Hậu Giang: Nghịch cảnh mía đến kỳ thu hoạch, người dân không biết bán cho ai

Người dân tỉnh Hậu Giang không biết bán mía cho ai khi thương lái không đến mua, trong khi đó nhà máy đường duy nhất ở địa phương đang tính đến phương án tạm dừng hoạt động.

Bán mía chục không được, nhà máy đường tính đến phương án tạm dừng hoạt động

Nhiều hộ dân trồng mía bán mía chục (bán cho người dân ép làm nước giải khát) ở huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang cho biết, từ tháng 8 đến nay không bán được mía. 

Nguyên nhân là do ảnh hưởng của dịch Covid-19, các thương lái không đi thu mua. Hơn nữa, loại mía chục này chỉ chủ yếu tiêu thụ ở TP.HCM nhưng hiện nay ở địa phương này dịch bệnh đang diễn biến phức tạp.

Hậu Giang: Đến thu hoạch, người dân không biết bán mía cho ai  - Ảnh 1.

Người dân ở tỉnh Hậu Giang không biết bán mía cho ai khi thương lái không đến mua, trong khi đó nhà máy đường duy nhất ở địa phương đang tính đến phương án tạm dừng hoạt động. (Ảnh: Huỳnh Xây)

Theo tìm hiểu của phóng viên, diện tích mía ở tỉnh Hậu Giang cần thu hoạch sớm bán mía chục là 590ha (năng suất đạt khoảng 105 tấn/ha), tổng diện tích vụ mía 2020-2021 là 5.039ha (riêng huyện Phụng Hiệp có 4.725ha).

Ngoài những hộ dân bán mía chục, những hộ dân trồng mía bán cho Nhà máy đường Phụng Hiệp (thuộc Công ty Cổ phần Mía đường Cần Thơ, gọi tắt là Công ty Casuco) - nhà máy đường duy nhất còn hoạt động trên địa bàn tỉnh Hậu Giang cũng rất lo lắng. Nguyên nhân là do gần đây, phía Công ty Casuco đang tính đến phương án tạm dừng hoạt động trong vụ mía này.

Ông Tạ Ngọc Nguyên ở xã Hiệp Hưng, huyện Phụng Hiệp cho biết, gia đình đang trồng 2,5ha mía, số mía này trồng được từ 6-8 tháng tuổi.

Khi nghe thông tin Nhà máy đường Phụng Hiệp có phương án tạm dừng hoạt động, ông rất lo lắng. "Đa phần nguồn mía này phục vụ nhà máy đường. Nếu nhà máy không mua thì bà con không biết bán cho ai" - ông Nguyên nói.

Cũng như ông Nguyên, vụ mía này gia đình ông Đào Duy Thông ở xã Hiệp Hưng trồng được 1,5ha. Hiện ông Thông đang lo lắng không bán được mía nếu nhà máy đường Phụng Hiệp tạm dừng hoạt động.

Ông Thông nói: "Mía của tôi trồng gần 8 tháng tuổi, chi phí bỏ ra hơn 1 triệu đồng/công (1.000m2). Nếu Nhà máy đường Phụng Hiệp không thu mua mía thì sẽ rất khó khăn".

Cần có giải pháp hợp lý

Theo Công ty Casuco, trong những năm gần đây, do nhiều yếu tố đã dẫn tới diện tích trồng mía nguyên liệu trên địa bàn tỉnh Hậu Giang giảm dần qua các năm.

Cụ thể, đến niên vụ sản xuất năm 2021, diện tích mía của tỉnh Hậu Giang chỉ còn 1.163ha, tương đương khoảng 138.390 tấn mía cây (theo số liệu điều tra của Casuco), trong đó Công ty Casuco đã ký hợp đồng đầu tư trực tiếp 309ha.

Cách nay khoảng 3 tháng, Hội đồng quản trị (HĐQT) Công ty Casuco đánh giá lượng mía còn ít. Từ đó, tính đến phương án cho Nhà máy đường Phụng Hiệp tạm dừng sản xuất ở vụ mía 2021-2022. Phương án này dự kiến phải xin ý kiến cổ đông trong Đại hội cổ đông bất thường của công ty hồi tháng 6 vừa qua.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 và do giãn cách xã hội nên Đại hội cổ đông không tổ chức được. Tuy nhiên, nội dung trên sẽ được xem xét vào lần Đại hội cổ đông bất thường vào ngày 8/9 tới.

Ông Phạm Quang Vinh - Thành viên HĐQT Casuco và cũng là đại diện nhóm cổ đông ADC sở hữu trên 40% vốn điều lệ của công ty cho biết, thời gian qua, do giãn cách xã hội kéo dài nên mía bán chục không tiêu thụ được. 

Từ đó, có thể dẫn đến sản lượng mía mà Nhà máy đường Phụng Hiệp phải tiêu thụ cho nông dân sẽ cao hơn dự báo. Ngoài ra, theo dự báo tình hình thủy văn thì lũ năm nay sẽ về sớm.

Do đó, ông Vinh đã có văn bản kiến nghị đến Chủ tịch HĐQT Casuco chỉ đạo cho Tổng giám đốc thực hiện gấp việc bảo trì máy móc thiết bị và chuẩn bị các điều kiện cần thiết để có thể sẵn sàng vào vụ sản xuất đường từ tháng 10 tới nhằm tiêu thụ kịp thời mía cho người dân. 

Việc làm này giúp nông dân tránh tổn thất do ngập lũ, tạo điều kiện việc làm cho công nhân lao động, duy trì được vùng nguyên liệu cho những năm tiếp theo cũng như duy trì được ngành sản xuất đường.

Liên quan đến vụ việc trên, Sở NNPTNT tỉnh Hậu Giang cho hay, đã nắm được thông tin Công ty Casuco có phương án cho Nhà máy đường Phụng Hiệp tạm dừng sản xuất ở vụ mía 2021-2022. Phía Sở NNPTNT sẽ báo cáo với lãnh đạo UBND tỉnh để có hướng xử lý trong thời gian tới.

Huỳnh Xây
Dân Việt

*Để có thông tin chi tiết và cập nhật nhất, xin liên hệ admin của AgroInfoServ.

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn