Ngũ cốc sốt giá do nhu cầu tăng cao tại Mỹ

Theo S&P Global Platts, nông dân Mỹ nhanh chóng gieo trồng để tận dụng đợt giá ngô và đậu nành tăng cao. Diện tích đất trồng hai mặt hàng nông sản này có thể vượt ước tính ban đầu của Bộ Nông nghiệp Mỹ.

Theo cơ quan này thông tin, giá ngô và đậu nành trên Sàn Giao dịch Hàng hóa Chicago (CBOT) đã tăng mạnh trong năm 2020 lên mức đỉnh của nhiều năm và xu hướng này vẫn tiếp tục trong ba tháng đầu năm nay. Trong một năm qua, giá ngô giao tháng 5 đã tăng gần 68% để leo lên mức cao nhất trong 8 năm và hiện đang duy trì quanh ngưỡng 5,6 USD/bushel (tương đương khoảng 5.200 đồng/kg). 

Ngũ cốc sốt giá do nhu cầu tăng cao tại Mỹ

Giá đậu nành giao tháng 5 còn tăng mạnh hơn khi nhảy vọt 77% để đạt mức đỉnh 6 năm rưỡi. Hiện tại, giá đậu nành đang giao dịch quanh mức 14,2 USD/bushel (tương đương 12.000 đồng/kg).

Giá ngô và đậu nành Mỹ ở mức cao được dự đoán là sẽ gây ảnh hưởng đáng kể đến hoạt động của các doanh nghiệp chế biến thức ăn chăn nuôi tại Việt Nam, vì nước ta đang là thị trường nhập khẩu ngô lớn thứ 4 thế giới.

Theo chuyên gia phân tích hàng hóa tại công ty Grain Cycles, ông Dale Durchholz cho hay: "Đừng bỏ qua thông tin mà nông dân Mỹ nhận được, rằng nhu cầu ngũ cốc của Trung Quốc sẽ tăng ổn định trong vài năm tới để doanh nghiệp trong nước lấp đầy lượng hàng tồn kho đã cạn kiệt".

Các nhà phân tích dự báo trong niên vụ 2020 - 2021, nhu cầu nhập khẩu ngô và đậu nành của Trung Quốc sẽ ở mức kỷ lục. 

Riêng Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) dự đoán Trung Quốc sẽ nhập khẩu khoảng 24 triệu tấn ngô trong niên vụ hiện tại, gấp gần ba lần so với 7,9 triệu tấn mà đất nước tỷ dân mua trong niên vụ 2019 - 2020.

Nhu cầu đậu nành của Trung Quốc dự kiến tăng 13,4% so với cùng kỳ niên vụ trước và vượt mốc 100 triệu tấn trong niên vụ 2020 - 2021, trong bối cảnh nông dân và các cơ sở chăn nuôi tại nước này đang tích cực gây dựng lại đàn heo sau ảnh hưởng của dịch tả heo châu Phi.

S&P Global Platts dẫn lời các chuyên gia trong lĩnh vực nông nghiệp nhấn mạnh, nhu cầu ngũ cốc của Trung Quốc sẽ tiếp tục tăng trong năm 2021, nhờ đó giá ngô và đậu nành càng được củng cố hơn nữa./.

 Giang Uyển (T/H)


*Để có thông tin chi tiết và cập nhật nhất, xin liên hệ admin của AgroInfoServ.

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn