Xuất khẩu gạo Thái khó đạt mục tiêu sau khi giảm mạnh trong nửa đầu năm

Thái Lan chỉ xuất khẩu được 2,2 triệu tấn gạo trong nửa đầu năm, giảm 21,03% so với cùng kỳ năm ngoài.Giá trị xuất khẩu gạo trong 6 tháng đầu năm cũng giảm 28,14% so với năm ngoái xuống hơn 1,38 tỷ USD.

Ông Charoen Laothammathat, Chủ tịch Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan (TREA) cho biết tình hình đang không tốt đối với xuất khẩu gạo của Thái Lan. Vì vậy dù mục tiêu cả năm là 6 triệu tấn, trị giá 5 tỷ USD hay 150 tỷ bath, Thái Lan chỉ có thể xuất khẩu 5,7 triệu tấn.

Theo ông Charoen, để xuất khẩu 6 triệu tấn gạo trong năm, quốc gia Đông Nam Á phải xuất khẩu trung bình 500.000 tấn mỗi tháng. Xuất khẩu gạo của Thái Lan hiện thấp hơn mục tiêu.

Gạo Thái Lan đắt hơn so với các đối thủ cạnh tranh và điều đó ảnh hưởng đến doanh thu. Đây là kết quả của việc đồng baht tăng giá và hạn hán, ông Charoen nói. 
 
Tuần trước, giá gạo 5% tấm của Thái Lan tiếp tục giảm còn 405 - 412 USD/tấn, mức thấp nhất kể từ tháng 12/2019. Tuy nhiên vẫn cao hơn khoảng 50 USD/tấn so với gạo Ấn Độ, ghi nhận ở mức 364 - 368 USD/tấn.

Ông cho biết xuất khẩu gạo của Thái Lan giảm liên tục ở nhiều thị trường có thể thấy được từ số liệu xuất khẩu ngay cả sang các nước láng giềng như Malaysia.

Trong hai tháng đầu năm, Ấn Độ là nước xuất khẩu nhiều nhất với 72.203 tấn, tiếp theo là Pakistan 19.575 tấn, Việt Nam 13.978 tấn, Myanmar 10.899 tấn, trong khi Thái Lan đứng thứ 5 với 6.059 tấn.

Bộ Thương mại Thái Lan đã bắt tay với Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan để thúc đẩy ba mặt hàng xuất khẩu gạo chính của Thái Lan, gồm tăng trưởng 4,8% đối với gạo jasmine sang các thị trường cao cấp, và tăng trưởng 5,2%về doanh số bán gạo thơm; tăng trưởng 4,7% xuất khẩu gạo trắng sang thị trường chung và tăng trưởng 4,9% gạo đồ; và tăng xuất khẩu gạo nếp lên 3,6%, gạo lứt và gạo xát 12,5% sang các thị trường chuyên biệt.

Đồng thời, Bộ sẽ thúc đẩy thị trường giao dịch gạo giữa các chính phủ (G2G).

Mới đây, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Thương mại Thái Lan Jurin Laksanawisit cho biết Bộ Ngoại thương đã đàm phán thoả thuận G2G để xuất khẩu thêm 20.000 tấn gạo trắng sang Trung Quốc theo hợp đồng mua 1 triệu tấn gạo G2G. 
 
Cơ quan này cũng có kế hoạch đàm phán bán gạo theo biên bản ghi nhớ mà Thái Lan đã ký với Bangladesh và Indonesia, theo Nation Thailand.

Ông Charoen cho biết xuất khẩu gạo của Thái Lan đã gặp khó khăn bởi những vấn đề tương tự trong 10 năm qua. 

Giá gạo Thái Lan cao hơn hầu hết các đối thủ cạnh tranh như Việt Nam, Ấn Độ, Pakistan và Trung Quốc. Các loại gạo Thái Lan không đáp ứng được nhu cầu của thị trường. Gần đây, vấn đề giá cước tăng cũng ảnh hưởng đến chi phí xuất khẩu gạo Thái Lan.

Tố Tố
Theo Doanh Nghiệp Niêm Yết


*Để có thông tin chi tiết và cập nhật nhất, xin liên hệ admin của AgroInfoServ.

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn