Một số mặt hàng nông sản tại khu vực miền Nam có dấu hiệu cung vượt cầu

Trong tổng số 388 đầu mối đăng ký qua Tổ công tác 970, sản lượng nông sản hàng hóa có thể cung cấp đến ngày 31/7/2021 dồi dào và đang có dấu hiệu thừa nhóm hàng trái cây, sản phẩm chăn nuôi và thủy sản.

Theo Tổ công tác chỉ đạo sản xuất, kết nối cung ứng tiêu thụ nông sản tại các tỉnh, thành phố phía Nam trong điều kiện dịch Covid-19 (gọi tắt là Tổ công tác 970) của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đến ngày 25/7, có tổng số 388 đầu mối cung cấp nông sản và thực phẩm đã đăng ký với Tổ công tác. Bao gồm: Rau củ 85 đầu mối, trái cây 102 đầu mối, thủy hải sản 157 đầu mối, lương thực 24 đầu mối, các mặt hàng khác 20 đầu mối. Trong tổng số 388 đầu mối đăng ký qua Tổ công tác 970, sản lượng hàng hóa có thể cung cấp đến ngày 31/7/2021 dồi dào và đang có dấu hiệu thừa nhóm hàng trái cây, sản phẩm chăn nuôi và thủy sản.

Nhóm trái cây có số lượng đăng kí tăng cao nhất là nhãn

Cụ thể, nhóm rau củ tăng đột biến sản lượng khoai lang tím và khóm (dứa). Trong khi đó dưa leo có dấu hiệu cung vượt cầu. Chanh các loại ghi nhận tăng đột biến. Nhóm trái cây có số lượng đăng kí tăng cao nhất là nhãn, lượng cung các đầu mối trên 700 tấn/ngày, nhãn và chuối đang có dấu hiệu khó khăn trong tiêu thụ do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên các doanh nghiệp thu mua không thể tiếp cận hết các địa bàn.

Số đầu mối sản phẩm chăn nuôi cung cấp ít nhưng có dấu hiệu dư thừa của thịt gà lông trắng, chim bồ câu ở khu vực các tỉnh miền Đông. Giá gà lông trắng ở Đồng Nai chỉ còn 10.000 đồng/kg.

Thủy sản ghi nhận sản lượng tăng nhanh của tôm, cua, cá nước mặn. Các loại thủy sản tươi sống khó khăn tiêu thụ vì sản phẩm không để được lâu, trong khi vận chuyển không còn thuận lợi. Phản ánh từ cơ sở, hiện xuất khẩu thủy sản thuận lợi, nguyên liệu khá dồi dào nhưng các nhà máy chế biến thiếu nhân công vì đặc thù nhà máy chế biến thủy sản cũng như cơ sở giết mổ trong chăn nuôi khó đáp ứng yêu cầu 3 tại chỗ. Đề nghị Tổ có công văn gửi địa phương tìm cách tháo gỡ, linh hoạt trong xử lý.

1,5 triệu ha lúa hè thu bắt đầu thu hoạch, dự báo sẽ thiếu lao động thu hoạch lúa, thương lái đi thu mua lúa cho bà con không thể thuận lợi. Theo Tổ công tác 970, kinh nghiệm Hậu Giang là lập các đội máy gặt đập thu hoạch lúa liên vùng, thu hoạch rất nhanh.

Ở Bình Dương, Bình Phước, các đại lý thu mua cao su phải tạm dừng hoạt động vì cao su không phải mặt hàng thiết yếu. Xuất khẩu cao su vẫn thuận lợi, thông suốt nhưng việc thu hoạch mủ nguyên liệu khó khăn nhất là khu vực tiểu điền.

Về tiêu thụ, Tổ công tác trực tiếp tìm nguồn hàng và kết nối thành công cho 16 hệ thống siêu thị, bếp ăn công nghiệp và doanh nghiệp thu mua. Số đơn hàng giao dịch thành công được ghi nhận ban đầu là 24 đơn hàng được báo cáo qua Tổ. Số lượng giao dịch thực tế rất lớn do người mua tìm được đầu mối liên lạc ở các tỉnh và liên hệ trực tiếp để mua.

Hầu hết các tỉnh đã tạm hoàn chỉnh hệ thống cập nhật dữ liệu của các đầu mối cung cấp nông sản, hỗ trợ doanh nghiệp khó khăn về vận chuyển, xét nghiệm nhanh Covid-19, tạo điều kiện cho doanh nghiệp đến tỉnh mua hàng.

Nhiều tỉnh hình thành các điểm bán hàng nhu yếu phẩm cho người dân đáp ứng các biện pháp phòng dịch như huyện Giồng Riềng (Kiên Giang), TP. Bến Tre, TP. Vị Thanh - Hậu Giang… Tuy nhiên, còn nhiều huyện không nắm sát tình hình sản xuất và cung cấp hàng hóa, số liệu sản lượng không chính xác, khi tìm được doanh nghiệp mua hàng thì tỉnh đã hết hàng hoặc không có năng lực gom hàng.

Bên cạnh đó, Tổ công tác 970 cũng phát hiện có dấu hiệu thiếu hàng hóa cục bộ trong hệ thống các chuỗi siêu thị tại một số tỉnh do đứt gãy vận chuyển từ các kho tổng; một số siêu thị, như ở Bến Tre tăng rất lớn lượng rau mua từ các tỉnh khác.

Hiện, Tổ công tác đã phối hợp cùng các địa phương giải quyết nhiều vấn đề vướng mắc phát sinh trong lưu thông nông sản, lưu thông vật tư nông nghiệp nhất là giống thủy sản và thức ăn thủy sản cho vụ nuôi mới bắt đầu. Phối hợp với Bộ Công Thương và TP. Hồ Chí Minh kết nối cung - cầu. Hiện nguồn cung rất lớn và qua Tổ công tác thì các DN nhỏ, HTX đã đăng ký đến gần 400 đầu mối. Ngoài ra, các tỉnh cũng cấp qua Tổng cục Thủy sản 148 đơn vị nuôi trồng thủy sản với nhiều loại khác nhau sẽ thu hoạch trong thời gian tới… Đề nghị các đơn vị cùng giới thiệu các nguồn cung, nguồn cầu để người bán người mua nhanh chóng khớp nối với nhau vì hiện tại cả hai đều cần.

Nguyễn Hạnh


*Để có thông tin chi tiết và cập nhật nhất, xin liên hệ admin của AgroInfoServ.

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn