Giá thịt lợn lao dốc, Trung Quốc tranh thủ mua tích trữ

Giá lợn hơi trung bình trên toàn quốc tại Trung Quốc giảm khoảng 60% kể từ tháng 1 xuống 15,1 nhân dân tệ/kg (2,3 USD/kg), thấp nhất hai năm qua.

Ngành thịt lợn của Trung Quốc nhanh chóng tăng cường năng lực sản xuất sau khi dịch tả lợn châu Phi tàn phá đàn lợn của nước này năm 2018 và 2019.

Giá thịt lợn ở Trung Quốc giảm mạnh trong thời gian vừa qua. Ảnh: The Pig Site

Trung Quốc có kế hoạch tăng dự trữ thịt lợn của nước này bằng cách mua thịt lợn cho vào kho dự trữ sau nhiều tuần giá lao dốc. Đây là động thái mới nhất của chính phủ Trung Quốc để ổn định thị trường.

Trung Quốc không tiết lộ kho dự trữ của họ có bao nhiêu và không đưa thông tin về khối lượng sẽ mua. Hồi tháng 2 và tháng 3, Trung Quốc mua tổng cộng 200.000 tấn thịt lợn.

Thịt lợn đóng vai trò là nguồn cung cấp protein chính ở Trung Quốc, nhà sản xuất và tiêu thụ lớn nhất thế giới. Giá thịt lợn cũng là thành phần quan trọng trong chỉ số giá tiêu dùng của nước này. Giá mặt hàng giảm vào tháng 11/2020 giúp giá tiêu dùng tại Trung Quốc đi xuống lần đầu tiên trong thập kỷ qua.

Lo ngại rằng giá thịt lợn biến động có thể gây ra những xáo trộn lớn trên thị trường, Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc vừa thiết lập cơ chế cảnh báo sớm. Cơ quan này cũng cam kết sẽ điều chỉnh dự trữ thịt lợn kịp thời để ổn định sản lượng lợn hơi và giá thịt, tlợn tuyên bố được đưa ra đầu tháng 6.

Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc trên cho biết tỷ lệ lợn trên ngũ cốc trung bình toàn quốc, chỉ số quan trọng về lợi nhuận trong chăn nuôi lợn, giảm xuống 4,9:1 tuần trước

Giá lợn hơi trung bình trên toàn quốc tại Trung Quốc giảm khoảng 60% kể từ tháng 1 xuống 15,1 nhân dân tệ/kg (2,3 USD/kg), mức thấp nhất trong hai năm qua, tlợn dữ liệu công bố tuần trước của Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc. Quan chức Bộ Nông nghiệp, ông Xin Guochang, cho biết gần 10% nông dân chăn nuôi lợn Trung Quốc bị thua lỗ trong tháng 5.

Diễn biến giá thịt lợn ở Trung Quốc. Nguồn: Zhuwang

Chenjun Pan, nhà phân tích cấp cao của Rabobank, cho biết: “Nguyên nhân cơ bản khiến giá thịt lợn giảm là nguồn cung mở rộng kể từ quý IV/2020, trong khi tiêu thụ tăng với tốc độ chậm hơn”.

Ngành công nghiệp thịt lợn của Trung Quốc nhanh chóng tăng cường năng lực sản xuất sau khi dịch tả lợn châu Phi tàn phá đàn lợn của nước này năm 2018 và 2019.

Số lượng lợn của Trung Quốc tính đến tháng 5 tăng 23,5% so với cùng kỳ, trở lại gần mức bình thường. Tlợn báo cáo của Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc tổng sản lượng thịt dự kiến đạt 50 triệu tấn trong năm nay, tăng 20% so với 2020.

Trong những tháng gần đây, nông dân ồ ạt bán lợn với hy vọng tránh bị thiệt hại thêm. Điều này đã gây áp lực lên giá trên thị trường.

Đỗ Lan (Tlợn Market Watch)


*Để có thông tin chi tiết và cập nhật nhất, xin liên hệ admin của AgroInfoServ.

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn