Thủ tướng yêu cầu tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng

Thủ tướng vừa có công điện yêu cầu tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng khi nắng nóng gay gắt và hanh khô diễn ra trên diện rộng.

Lãnh đạo Cục Kiểm lâm (Tổng cục Lâm nghiệp - Bộ NN-PTNT) kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy rừng.

Hiện nay, nắng nóng gay gắt và hanh khô diễn ra trên diện rộng, đặc biệt là khu vực miền Trung, nguy cơ cháy rừng rất cao tại nhiều địa phương, nhiều khu rừng đang ở cấp cảnh báo cháy rừng cấp V (cấp cực kỳ nguy hiểm).

Thời gian vừa qua, cháy rừng đã xảy ra tại một số địa phương: Nghệ An, Quảng Bình, Quảng Nam, Thừa Thiên Huế... gây thiệt hại về rừng, môi trường và ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân trên địa bàn.

Thời gian tới tình trạng khô hạn sẽ diễn ra ở nhiều địa phương, báo động về cháy rừng đang được đặt ở mức độ cao nhất. Do đó, Thủ tướng yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương khẩn trương chỉ đạo triển khai một số việc trọng tâm.

UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo UBND các cấp và các cơ quan chức năng thực hiện nghiêm trách nhiệm quản lý về công tác phòng cháy, chữa cháy rừng, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát về phòng cháy, chữa cháy rừng coi đây là nhiệm vụ trọng tâm.

Thủ tướng yêu cầu các địa phương kiểm tra lại lực lượng, phương tiện, vật tư, kinh phí để thực hiện tốt phương châm “bốn tại chỗ”; phân công lực lượng ứng trực 24/24 giờ trong suốt mùa khô; bố trí các điểm chốt chặn, tuần tra canh gác ở những khu vực trọng điểm dễ xảy ra cháy rừng, kiểm soát chặt chẽ người ra vào những khu vực rừng có nguy cơ cháy rừng cao; kịp thời phát hiện điểm cháy, huy động các lực lượng tham gia khống chế và dập tắt cháy rừng trong thời gian ngắn nhất, không để xảy ra cháy lớn.

Bên cạnh đó, tăng cường tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức, trách nhiệm trong công tác phòng cháy, chữa cháy rừng và thường xuyên theo dõi thông tin cảnh báo cháy rừng trên hệ thống thông tin cảnh báo cháy sớm của Cục Kiểm lâm.

Với Bộ NN-PTNT, Thủ tướng yêu cầu phối với với các Bộ, các địa phương tăng cường chỉ đạo, kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy rừng tại các địa phương tại các khu vực trọng điểm về cháy rừng. Đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ cao trong dự báo, cảnh báo nguy cơ cháy rừng cháy rừng và phát hiện sớm cháy rừng, sẵn sàng hỗ trợ các địa phương khi có cháy rừng lớn xảy ra.

Bên cạnh đó, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an chủ động các phương án hỗ trợ chữa cháy rừng trên địa bàn các đơn vị đóng quân, đồng thời huy động lực lượng, phương tiện, chữa cháy rừng khi có yêu cầu. Còn các cơ quan truyền thông cần thực hiện tốt công tác tuyên truyền về phòng cháy, chữa cháy rừng.

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia nhiệt độ trung bình trong năm 2021 cao hơn trung bình nhiều năm từ 1°C đến 2°C, cụ thể: trong tháng 7 và tháng 8 tới có thể xảy ra từ 3 đến 4 đợt nắng nóng, có nơi nhiệt độ trên 40°C, tình trạng khô hanh kéo dài dẫn đến nguy cơ xảy ra cháy rừng là rất lớn.

Vừa qua, trong các ngày từ 28-29/6, tại tỉnh Thừa Thiên Huế đã xảy ra cháy rừng tại thị xã Hương Thủy. Do nắng nóng, gió thổi mạnh, đảo chiều liên tục, đám cháy liên tiếp bùng phát trở lại, tại khu vực cháy rừng có nhiều tiếng nổ nghi do nổ đạn, mìn còn sót lại sau chiến tranh và việc dập lửa chủ yếu là bằng phương pháp thủ công, nên việc chữa cháy gặp rất nhiều khó khăn.

Khi có cháy rừng xảy ra, địa phương đã tổ chức huy động hơn 1.000 lượt người tham gia chữa cháy gồm các lực lượng: Kiểm lâm, Công an, Quân đội, Dân quân tự vệ, chủ rừng và người dân tại địa phương và lực lượng của các tỉnh Quảng Nam, Quảng Trị, Quân khu 4.

Tại khu vực cháy có công trình quân sự và gần khu dân cư, tuy nhiên, các lực lượng chức năng đã kịp thời tiếp cận, tập trung khống chế những điểm cháy để không làm ảnh hưởng tới người dân và khu vực quân sự.

Tùng Đinh


*Để có thông tin chi tiết và cập nhật nhất, xin liên hệ admin của AgroInfoServ.

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn