Đăk Lăk xuất hiện bệnh viêm da nổi cục trên bò

Một con bò tại Đăk Lăk sốt 40,5 độ, xuất hiện các nốt sần ở vùng da mỏng nên được lấy mẫu xét nghiệm thì dương tính với bệnh viêm da nổi cục.

Ông Thủy Lệ Vũ, Phó chi Cục trưởng phụ trách Chi cục Chăn nôi và Thú y Đăk Lăk, cho biết đã ký văn bản tăng cường phòng, chống bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò.

Theo đó ngày 5/6, Đăk Lăk ghi nhận một con bò mắc bệnh viêm da nổi cục tại gia đình ông Nguyễn Khắc Dự (thôn 5, xã Cuôr Knia, huyện Buôn Đôn).

Dự báo trong thời gian tới, dịch bệnh viêm da nổi cục sẽ tiếp tục lây lan trên diện rộng, nhất là trong điều kiện thời tiết thay đổi, các loại véc-tơ truyền bệnh đang trong mùa sinh sản và phát triển.

Con bò mắc bệnh viêm da nổi cục tại Đăk Lăk. Ảnh: Quang Yên.

Để chủ động phòng chống dịch, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh đề nghị các địa phương tăng cường công tác kiểm tra, giám sát nhằm phát hiện sớm ổ dịch để tham mưu, xử lý. Các địa phương tổ chức vệ sinh, tiêu độc, khử trùng đối với hộ chăn nuôi có trâu, bò mắc bệnh; Dừng vận chuyển trâu, bò, sản phẩm của các động vật trên tránh để lây lan ra diện rộng.

Trước đó theo điều tra dịch tễ của Phòng NN-PTNT huyện Buôn Đôn, ngày 3/6, ông Dự mua con bò trên từ một người dân ở thôn 9, xã Ea Bar, lúc mua không biểu hiện bệnh.

Đến sáng 4/6, con bò trên có các biểu hiện bệnh như sốt 40,5 độ, xuất hiện các nốt sần ở vùng da mỏng nên được lấy mẫu xét nghiệm thì dương tính với virut Capripox.

Theo ông Thủy Lệ Vũ, sau khi phát hiện bò nhiễm bệnh viêm da nổi cục đã yêu cầu địa phương tiêu hủy để tránh lây lan dịch.

“Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh đã lấy một số mẫu bò của hộ dân tại huyện Cư Kuin để xét nghiệm bệnh viêm da nổi cục. Trong chiều nay sẽ có kết quả đối với số bò này”, ông Vũ nói.

Quang Yên


*Để có thông tin chi tiết và cập nhật nhất, xin liên hệ admin của AgroInfoServ.

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn