

Giá gạo đồ 5% tấm của Ấn Độ được giao dịch ở mức 360-365 USD/tấn trong tuần này, mức cao nhất kể từ cuối tháng 7/2021.


Trong tuần này, giá gạo xuất khẩu tại Ấn Độ đã tăng lên mức cao nhất trong gần hai tháng nhờ đồng rupee tăng giá, tuy nhiên nhu cầu giảm do người mua chọn những nơi bán khác có mức giá rẻ hơn.

Giá gạo đồ 5% tấm của Ấn Độ được giao dịch ở mức 360-365 USD/tấn trong tuần này, mức cao nhất kể từ cuối tháng 7/2021, tăng so với mức 358-363 USD/tấn trong tuần trước.

Đồng rupee đã tăng khoảng 0,7% kể từ đầu tháng này, làm giảm lợi nhuận của các nhà xuất khẩu khiến họ tăng giá bán tính theo đồng USD.

Một nhà xuất khẩu tại Kakinada thuộc bang Andhra Pradesh cho biết một số khách hàng đã tìm mua gạo của Myanmar và Pakistan giữa lúc hai nước này đang chào bán gạo với mức giá cạnh tranh.

Tuy nhiên, gạo Ấn Độ có thể chiếm tới 45% lượng gạo xuất khẩu toàn cầu trong năm 2021, nhờ vào năng lực xử lý hàng hóa tại cảng tăng lên, cho phép nước trồng lúa lớn thứ hai thế giới sau Trung Quốc này vận chuyển khối lượng kỷ lục cho những người mua trên khắp châu Phi và châu Á.

Giá gạo 5% tấm của Việt Nam đã tăng lên 410-420 USD/tấn so với mức 400 USD/tấn trong tuần trước đó do nhu cầu tăng lên.

Tuy nhiên, một thương nhân tại tỉnh An Giang ở Đồng bằng sông Cửu Long cho biết nguồn cung từ Việt Nam vẫn gặp trở ngại do thiếu container và hạn chế đi lại để phòng dịch COVID-19. Theo thương nhân này, nhiều nhà xuất khẩu đang phải đối mặt với tình trạng thiếu nhân công để xử lý việc vận chuyển và xuất khẩu gạo.

Theo dữ liệu hải quan, xuất khẩu gạo của Việt Nam trong tháng 8/2021 đã tăng 7,4% so với tháng trước ở mức 499.033 tấn.

Trong khi đó, giá gạo 5% tấm của Thái Lan giảm xuống còn 380-393 USD/tấn trong ngày 16/9 so với mức 380-402 USD/tấn một tuần trước đó.

Các thương nhân tại Bangkok cho biết thị trường vẫn trầm lắng trong bối cảnh chi phí vận chuyển hàng hóa tăng cao. Một thương lái cho biết trời mưa tạo thuận lợi cho mùa màng, nguồn cung tốt nhưng không có người mua. Do vậy, chính phủ nên đưa ra một số biện pháp để hỗ trợ nông dân và các nhà xuất khẩu gạo.

Minh Hằng 
TTXVN/Vietnam+

*Để có thông tin chi tiết và cập nhật nhất, xin liên hệ admin của AgroInfoServ.

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn