Sản lượng thịt heo Trung Quốc có thể tăng 15% trong năm 2021 nhưng giá vẫn ở mức cao

Theo Cục Xuất nhập khẩu, sản xuất thịt heo của Trung Quốc trong năm 2021 dự báo tăng 15%, sau khi ghi nhận mức thấp kỷ lục trong năm 2020 nhờ các công ty lớn mở rộng sản xuất trong 2 năm vừa qua.Tuy nhiên, mặc dù mở rộng sản xuất trong năm 2021, sản lượng thịt heo của Trung Quốc vẫn ở mức thấp hơn so với trước khi bùng phát dịch tả heo, dẫn đến giá thịt heo tại Trung Quốc vẫn duy trì ở mức cao. 

Nhập khẩu thịt heo năm 2021 của Trung Quốc dự báo đạt 4,5 triệu tấn do người tiêu dùng ngày càng chấp nhận thịt heo mát hoặc đông lạnh. 

Theo USDA, lượng heo giết mổ tại Trung Quốc trong năm 2021 ước đạt gần 600 triệu con. Hoạt động sản xuất được thúc đẩy bởi các công ty lớn tập trung hóa sản xuất, hiện đại hóa cơ sở vật chất và thực hiện các biện pháp an toàn sinh học. 

Tuy nhiên, dịch bệnh ở động vật và năng suất heo nái thấp sẽ tạo ra các vấn đề cho đàn heo của Trung Quốc với khả năng kìm hãm mở rộng sản xuất. Theo Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc, sản lượng heo hơi của Trung Quốc đang trên đà phục hồi ổn định, đàn heo của nước này giữ vững ở mốc hơn 400 triệu con. 

Từ đầu năm 2021 đến nay, số lượng heo nái sinh sản và lượng heo hơi xuất chuồng tăng đã góp phần làm giảm giá thịt heo tại thị trường nước này. 

Số lượng heo nái sinh sản toàn Trung Quốc trong tháng 1 và tháng 2/2021 tăng lần lượt 1,1% và 1% so với tháng trước và tăng lần lượt 35% và 34,1% so với cùng kỳ năm 2020. 

Cuối tháng 2/2021, tổng đàn heo nái sinh sản tương đương 95% tổng lượng cuối năm 2017, trong khi đàn heo hơi vẫn ở mức trên 400 triệu con. 

Nếu tính đến các yếu tố như sản lượng heo hơi sớm phục hồi, số lượng heo con... dự kiến số lượng heo hơi xuất chuồng trong nửa đầu năm 2021 của Trung Quốc sẽ tăng khoảng 65% so với cùng kỳ năm 2020. 
 
Cùng với việc tháng 3 và tháng 4 là mùa thấp điểm của việc tiêu thụ thịt heo tại nước này, giá thịt heo trên thị trường dự kiến sẽ có khả năng còn giảm hơn nữa.

Nguồn: Kinh tế & Tiêu dùng


*Để có thông tin chi tiết và cập nhật nhất, xin liên hệ admin của AgroInfoServ.

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn