Chắp cánh cho doanh nghiệp công nghệ nông nghiệp tại Việt Nam

Chương trình thúc đẩy đổi mới sáng tạo và đầu tư trong công nghệ nông nghiệp - GRAFT Challenge Vietnam 2021 vừa được khởi động tại Việt Nam. Chương trình sẽ kết nối các doanh nghiệp công nghệ nông nghiệp (AgriTech) hàng đầu với các đối tác và các nguồn lực hỗ trợ mở rộng quy mô trong ngành nông nghiệp Việt Nam.

Với mục tiêu chắp cánh cho doanh nghiệp công nghệ nông nghiệp phát triển tại Việt Nam, GRAFT được thực hiện trong khuôn khổ Chương trình Aus4Innovation hợp tác giữa Chính phủ Úc và Việt Nam để góp phần thúc đẩy thử nghiệm các mô hình mới trong hợp tác đối tác công - tư, tăng cường năng lực của Việt Nam trong công tác dự báo số, xây dựng kịch bản, thương mại hóa và chính sách về đổi mới sáng tạo.

Năm 2021, Chương trình được tổ chức bởi Beanstalk, một cơ quan sáng tạo đổi mới của Úc, hợp tác với Hiệp hội Nông nghiệp số Việt Nam (VIDA), Trung tâm Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp (SYS), và MBI. Chương trình tự hào nhận được sự hỗ trợ và tài trợ của Bộ Ngoại giao và Thương mại Úc, Cơ quan nghiên cứu khoa học và kỹ thuật quốc gia Úc (CSIRO), và Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Graft Việt Nam 2021 được hy vọng tạo cú hích phát triển doanh nghiệp công nghệ nông nghiệp tại Việt Nam

Với sự tài trợ của Chính phủ Úc, thông qua Chương trình Aus4Innovation, GRAFT hỗ trợ doanh nghiệp giải quyết những thách thức cấp thiết của ngành nông nghiệp Việt Nam bao gồm: cải thiện chất lượng và chi phí nguồn nguyên liệu đầu vào, giảm thiểu tỉ lệ tổn thất sau thu hoạch, và xây dựng lòng tin của người tiêu dùng, đồng thời giải quyết các thách thức cụ thể của từng nhóm ngành: Trồng trọt, thủy hải sản, và chăn nuôi. Chương trình xác định các thách thức này từ thực tiễn nhu cầu của các nhóm công tác ngành trồng trọt, chăn nuôi và thủy sản.

“Chương trình GRAFT sẽ kết nối những doanh nghiệp nông nghiệp hàng đầu Việt Nam với những giải pháp công nghệ đột phá có khả năng giải quyết những thách thức của ngành, và tạo ra những giá trị bổ sung cho hệ sinh thái nông nghiệp Việt Nam” - ông Justin Admed, Trưởng đại diện Chương trình GRAFT - cho biết.

GRAFT tìm kiếm các doanh nghiệp AgriTech trưởng thành tại Việt Nam và trên thế giới với các giải pháp đã được thị trường kiểm chứng và sẵn sàng mở rộng quy mô. Các doanh nghiệp khi nộp đơn đăng ký cần làm rõ giải pháp của mình có thể giải quyết các thách thức của ngành như thế nào, đồng thời chỉ ra những ảnh hưởng tích cực mang lại cho cộng đồng xã hội và sự phát triển bền vững của nền nông nghiệp Việt Nam. Chương trình sẽ kết thúc nhận hồ sơ trực tuyến vào 14/5/2021.

Ban tổ chức chương trình cho biết, sẽ lựa chọn ít nhất sáu doanh nghiệp hàng đầu để tham gia 12 - 15 tuần hỗ trợ mở rộng quy mô bao gồm những buổi tư vấn riêng với mạng lưới các chuyên gia. Những doanh nghiệp được lựa chọn cũng sẽ có cơ hội giao lưu với những nhà lãnh đạo ngành, các nhà đầu tư và các đơn vị phát triển thị trường để hợp tác và đánh giá kỹ thuật trước khi tham gia chuyến khảo sát thực tế chuyên sâu và kết nối hợp tác kinh doanh.

Theo ông Phan Quang Vinh, Giám đốc MBI Innovation, đây là Chương trình thúc đẩy đổi mới sáng tạo và đầu tư trong công nghệ nông nghiệp lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam hướng tới tăng tốc hỗ trợ các doanh nghiệp công nghệ đang phát triển để mở rộng nguồn khách hàng và mạng lưới đối tác tiềm năng tại Việt Nam, một trong những thị trường phát triển nhanh nhất toàn cầu.

Ông Nguyễn Đức Tùng - Tổng Thư ký, Hiệp hội Nông nghiệp số Việt Nam - chia sẻ: “Khả năng phục hồi của Việt Nam trong đại dịch Covid-19 cùng với vị thế là một cường quốc xuất khẩu nông nghiệp đã chứng minh tiềm năng tăng trưởng mạnh mẽ của nền nông nghiệp Việt Nam. Tuy nhiên, Việt Nam cần có những giải pháp công nghệ đột phá để có thể tận dụng hết những cơ hội đó. Qua GRAFT, Hiệp hội Nông nghiệp số Việt Nam muốn tạo ra một hệ sinh thái thuận lợi để phát triển công nghệ nông nghiệp”.

Quang Lộc


*Để có thông tin chi tiết và cập nhật nhất, xin liên hệ admin của AgroInfoServ.

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn