Trung Quốc kêu gọi người chăn nuôi không hoảng sợ khi giá heo hơi lao dốc

Cơ quan chức năng của Trung Quốc kêu gọi người chăn nuôi không hoảng sợ khi giá heo hơi lao dốc, các nhà đầu tư bán tháo cổ phiếu. Đồng thời, nước này khuyến cáo nông dân nên giữ đàn, chăn nuôi ở mức hợp lý.Giá heo hơi tại Trung Quốc, quốc gia tiêu thụ thịt heo hàng đầu thế giới đã giảm 65% kể từ đầu năm do sản xuất trong nước tăng mạnh và khối lượng thịt heo nhập khẩu khổng lồ được tung ra thị trường.

Một số nông dân cho rằng giá có thể tăng nên cố mua những con heo kích cỡ vừa để vỗ béo với hy vọng sẽ thu được lợi nhuận lớn.

Tuy nhiên, giá heo hơi lao dốc khiến người chăn nuôi phải bán tháo những con heo thừa cân, gây thêm áp lực về giá và làm dấy lên lo ngại rằng việc bán tháo heo sẽ nhanh chóng chuyển sang giai đoạn khan hiếm nguồn cung.

Hiệp hội Nông nghiệp Động vật Trung Quốc (CAAA) cho biết: "Trong giai đoạn giá heo giảm, người chăn nuôi không nên lo lắng với những tin đồn thất thiệt, hãy lập kế hoạch sản xuất bằng cái đầu lạnh".

Tuy nhiên, nông dân không để tâm đến khuyến cáo này bởi giá bán trung bình tiếp tục giảm, chạm mức 13 nhân dân tệ/kg (2 USD/kg) vào ngày 20/6, ghi nhận mức thấp nhất trong hai năm, theo Shanghai JC Intelligence Co Ltd.

Bên cạnh đó, các nhà đầu tư đã bán tháo cổ phiếu của các nhà sản xuất lớn cũng như thịt heo hơi giao sau trên sàn Đại Liên khiến mức giá đóng cửa giảm gần 7% vào ngày 21/6, ở mức 16.735 nhân dân tệ/tấn.

Giá heo hợp đồng giao sau đã giảm 37% kể từ đầu tháng 5.

CAAA kêu gọi nông dân tập trung vào việc cắt giảm chi phí và mang lại hiệu quả cao hơn. Đồng thời, khuyến nghị các nhà chăn nuôi loại bỏ những con heo nái sinh sản kém, đặc biệt những con heo được giữ lại trong giai đoạn thiếu hụt thịt heo trước đó.
 
Một số nhà phân tích dự đoán giá heo hơi còn tiếp tục giảm.

Cofco Futures cho biết: "Hiện các công ty lớn đang hoạt động với công suất ở mức 55%, lịch giết mổ và đàn heo ởcác hộ chăn nuôi nhỏ vẫn còn tồn lại khá nhiều. Chúng tôi dự đoán áp lực nguồn cung tăng vào cuối tháng 6".

Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia (NDRC) cho biết tỷ lệ giá heo/giá bình quân giảm xuống còn 6:1 vào giữa tháng 6. Đồng thời, cơ quan này cũng đưa ra cảnh báo cấp độ 3 về việc giá heo hơi giảm mạnh.

Bộ phận định giá của NDRC cho biết sẽ theo dõi chặt chẽ tổng đàn heo và biến động giá cả thị trường để thúc đẩy tiêu thụ thịt heo và điều chỉnh phương án dự trữ phù hợp.
 
Giá heo lao dốc gây ra một cú sốc đối với thị trường ngay cả khi tổng đàn heo đang phục hồi về ngưỡng trước khi bùng phát dịch tả heo châu Phi vào năm 2018.

NDRC cho rằng giá lao dốc là do nông dân ồ ạt xuất cho đàn heo xuất chuồng, trong khi nhập khẩu thịt heo tăng và nhu cầu vào mùa hè giảm.

Bà Pan Chenjun, nhà phân tích cấp cao tại Rabobank cho biết nông dân chấp thuận khuyến cáo của Chính phủ để giữ lại đàn heo với hy vọng giá sẽ tăng khi nguồn cung thiếu hụt vào cuối năm.

NDRC cho biết đưa ra những cảnh báo sớm cho các cơ quan chức năng khi giá heo hơi giảm quá thấp hoặc tăng quá cao giúp phản ánh chính xác xu hướng thị trường.

Giữa tháng 6, giá heo tiếp tục giảm mạnh. Với tỷ lệ giá heo/giá ngũ cốc là 5:1, có thể đưa ra mức cảnh báo cao nhất theo hướng dẫn mới của NDRC.

Điều này không có nghĩa rằng cơ quan này sẽ bắt đầu thu mua thịt heo từ chợ, chờ tăng giá.

Giá heo hơi giao sau vào giữa tháng 6 đã giảm 5% xuống mức thấp nhất trong hợp đồng mới là 19.035 nhân dân tệ/tấn, mặc dù đã tăng 0,4% vào ngày 16/6.
 
Cổ phiếu của các nhà sản xuất niêm yết lớn Jiangxi Zhengbang Technology Co Ltd, Tech-Bank Food Co Ltd và New Hope Liuhe Co Ltd đều giảm mạnh từ đầu tháng 6.

Hoàng Anh
Theo Doanh Nghiệp Niêm Yết 


*Để có thông tin chi tiết và cập nhật nhất, xin liên hệ admin của AgroInfoServ.


Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn