Báo cáo thị trường hồ tiêu tháng 5-2021

Giá hạt tiêu thế giới đang có xu hướng tăng lên do nguồn cung sụt giảm tại Việt Nam và triển vọng mùa vụ không mấy khả quan tại một số nước sản xuất lớn khác như Brazil, Indonesia… Đà tăng còn được củng cố bởi nhu cầu mua vào của Trung Quốc, Mỹ, châu Âu và một số nước châu Á.Tổ chức Hồ tiêu Quốc tế (IPC) dự báo sản lượng hạt tiêu toàn cầu trong năm 2021 đạt 555 nghìn tấn, giảm 21 nghìn tấn so với năm 2020. 

Tuy nhiên con số có thể thấp hơn khi mới đây IPC tiếp tục điều chỉnh hạ dự báo sản lượng của Việt Nam – nước sản xuất tiêu lớn nhất thế giới xuống còn 180 nghìn tấn, giảm 40 nghìn tấn so với dự báo trước đó và thấp hơn 60 nghìn tấn so với năm 2020. 

Một số nhà cung cấp lớn khác như Brazil, Indonesia cũng đang đứng trước nguy cơ mất mùa trong năm nay.

Giá hạt tiêu trên thị trường quốc tế trong tháng 5 ghi nhận xu hướng tăng ở hầu hết các thị trường. Sang đến tháng 6 (từ ngày 1/6 đến ngày 11/6) giá tiêu tại Brazil và Indonesia tiếp tục tăng 1,9% và 2,7% so với cuối tháng 5.
 
Tính đến ngày 11/6, giá tiêu đen tại Brazil đã tăng 2 lần so với cùng kỳ năm trước; Malaysia, Indonesia và Việt Nam ghi nhận mức tăng từ 50 – 60%; còn Ấn Độ đã tăng 28,7%.

Sản lượng giảm đã đẩy giá hạt tiêu thế giới tăng cao trong thời gian qua và hiện đang ở mức cao nhất trong nhiều năm trở lại đây.

Giá tiêu đen quốc tế từ năm 2019 đến ngày 11/6/2021 (Nguồn: IPC)

Tại thị trường trong nước, các doanh nghiệp đang tăng cường nhập khẩu hạt tiêu nhằm bù đắp sự sụt giảm nguồn cung nội địa. Trong tháng 5, nhập khẩu hạt tiêu của Việt Nam tăng lên mức cao nhất kể từ đầu năm với hơn 5 nghìn tấn, tăng mạnh 56,8% so với tháng 4. 

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, xuất khẩu hạt tiêu của Việt Nam trong tháng 5 đạt gần 28 nghìn tấn, giảm 13,2 % so với tháng trước và giảm 6,7% so với cùng kỳ năm ngoái.
 
Trong tháng 5/2021, giá xuất khẩu hạt tiêu của Việt Nam tiếp tục tăng tháng thứ 7 liên tiếp lên mức trung bình 3.429 USD/tấn, tăng 5% so với tháng trước và tăng tới 70% (1.416 USD/tấn) so với cùng kỳ năm ngoái.

Cục xuất nhập khẩu – Bộ Công Thương dự báo xuất khẩu hạt tiêu của Việt Nam thời gian tới sẽ thuận lợi về giá khi các thị trường Mỹ, châu Âu, Ấn Độ nới lỏng giãn cách xã hội, Trung Quốc tăng nhập khẩu để bù đắp phần thiếu hụt từ những tháng trước đó. Tuy nhiên, lượng hạt tiêu còn lại trong dân không còn nhiều do đã đẩy mạnh bán ra từ trước đó. Điều này sẽ tác động tích cực lên giá hạt tiêu trong thời gian tới.

Trong khi đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn khuyến cáo người dân cần cẩn trọng, trong thời điểm này chưa nên mở rộng diện tích hồ tiêu. Hiên dịch bệnh ở hồ tiêu vẫn còn diễn biến phức tạp; giá tiêu còn bấp bênh, chưa ổn định.


Nguồn: VietnamBiz


*Để có thông tin chi tiết và cập nhật nhất, xin liên hệ admin của AgroInfoServ.

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn