Điều mất mùa do ảnh hưởng thời tiết

Theo ngành nông nghiệp tỉnh Gia Lai, do ảnh hưởng của những đợt mưa và sương muối cuối năm 2020, đầu năm 2021, khiến diện tích cây điều trên địa bàn tỉnh ra nhiều hoa nhưng ít đậu trái. Ước tính vụ điều 2020-2021 tổn thất hơn 30% năng suất, thậm chí có nơi giảm 40% sản lượng.Tại huyện Ia Grai, vùng trồng điều lớn nhất tỉnh Gia Lai với hơn 5.700 ha, mọi năm, thời điểm này đã vào vụ chính thu hoạch điều. Năm nay, mặc dù cây trổ hoa rất nhiều nhưng không đậu quả khiến người dân trồng điều thất thu.

Chị Rchăm Thu, làng Krái, xã Ia Khai, huyện Ia Grai cho biết, năm nay hơn 100 cây điều của gia đình chị không đậu trái. Năm ngoái gia đình chị thu gần 1 tấn hạt điều, năm nay mới chỉ được 2-3 tạ.

Bà Nguyễn Thị Mai Lương,  Chủ tịch UBND xã Ia Khai, huyện Ia Grai, cho hay, tính từ tháng 1/2021 đến nay trên địa bàn xã đã có 5 trận mưa kèm thời tiết nắng nóng, sương muối nên ảnh hưởng lớn đến sự phát triển, đậu trái của cây điều. Ước  chừng năng suất điều giảm từ 20-30%.

Huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai là địa phương có diện tích trồng điều lớn nhất nhì tỉnh với hơn 5.700 ha. Những năm qua, cây điều phát triển tốt, cho hiệu quả kinh tế cao, góp phần giúp người dân nâng cao thu nhập, xóa đói giảm nghèo. Tuy nhiên, năm nay cây điều mất mùa, giá cũng xuống thấp khiến người dân trồng điều thất thu.

Bà Phạm Thị Thúy, thương lái thu mua điều tại huyện Ia Grai cho biết, do ảnh hưởng thời tiết nên vụ điều mất mùa, chất lượng điều năm nay cũng kém hơn. Mọi năm thời điểm này chính vụ mình phải mua được trên 10 tấn/ngày nhưng năm nay chỉ được khoảng 3-4 tấn/ngày. Với giá thu mua hiện tại là 26.000 đồng nhưng nông dân cũng không có điều bán.

Hồng Điệp


*Để có thông tin chi tiết và cập nhật nhất, xin liên hệ admin của AgroInfoServ.

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn