Giá heo hơi sẽ quay trở về ngưỡng hơn 70.000 đồng/kg vào cuối quý II?

Ông Nguyễn Văn Trọng, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi cho rằng với mức tăng giá thức ăn chăn nuôi như hiện nay, giá heo hơi có thể tăng trở lại vào cuối quý II. Mức giá phải trên 70.000 đồng/kg thì mới chăn nuôi mới có thể bám trụ được và người tiêu dùng buộc phải chấp nhận giá thịt sẽ phải cao hơnTrong tuần cuối cùng của tháng 5, giá heo hơi tiếp tục xu hướng giảm, xuống mức dưới 70.000 đồng/kg. 

Theo đó, hàng loạt tỉnh như Bắc Giang, Lào Cai, Yên Bái, Ninh Bình, Tuyên Quang,…giá heo chỉ dao động trong khoảng 64.000 - 68.000 đồng/kg. Giá heo hơi các khu vực miền Trung, miền Nam cũng phổ biến ở dưới 70.000 đồng/kg.

 
Nếu so với mức đầu năm, giá heo hơi giảm khoảng 20%. Trong khi đó, giá thức ăn chăn nuôi đã nhiều lần điều chỉnh tăng. Mức tăng trung bình tính đến thời điểm cuối tháng 4 khoảng 15% do giá nguyên liệu đầu vào khoản 30%.

Trao đổi với người viết ông Nguyễn Văn Trọng, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi cho biết với giá heo hơi như hiện nay, nếu chăn nuôi khép kín, chủ động từ con giống đến thức ăn hỗn hợp thì vẫn còn lãi “mỏng”. Tuy nhiên, nếu nuôi theo quy mô nông hộ, mua con giống bên ngoài sẽ chịu chi phí cao hơn và nhiều hộ bắt đầu lỗ. 

“Ngành chăn nuôi hiện đang trong tình cảnh khó khăn chồng chất khó khăn khi giá nguyên liệu đầu vào sản xuất thức ăn chăn nuôi tăng quá cao dẫn đến giá thức ăn hỗ hợp cũng tăng. Bên cạnh đó, do tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp nên việc vận chuyển, lưu thông gặp khó khăn khiến chi phí khâu trung gian cao hơn. 

Đây cũng là lý do giá heo hơi giảm nhưng giá thịt đến tay người tiêu dùng vẫn ở mức cao. Chăn nuôi ở thời điểm này chịu áp lực rất lớn”, ông Trọng cho biết. 

Đại diện Cục Chăn nuôi cho biết thêm nếu giá thức ăn chăn nuôi vẫn tiếp tục tăng như hiện nay, giá heo hơi chắc chắn sẽ phải tăng theo từ nay đến cuối quý II. 
 
“Mức tăng bao nhiêu còn phụ thuộc vào diễn biến thức ăn chăn nuôi và tình hình kiểm soát dịch bệnh COVID-19. Tuy nhiên, giá phải trên 70.000 đồng/kg thì mới chăn nuôi mới có thể bám trụ được và người tiêu dùng buộc phải chấp nhận giá thịt sẽ phải cao hơn”, ông Trọng nói. 

Theo Cục Chăn nuôi, giá các loại nguyên liệu thức ăn chăn nuôi chính chưa có chiều hướng giảm ngay trong quý II, dự kiến sẽ giảm dần và ổn định từ tháng 7.

Giá thức ăn chăn nuôi thành phẩm sẽ còn tăng, tối thiểu là 5-10% (500-1.000 đồng/kg) tùy loại để đạt mức tăng chung là 20% thì mới có thể dừng lại, khi đó thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh cho heo thịt và gà thịt ở giai đoạn vỗ béo có thể sẽ lên mức trên 11.000-11.300 đồng/kg và đây là mức giá đã được thiết lập vào năm 2014. 

Nguồn: Doanh nghiệp & Niêm yết


*Để có thông tin chi tiết và cập nhật nhất, xin liên hệ admin của AgroInfoServ.

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn