Nhiều nguyên nhân khiến trứng gia cầm tăng giá

Từ giữa tháng 5/2021, trứng gia cầm đã quay đầu tăng và đặc biệt tăng mạnh từ đầu tháng 7/2021 đến nay. Việc kéo giảm giá trứng gia cầm xuống trong bối cảnh nguồn cung giảm, nhu cầu tăng cần thời gian để các hộ chăn nuôi gia cầm tăng đàn, cân đối nguồn cung hợp lý để đảm bảo bình ổn giá trứng nhất là trong bối cảnh giãn cách phòng chống dịch hiện nay mặt hàng trứng có nhu cầu tăng rất cao.

Giá trứng tăng cao

Bà Nguyễn Thị Cúc - chủ đại lý chuyên thu mua trứng ở các trang trại chăn nuôi gia cầm ở tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông bán buôn cho nhiều vựa trứng ở nhiều tỉnh thành phía Nam cho biết, từ 2 tháng nay lượng trứng thu mua ở các trại giảm mạnh. Trong khi nhu cầu trứng của thị trường tăng cao nhất là trong bối cảnh nhiều tỉnh thành thực hiện giãn cách xã hội, người dân mua nhiều trứng vì là thực phẩm dễ sử dụng, để dành được lâu... Hiện nay giá trứng từ các trại chăn nuôi giao cho các đại lý từ 3.000- 3.100 đồng/quả.

Đảm bảo nguồn cung và đáp ứng nhu cầu mặt hàng trứng cho người dân

Khảo sát tại một số chợ dân sinh trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương... cho thấy, giá trứng gia cầm đã tăng trung bình 400 - 500 đồng/quả. Cụ thể, giá trứng vịt dao động 3.500 - 3.800 đồng/quả, trứng gà công nghiệp 3.500- 3.600 đồng/quả.

Không chỉ hệ thống chợ truyền thống, mà tại nhiều siêu thị trứng gia cầm cũng đứng ở mức cao có giá 3.600- 3.750 đồng/quả.

Tại một số tỉnh thành vùng Đồng bằng sông Cửu Long, giá trứng cũng tăng cao. Nếu như đầu tháng 7/2021 giá trứng vịt, trứng gà loại lớn có giá 2.500 đồng/quả thì hiện nay giá cũng dao động 3.500 đồng/quả.

Lý giải nguyên nhân khiến giá trứng gia cầm tăng mạnh từ giữa tháng 5/2021 đến nay, đại diện Công ty CP Ba Huân cho biết, từ đầu quý II/2021 các công ty cung ứng thức ăn chăn nuôi như C.P, Cargill, ADM, Vina, BB Sun Việt Nam, ABC Việt Nam… đã liên tục tăng giá bán thức ăn gia cầm khoảng 20 - 30% so với quý I/2021. Ngoài ra chi phí gián tiếp như vận chuyển, xăng dầu cũng nhích lên đã kéo theo giá thu mua trứng tại các trại chăn nuôi tăng tương ứng.

Bên cạnh đó, do thời tiết nắng nóng làm sản lượng trứng gà đẻ bị giảm, dịch bệnh và giá trứng xuống thấp trong một thời gian dài nên nhiều trang trại giảm sản lượng nuôi, xả gà thịt để đóng bớt chuồng nuôi nhằm cắt lỗ. Những nguyên nhân này khiến lượng trứng sản xuất ra giảm hơn so với trước, cung không đáp ứng được cầu nên việc tăng giá là điều khó tránh khỏi, bà Cúc cho biết thêm.

Ngoài ra, nguyên nhân khiến trứng gia cầm tăng nóng thời gian gần đây là do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên các thương lái cung ứng mặt hàng phải hạn chế đi lại, không vận chuyển được đủ số lượng trứng cho thị trường, dẫn đến nguồn cung khan hiếm.

Theo đánh giá của Cục Quản lý thị trường, nhiều địa phương trong vùng Đồng bằng sông Cửu Long nguyên nhân giá tăng là do trên địa bàn nhiều tỉnh thành thực hiện cách ly xã hội theo tinh thần của Chị thị số 16, việc di chuyển qua các địa bàn khác huyện, thành phố buộc phải đảm bảo đúng điều kiện theo quy định về phòng, chống dịch bệnh. do đó chi phí vận chuyển tăng, chi phí thuê phương tiện đủ điều kiện vận chuyển trong tình hình dịch Covid-19 tăng, kéo theo giá cả tăng.

Đảm bảo nguồn cung và bình ổn giá trứng

Hiện nay các tỉnh thành khu vực miền Đông, Tây Nam bộ đều kiểm soát tốt dịch bệnh trên gia cầm nên giữ mức ổn định đàn gia cầm nhất là đàn gia cầm khai thác trứng. Ngoài ra, trong bối cảnh nguồn cầu trứng tăng, giá tăng thúc đẩy các hộ chăn nuôi nhanh chóng tái đàn gia cầm nên dự báo sẽ cung cấp nguồn trứng dồi dào cho thị trường từ nay đến cuối năm.

Ông Trương Chí Thiện - Giám đốc Công ty CP Thực phẩm Vĩnh Thành Đạt - cho biết, tuy sản lượng trứng có giảm trong những ngày gần đây nhưng do có nhiều nhà cung cấp và cam kết giá ổn định nên công ty vẫn bán giá hàng bình ổn trung bình khoảng 2.800 đồng/quả.

Tuy nhiên, khi các DN cam kết bán giá bình ổn thì Nhà nước cũng cần thực hiện kiểm soát thị trường tránh để các đối tượng thu gom hàng trục lợi. Bởi ngoài thị trường có tình trạng giá trứng bán 4.000- 5.000 đồng/quả. "Ngoài ra, để có thể cân bằng cung cầu thị trường các DN cung ứng trứng cũng có thể tăng bán vào kênh siêu thị để kịp thời phục vụ nhu cầu thực phẩm thiết yếu cho người dân và giảm bán vào các kênh như cửa hàng bánh, lò làm bánh ngọt...", ông Thiện cho biết thêm.

Nhiều DN cam kết giữ giá bán trứng, bán giá hàng bình ổn

Để bình ổn giá trứng trong thời điểm hiện nay khi tình hình dịch Covid-19 diễn ra phức tạp, Sở Tài chính TP. Hồ Chí Minh cũng vừa quyết định chưa điều chỉnh tăng giá trứng gia cầm trong Chương trình bình ổn thị trường. Theo Sở Tài chính, nếu điều chỉnh giá bán mặt hàng trứng gia cầm trong Chương trình bình ổn thị trường sẽ tác động vào tình hình giá thị trường, tâm lý người tiêu dùng. Vì vậy, để đảm bảo tiêu chí dẫn dắt và góp phần ổn định tình hình giá cả thị trường, tránh tác động mạnh đến tâm lý của người dân trong giai đoạn hiện nay, Sở Tài chính đề xuất sẽ xem xét điều chỉnh giá các mặt hàng trứng gia cầm tham gia Chương trình bình ổn thị trường vào thời gian phù hợp.

Thanh Thanh
Công Thương

*Để có thông tin chi tiết và cập nhật nhất, xin liên hệ admin của AgroInfoServ.

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn