Lần đầu tiên gạo được niêm yết giao dịch trên thị trường hàng hoá tập trung tại Việt Nam

Trước đó, MXV đã niêm yết sản phẩm lúa mì Chicago Soft Red Winter (ZWA) liên thông với Sàn giao dịch CBOT.

Hai mặt hàng được niêm yết là gạo thô (ZRE) và lúa mì Kansas (KWE).

Thêm 2 mặt hàng là gạo thô và lúa mì Kansas được niêm yết giao dịch tại Việt Nam. 

Cuối tuần qua, Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) đã chính thức niêm yết giao dịch hai sản phẩm mới là gạo thô (ZRE) và lúa mì Kansas (KWE), liên thông với Sở Giao dịch Hàng hóa Chicago.

Đây là lần đầu tiên, mặt hàng gạo được niêm yết giao dịch trên thị trường giao dịch hàng hóa tập trung tại Việt Nam. Việc MXV niêm yết giao dịch gạo được cho sẽ tạo ra một kênh thông tin, cái nhìn toàn cảnh về thị trường gạo thế giới. Từ đó, giá gạo sẽ được công khai và cập nhật nhanh chóng. Người nông dân tránh gặp tình trạng thao túng giá, trong khi các doanh nghiệp xuất khẩu gạo tại Việt Nam cũng sẽ đánh giá được chính xác về cung và cầu của mặt hàng này, giúp họ có lợi thế khi tham gia đàm phán chốt giá xuất khẩu với các đối tác nước ngoài. 

Theo khảo sát trước đó của MXV đối với nông dân và thương lái tại khu vực đồng bằng Bắc Bộ và Tây Nam Bộ, mong muốn lớn nhất của họ là có được một thị trường giao dịch lúa gạo minh bạch.

Việt Nam là nước xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới, năm 2020 xuất khẩu gạo Việt Nam đạt sản lượng 6,6 triệu tấn với kim ngạch 3,1 tỷ USD, tăng 11,2% về giá trị so với năm 2019. Tính đến hết ngày 15/6, mặc dù đại dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, sản lượng xuất khẩu gạo của Việt Nam vẫn đạt 2,8 triệu tấn với kim ngạch 1,5 tỷ USD.

Trong khi đó, lúa mì là loại cây lương thực có sản lượng lớn thứ 3 trên thế giới. Với tính thanh khoản cao, đây là mặt hàng được nhiều nhà đầu tư lựa chọn giao dịch với khối lượng giao dịch lớn, chiếm trên 20% tổng khối lượng giao dịch nông sản trên Sở Giao dịch Hàng hóa Chicago.

Trước đó, MXV đã niêm yết sản phẩm lúa mì Chicago Soft Red Winter (ZWA) liên thông với Sàn giao dịch CBOT, là một trong những Sàn giao dịch uy tín nhất trên thế giới đối với mặt hàng nông sản. Năm 2020, khối lượng giao dịch lúa mì Chicago (ZWA) tại CBOT lên tới 33,3 triệu hợp đồng, chiếm 12,8% tổng khối lượng giao dịch nông sản. 

Tại MXV, lúa mì Chicago là sản phẩm nằm trong nhóm dẫn đầu đầu về khối lượng giao dịch năm 2020 đạt gần 90.000 hợp đồng, chiếm 19,3% tổng khối lượng giao dịch nông sản. Với tính tương đồng, MXV tiếp tục đưa vào niêm yết giao dịch sản phẩm lúa mì Kansas (KWE), giúp nhà đầu tư có thêm lựa chọn khi tham gia giao dịch, đồng thời có thêm kênh để theo dõi cung cầu về mặt hàng lúa mì, qua đó giảm thiểu rủi ro và tối đa hóa lợi nhuận khi tham gia vào thị trường giao dịch hàng hóa.

Khác với lúa mì Chicago, lúa mì Kansas thuộc chủng Hard Red Winter, được trồng chuyên canh tại vùng đồng bằng phía Nam, Mỹ. Bang Kansas có sản lượng lúa mì vụ đông lớn nhất, chiếm 27% sản lượng vụ đông cả nước. Do đó, lúa mì Kansas hiện đang là một mặt hàng tiềm năng, khi sự quan tâm của các nhà đầu tư trên thế giới đang dành cho nó ngày một nhiều với minh chứng là tỷ trọng và khối lượng giao dịch gia tăng rõ rệt. 

Năm 2020, khối lượng giao dịch lúa mì Kansas đạt 13,7 triệu hợp đồng, chiếm 5,3% tổng khối lượng giao dịch nông sản trên toàn Sở Giao dịch Hàng hóa Chicago. Thông thường, khối lượng giao dịch lúa mì Kansas bằng 50 - 60% khối lượng giao dịch lúa mì Chicago, nhưng từ đầu năm tới nay, có những thời điểm con số này lên tới 70%.

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

*Để có thông tin chi tiết và cập nhật nhất, xin liên hệ admin của AgroInfoServ.

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn