Nông dân Trung Quốc đầu cơ, tích trữ khi giá heo lao dốc

Đại diện Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc cảnh báo người chăn nuôi không nên đánh cược vào sự may rủi của thị trường heo. Trong bối cảnh giá heo lao dốc, nhiều nông dân đang đầu cơ, tích trữ một cách thiếu tính toán.Theo Global Times, ông Xin Guochang, đại diện Cục Chăn nuôi và Thú y Trung Quốc kêu gọi người chăn nuôi tuân theo các khuyến cáo chính thức của Bộ, loại bỏ những con heo nái kém năng suất, tiếp tục cắt giảm chi phí và nâng cao hiệu quả chăn nuôi.

Người chăn nuôi heo không nên đánh cược vào thị trường thịt heo, giảm sản lượng heo một cách mù quáng hoặc lên kế hoạch quy mô đàn chỉ dựa trên đầu cơ thị trường.
 
"Lợi nhuận từ chăn nuôi heo đã qua thời kỳ đỉnh cao kể từ khi giá heo hơi giảm xuống 10% so với mức đỉnh.

Giá bán lẻ thịt heo cũng giảm xuống còn gần 25 nhân dân tệ (3,8 USD)/kg vào cuối tháng 6, giảm hơn 50% so với mức đỉnh gần 60 nhân dân tệ vào tháng 2/2020" ông Xin cho biết.

Trao đổi với Global Times, ông Wang Zuli, Viện phó Viện Kinh tế và Phát triển Nông nghiệp cho biết trước đây lợi nhuận việc nuôi một con heo có thể đạt tới 3.000 nhân dân tệ vào đợt cao điểm. 

Song con số này trở lại mức bình thường 200 - 300 nhân dân tệ khi thời kỳ khan hiếm thịt heo qua đi. Mức lợi nhuận này sẽ khiến người chăn nuôi heo không đẩy giá thịt heo vượt quá giới hạn.

Hiện nay, giá heo hơi giảm do tổng đàn heo của Trung Quốc phục hồi, nguồn cung tăng mạnh. Trong tháng 6, 22 triệu con heo được giết mổ và đưa ra thị trường, tăng 66% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ông Wang cho biết, nửa đầu năm thường là giai đoạn thấp điểm của thị trường thịt heo. Đồng thời, giá thịt heo tăng cao trong vòng hai năm vừa qua thúc đẩy xu hướng sử dụng thịt gia cầm thay thế thịt heo.

Các nhà phân tích cho rằng nhiều người chăn nuôi mù quáng tin vào viễn cảnh giá heo tăng mà các nhà thương mại vẽ ra, thổi phồng lên khi tỷ lệ sống sót của heo con giảm trong giai đoạn mùa đông. 

Nhiều nông dân này tin rằng giá heo sẽ cải thiện khi Lễ hội Thuyền Rồng diễn ra, họ từ chối bán đàn heo và tiếp tục đầu cơ, tích trữ chờ cơ hội giá heo tăng kiếm lời.

Ông Xin nói thêm giá thịt heo đang thấp hơn giá thành sản xuất và giá heo hơi đang quay trở lại mức 16 nhân dân tệ kg sau khi các cơ quan Trung Quốc có những chính sách kìm đà giảm của giá heo hơi. Ủy ban Cải cách (NDRC) đã mua 33.000 tấn thịt heo vào kho dự trữ quốc gia.

Các quan chức Trung Quốc dự báo trong nửa cuối năm, mức tiêu thụ thịt heo và lợi nhuận từ chăn nuôi cũng sẽ tăng trở lại.

Hoàng Anh
Theo Doanh Nghiệp Niêm Yết 

*Để có thông tin chi tiết và cập nhật nhất, xin liên hệ admin của AgroInfoServ.

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn